Điều chỉnh kích thước chữ

Người Pháp bàng hoàng, đau xót trước việc Nhà thờ Đức Bà Paris bốc cháy

(CLO) Nhà thờ Đức Bà Paris (Notre-Dame), một trong những biểu tượng của nước Pháp đã bốc cháy hôm 15/4 trong sự ngỡ ngàng của những người dân Paris và khách du lịch.

Báo nói Công luận
Người dân Paris đứng nhìn nhà thờ Notre-Dame bốc cháy từ phía xa. Ảnh: Reuters

Người dân Paris đứng nhìn nhà thờ Notre-Dame bốc cháy từ phía xa. Ảnh: Reuters

Hàng nghìn người đã Paris dọc bờ sông Seine và nhìn tháp chuông của nhà thờ sụp đổ từ phía xa.

"Tôi rất đau lòng", Elizabeth Caille, 58 tuổi, người sống gần nhà thờ này cho hay. "Đây là biểu tượng của Paris, biểu tượng của Thiên chúa giáo. Cả thế giới như đang sụp đổ".

"Thành phố ánh sáng" như chìm vào trong bóng tối, khi ngọn lửa màu cam thắp sáng khu vực trung tâm đảo Ile de la Cite. Những ánh lửa lập loè, chiếu qua những ô cửa sổ kính màu có niên đại hơn 8 thế kỷ như thắp sáng bầu trời Paris lần cuối.

Những người dân bàng hoàng như mất hồn, không thể thốt nên lời hay di chuyển khi thảm hoạ này xảy ra, lo ngại rằng liệu còn gì sót lại hay không sau một bầu trời khói bụi đó.

"Sẽ không bao giờ có thể trở lại như xưa", Samantha Silva, 30 tuổi chia sẻ trong nước mắt.

Được xây dựng ở những năm 1169, nhà thờ Đức Bà Paris được coi là 1 trong những tuyệt tác khẳng định nghệ thuật kiến trúc Gothic.

Nhà thờ này từng đi qua những thăng trầm, sống sót qua những cuộc bạo loạn của dân Huguenots ở thế kỷ thứ 16, qua cuộc cách mạng Pháp ở cuối thế kỷ 18 và bị bỏ bê tới khi tác phẩm "Thằng gù ở nhà thờ Đức bà" của đại văn hào Victor Hugo ra mắt vào năm 1831. Nhà thờ này được trùng tu vào năm 1844.

"Thật sự kinh khủng, lịch sử 800 năm cứ như vậy mà biến mất trong làn khói", Katrin Recke, một du khách người Đức cho hay.

Trong khi những lính cứu hoả cố sức để cứu lấy những tác phẩm nghệ thuật vô giá, những bức tượng đá và toà tháp ở phía Bắc, các nhà lãnh đạo thế giới bày tỏ sự tiếc thương với người dân Pháp.

"Notre-Dame là nhà thờ của nhân loại. Đây thật sự là một thảm hoạ. Thật tồi tệ. Tôi xin chia buồn cùng đất nước Pháp", Jean-Claude Juncker, chủ tịch Hội đồng châu Âu chia sẻ trên Twitter.

Hoàng Việt (Theo Reuters)