Điều chỉnh kích thước chữ

Người lao động và các doanh nghiệp sẽ được hỗ trợ chống dịch Covid-19

(CLO) Nhằm đồng hành và gỡ khó cho người lao động và các doanh nghiệp, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đã xây dựng các phương án đề xuất với Chính Phủ.

Báo nói Công luận

Về chính sách bảo hiểm xã hội, Bộ LĐ-TBXH đã đồng ý với việc tạm dừng đóng quỹ bảo hiểm hưu trí và tử tuất cho 2 nhóm doanh nghiệp: Doanh nghiệp có từ 50% số lao động trong diện tham gia BHXH bắt buộc bị ngừng việc, thôi việc, không bố trí được việc làm; doanh nghiệp bị thiệt hại từ 50% tổng thu nhập do dịch Covid-19. 

Nhấn mạnh về chính sách này, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết: "Các đối tượng bao gồm tất cả các doanh nghiệp bị ảnh hưởng do dịch đều được có thể tạm dừng, các doanh nghiệp đó không khống chế tỷ lệ 50%, thậm chí là 10% người lao dộng đều được tạm dừng. Đối với những doanh nghiệp có mức sản xuát kinhdoanh giảm nguồn thu 50% có thể áp dụng. Tôi thấy rằng trong trường hợp như vậy chúng ta hoàn toàn có đủ điều kiện, khả năng để đáp ứng nhu cầu hỗ trợ doanh nghiệp trong tình hình hiện nay".

Như vậy với phương án mà Bộ đưa ra hoàn toàn có thể hỗ trợ người lao động từ 1,5 triệu-3 triệu người và khoảng 100-200 ngàn doanh nghiệp tương đương với mức hỗ trợ 25 ngàn đến 49 ngàn tỷ từ khoảng thời gian từ tháng 3- tháng 12/2020.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trả lời PV giới truyền thông. Ảnh: Cổng thông tin Bộ LĐ-TB&XH

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trả lời PV giới truyền thông. Ảnh: Cổng thông tin Bộ LĐ-TB&XH

Cũng theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, Bảo hiểm thất nghiệp có 3 mức hỗ trợ: Một là,  dừng lại toàn bộ tạm dừng đóng từ tháng 3- tháng 12/2020. Hai là, miễn đóng cho những trường hợp mất việc, ngừng việc, không có việc làm do ảnh hưởng của dịch Covid-19 này. Ba là,  giải quyết toàn bộ những phần hỗ trợ trở lại cho doanh nghiệp để đào tạo nghề, chuyển đổi công việc  theo đề án này là khoảng 150.000 tỷ. 

Bộ trưởng cũng đánh giá, với mức như vậy thì trong nguồn kết dư hoàn toàn đáp ứng được khoảng 885.000 tỷ, trong vòng một năm chúng ta mới chỉ ứng khoảng 50.000 tỷ. Với số tiền này thì sẽ tạo ra sự ổn định rất lớn cho xã hội. Quan trọng nhất tạo điều kiện để người lao động có khả năng thích ứng trong giai đoạn đầu, nhất là chuyển đổi công việc, giải quyết vấn đề ban đầu, hỗ trợ cho doanh nghiệp những khó khăn để tái tạo lại sản xuất của mình.

Người Lao động sẽ được hưởng lợi từ các chính sách của cơ quan chức năng trong thời gian đối phó với dịch Covid-19. Ảnh: Hoàng Dương

Người Lao động sẽ được hưởng lợi từ các chính sách của cơ quan chức năng trong thời gian đối phó với dịch Covid-19. Ảnh: Hoàng Dương

Trao đổi với PV Báo Điện tử Công luận, Đại diện Công ty Xuân Cương - Lạng Sơn cho biết: "Hiện doanh nghiệp chúng tôi có khoảng 500 lao động được đóng bảo hiểm xã hội. Thời gian vừa qua dù khó khăn do dịch Covid-19 những chúng tôi vẫn đảm bảo các chế độ cho họ và không phải cho người nào nghỉ việc. Được biết, Bộ LĐ-TB& XH đã có những phương án trình cấp trên để hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động thì tôi cảm thấy đây là giải pháp quan trọng trong thời điểm này. Giúp cho chúng tôi vẫn có thể duy trì công việc và đảm bảo các vấn đề liên quan."

Với nhóm chính sách tín dụng đối với lao động và doanh nghiệp nhỏ và vừa, hợp tác xã, tổ hợp tác, hộ kinh doanh, Bộ LĐ-TBXH đề xuất hỗ trợ vay vốn ưu đãi đối với người lao động, ưu tiên lao động là người dân tộc thiểu số, lao động không có quan hệ lao động ở khu vực nông thôn, lao động phi chính thức ở khu vực thành thị…Dự kiến, thời hạn vay tối đa là 12 tháng với lãi suất vay là 3,96%/năm bằng 50% lãi suất cho vay đối với hộ cận nghèo.

Cũng theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, việc hỗ trợ này sẽ hướng tới khoảng 350.000 lao động với mức vay bình quân 30 triệu đồng/lao động và 20.000 cơ sở sản xuất kinh doanh mức vay bình quân 500 triệu đồng/cơ sở.Với nhóm chính sách hỗ trợ từ ngân sách nhằm giúp doanh nghiệp khó khăn do Covid-19, Bộ LĐ-TBXH hướng tới việc hỗ trợ doanh nghiệp được vay tiền để trả lương trong trường hợp người lao động ngưng việc tạm thời. Qua đó giữ chân người lao động và tạo điều kiện để doanh nghiệp ổn định, phục hồi lại sản xuất và kinh doanh. Khi đó người lao động tiếp tục trở lại lao động bình thường.

Hoàng Dương