Điều chỉnh kích thước chữ

Người dân chỉ trích nhà Vua vì đi Đức giữa lúc Covid-19 hoành hành tại Thái Lan

(CLO) Đoạn hashtag tiếng Thái #มีกษัตริย์ไว้ทําไม (dịch: tại sao chúng ta cần một vị vua) đang được người dân Thái Lan chia sẻ hàng triệu lượt trên MXH Twitter sau khi có thông tin nhà vua nước này hiện đang chu du ở Đức, giữa lúc quốc gia Đông Nam Á phải vật lộn với dịch Covid-19.

Báo nói Công luận

Hashtag như lời chất vấn mạnh mẽ thể hiện thái độ chỉ trích hướng tới hoàng gia sau khi một nhà hoạt động xã hội người nước ngoài chia sẻ hình ảnh kèm thông tin cho thấy vị vua Thái Lan Vajirusongkorn đang đi du lịch ở Đức trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát. Hoàng gia Thái hiện chưa phản hồi đề nghị bình luận về những thông điệp này. 

Trước diễn biến phức tạp như vậy, Bộ trưởng Bộ Kinh tế Số và Xã hội Puttipong Punnakanta đã đăng tải hình ảnh đôi bàn tay bị còng đặt bên trên bàn phím, ngụ ý cảnh báo người dân không vi phạm luật quy định về nội dung trên nền tảng trực tuyến. 

Nhà vua Thái Lan Vajirusongkorn. Ảnh: Myanmar Times.

Nhà vua Thái Lan Vajirusongkorn. Ảnh: Myanmar Times.

"Tôi sẽ không chỉ rõ điều này nhắm vào cái gì. Đây chỉ là một lời nhắc nhở chung. Chúng tôi theo dõi mọi vấn đề, như tin giả. Chúng tôi theo dõi sát sao nhất có thể. Chúng tôi tôn trọng quyền tự do biểu đạt nhưng nếu nó gây thiệt hại, chúng tôi sẽ thực thi pháp luật", ông Puttipong Punnakanta cho biết.

Thái Lan là quốc gia theo chế độ quân chủ lập hiến. Tại đây, hành vi xúc phạm chế độ quân chủ được coi là một tội và có thể bị phạt tới 15 năm tù. Người dân Thái hiếm khi bày tỏ sự phản đối hoàng gia, nhưng trong năm qua, trên mạng xã hội cũng xuất hiện làn sóng chỉ trích hoàng gia vì gây ra tình trạng ùn tắc giao thông. 

Theo số liệu chính thức do cơ quan y tế quốc gia cung cấp, hiện số ca nhiễm Covid-19 ở Thái Lan đã lên đến 721, nhiều thứ hai ở Đông Nam Á, sau Malaysia và đã có 1 người tử vong vì dịch bệnh này. 

Giới chức Thái Lan đã triển khai nhiều biện pháp hạn chế người nước ngoài. Từ cuối tuần qua, thủ đô Bangkok đóng cửa các trung tâm thương mại, trường học, quán bar,.. nhưng các siêu thị vẫn được mở cửa.

Mai Vân (theo Reteurs)