Điều chỉnh kích thước chữ

Người di cư Trung Mỹ đụng độ với cảnh sát Mexico

(CLO) Cảnh sát Mexico đã ném bom cay vào những người di cư tới từ Trug Mỹ, những người đã vượt sông để vào Mexico sáng ngày 20/1 vừa qua. Vụ đụng độ đã khiến nhiều trẻ em bị mất tích.

Báo nói Công luận
Cảnh sát tìm thấy một em bé bị lạc mẹ sau vụ xô xát. Ảnh: Reuters

Cảnh sát tìm thấy một em bé bị lạc mẹ sau vụ xô xát. Ảnh: Reuters

Cuộc đụng độ giữa hàng trăm người biểu tình tới từ Trung Mỹ và lực lượng cảnh vệ Mexico là ví dụ điển hình cho những thách thức mà Tổng thống Lopez Obrador đang phải đối mặt nhằm hạn chế lượng người di cư tiến về Mỹ như thỏa thuận với ông Trump trước đó.

Phần lớn những người di cư tới từ Honduras ở Trung Mỹ nhằm trốn tránh tình trạng bạo lực và đời sống khó khăn tại nước này.

Đoạn video cho thấy nhiều nhóm người di cư đã ném đá vào một số thành viên cảnh vệ của Mexico tại bờ sông bên kia, trong khi một số người vẫn cố gắng chạy vượt qua.

"Chúng tôi không tới đây để ở lại đây. Chúng tôi muốn qua bờ bên kia", Ingrid 18 tuổi cho hay. "Tôi không muốn quay trở lại đất nước vì ở đó chẳng có gì"

Một nhân chứng cho biết ít nhất 2 người mẹ đã bị lạc mất các con mình giữa vụ đụng độ khi những người vượt biên thành công đều chạy tứ tán nhằm trốn tránh lực lượng an ninh.

Phía Cục xuất nhập cảnh Mexico cho biết sẽ chuyển những người nhập cư không giấy tờ tới các trại tị nạn và sẽ gửi họ trở về nước sau đó.

Ông Trump đã đe dọa sẽ trừng phạt Mexico và các nước Trung Mỹ nếu họ không thể hạn chế lượng người nhập cư tiến về biên giới nước này.

Hoàng Việt (Theo Reuters)