Điều chỉnh kích thước chữ

Người dân Macedonia không đồng ý đổi tên nước

(CLO) Ủy ban bầu cử Macedonia cho biết, cuộc trưng cầu dân ý đổi tên nước này đã thất bại trong việc dành được hơn 50% tỷ lệ cử tri ủng hộ.

Audio

 Thủ tướng Macedonia Zoran Zaev và vợ đi bỏ phiếu trong ngày hôm qua. Ảnh: Reuters

"Kết quả cuối cùng cho thấy người dân Macedonia đã không ủng hộ điều này và chưa có quyết định nào được đưa ra", lãnh đạo Ủy ban bầu cử Oliver Derkoski nói với các phóng viên.

Thủ tướng nước này Zoran Zaev đã cam kết vẫn sẽ tiếp tục những nỗ lực của mình trong cuộc bầu cử trước Quốc hội để đổi tên đất nước mặc cho việc cuộc trưng cầu dân ý thất bại.

Với 85% phiếu bầu được kiểm, số người ủng hộ chỉ dừng lại ở mức 36% và khẳng định không còn cơ hội nào cho chính phủ trong cuộc trưng cầu dân ý này.

Trong bài phát biểu sau đó của mình, ông Zaev không nhắc gì tới kết quả cuộc trưng cầu dân ý nhưng có nói rằng ý kiến của những cử tri ủng hộ cần được tôn trọng. Ông hứa sẽ tổ chức một cuộc bầu cử tại Quốc hội để thay đổi tên, thậm chí kêu gọi tổng tuyển cử sớm trong trường hợp xấu nhất.

"Tôi quyết tâm biến Macedonia thành một thành viên của EU và NATO", ông Zaev nói. 

Việc đổi tên đất nước cũng là một phần của thỏa thuận đạt được hồi tháng 6 vừa qua giữa Thủ tướng Macedonia với Hy Lạp để chấm dứt những xung đột liên quan tới tên nước này, điều đã ngăn cản họ gia nhập NATO và EU trong suốt thời gian qua. Theo thỏa thuận này, Macedonia sẽ đổi tên thành Cộng hòa Bắc Macedonia. Hiện Hy Lạp cũng có một tỉnh gọi là Macedonia và khẳng định tên gọi của nước láng giềng gây ảnh hưởng tới chủ quyền lãnh thổ của họ.

Hy Lạp đã liên tục phản đối tư cách gia nhập EU của Macedonia và NATO.

Hoàng Việt (Theo Reuters)