Điều chỉnh kích thước chữ

Người dân dồn dập trả lại vé tàu, đường sắt Sài Gòn hết sạch tiền mặt trả lại

(CLO) Lo lắng về tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, nhiều khách mua vé tàu Tết tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương đã trả lại vé, khiến Công ty cổ phần Vận tải đường sắt Sài Gòn không còn tiền mặt.

Audio
Hành khách mua vé tàu Tết ở ga Sài Gòn. Ảnh: Minh Quân

Hành khách mua vé tàu Tết ở ga Sài Gòn. Ảnh: Minh Quân

Tại ga Biên Hòa (Đồng Nai) tối 1/2, hàng chục người đến làm thủ tục trả vé. Họ đa phần về các tỉnh miền Trung và Bắc. Nhà ga đã phải dán thông báo tạm ngưng trả vé với lý do hệ thống máy tính bị lỗi.

Cùng ngày thống kê tại nhà ga Dĩ An (Bình Dương), gần 100 người cũng tới trả vé khi dịch bùng phát, đặc biệt khi 2 ca công bố sáng 1/2. Khách trả vé chủ yếu từ Nghệ An ra các tỉnh phía Bắc.

Đại diện Công ty cổ phần Vận tải đường sắt Sài Gòn cho hay, do lượng khách đến trả vé nhiều nên công ty chưa thể thu xếp về mặt tài chính.

Do đó, Công ty Cổ phần Vận tải Đường sắt Sài Gòn đã đưa ra hướng xử lý. Theo đó, đối với hành khách đã mua vé đi tàu trong thời gian từ ngày 2/2/2021 đến hết ngày 28/2/2021 (tức từ 21 tháng Chạp năm Canh Tý đến 17 tháng Giêng năm Tân Sửu), có nhu cầu đổi, trả vé có thể lựa chọn 2 phương án.

Còn tại đầu Hà Nội, lãnh đạo Công ty CP Vân tải đường sắt Hà Nội cũng cho biết, lượng khách đến trả lại vé tàu Tết Nguyên đán khá lớn, nhất là trong mấy ngày gần đây.

Tuy nhiên, do là thời điểm trước Tết Nguyên đán nên lượng khách mua vé tàu Tết tại đầu Hà Nội không lớn như đầu Sài Gòn, nên công ty cũng chưa rơi vào hoàn cảnh hết tiền để hoàn vé cho khách. Dù vậy, đơn vị cũng đang gặp rất nhiều khó khăn.

“Cả năm 2020, đường sắt đã chịu thiệt hại lớn do Covid-19, cùng với đó là thiên tai dồn dập ở miền Trung. Nay nhiều người dân lại trả vé tàu Tết khiến ngành càng liêu xiêu”- lãnh đạo Công ty CP Vận tải đường sắt Hà Nội bày tỏ.

Trước việc người dân ồ ạt trả lại vé tàu Tết gây khó khăn, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam vừa có thông báo cho biết, Tổng công ty vẫn duy trì chạy tàu trên các tuyến để phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân.

Bên cạnh đó, đối với hành khách đã mua vé trong thời gian từ ngày 2/02/2021 đến hết ngày 28/02/2021 (tức từ 21 tháng Chạp năm Canh Tý đến 17 tháng Giêng năm Tân Sửu), có nhu cầu đổi, trả vé, ngành Đường sắt cũng có các chương trình hỗ trợ tối đa cho hành khách hàng. Theo đó, hành khách có thể lựa chọn 2 phương án như sau :

Một là, bảo lưu vé trong thời gian 1 năm (365 ngày) kể từ ngày khởi hành in trên vé. Trong trường hợp, hành khách có nhu cầu thay đổi thời gian và hành trình đi tàu, hành khách sẽ được miễn phí chuyển đổi hành trình, chỉ trả chênh lệch giá vé (nếu có). Hành khách thực hiện việc bảo lưu vé trực tiếp tại cửa vé của các nhà ga. Ngành  đường sắt sẽ thực hiện việc trả tiền chênh lệch và tiền hoàn vé từ 1/1/2022.

Hai là, với hành khách có nhu cầu trả vé, ngành đường sắt sẽ thực hiện theo quy định hiện hành. Để chia sẻ khó khăn với ngành đường sắt trong giai đoạn ảnh hưởng của dịch bệnh, việc hoàn tiền cho hành khách sẽ được thực hiện sau 90 ngày (tính cả ngày thứ Bảy, Chủ Nhật và Lễ, Tết) kể từ ngày trả vé.

Hành khách thực hiện việc bảo lưu, trả vé tại các nhà ga hoặc trả vé online qua website dsvn.vn (nếu hành khách mua vé và thanh toán online qua website bán vé của ngành Đường sắt, app bán vé hoặc các ứng dụng mua vé tàu hỏa của các đối tác thứ ba) ít nhất trước 24h so với giờ khởi hành. Việc hỗ trợ chỉ áp dụng 1 lần đối với 1 vé.

Những ngày qua, do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nhiều người dân ở Tp. HCM, Bình Dương mua vé tàu về quê đón Tết đã thay đổi kế hoạch nên đến các ga trả lại vé khá nhiều. Do lượng khách trả vé dồn dập khiến Công ty cổ phần Vận tải Đường sắt Sài Gòn mất cân đối tạm thời về tài chính. 

Hoàng Hạ