Điều chỉnh kích thước chữ

Nguồn nước tại Vương quốc Anh có thể cạn kiệt trong 20 năm tới

(CLO) Một số vùng của Anh có nguy cơ cạn kiệt nước nghiêm trọng trong vòng 20 năm tới - các nghị sĩ nước này cảnh báo.

Audio
Nghị sĩ Anh cảnh báo nguồn nước tại Vương quốc này có thể cạn kiệt trong 20 năm tới. Ảnh: PA

Nghị sĩ Anh cảnh báo nguồn nước tại Vương quốc này có thể cạn kiệt trong 20 năm tới. Ảnh: PA

Một báo cáo nghiêm trọng của Ủy ban Tài khoản Công cộng cho biết, hơn 3 tỷ lít nước bị mất do rò rỉ mỗi ngày và các công ty nước đã không có hành động tiến bộ nào trong việc giảm thiểu vấn đề này trong hai thập kỷ qua.

Bộ Thực phẩm, Môi trường và Nông thôn (Defra), cùng với Ofwat và Cơ quan Môi trường chịu trách nhiệm cung cấp nước tại Anh và xứ Wales. Báo cáo kết luận Defra đã cho thấy "sự thiếu lãnh đạo trong việc nắm bắt những vấn đề này". 

Meg Hillier, Chủ tịch của Ủy ban, cho biết: "Thật khó tưởng tượng khi ở đất nước này có những khu vực mà vặn vòi nhưng không có đủ nước sạch có thể uống được - nhưng đó chính xác là những gì chúng ta phải đối mặt".

"Nếu tiếp tục không có hành động cụ thể nào, chúng ta sẽ mất 1/5 nguồn cung hàng ngày do rò rỉ".

"Lời nói trống rỗng về các cam kết khí hậu và các chiến dịch thông tin công cộng không có ngân sách sẽ đưa chúng ta đến nơi mà chúng ta đã có 20 năm qua - không nơi nào cả". 

Những nỗ lực của chính phủ nhằm khuyến khích giảm mức tiêu thụ nước đã được mô tả như là một điểm yếu trong báo cáo và đã đạt được rất ít hiệu quả.

Ủy ban Tài khoản Công cộng đang kêu gọi công bố chi tiết các bản thống kê cụ thể vào cuối năm nay để thấy rõ hành động của các công ty nước trong việc khắc phục rò rỉ và giảm tiêu thụ.

Báo cáo dựa trên công trình của Văn phòng Kiểm toán Quốc gia (NAO), trong đó cảnh báo các bộ phận ở phía nam và đông nam nước Anh có nguy cơ cạn kiệt cao nhất trong 20 năm tới, trong báo cáo quản lý cung cấp nước và nhu cầu vào tháng 6.

NAO cũng chỉ ra rằng, Defra cam kết công bố mục tiêu tiêu thụ nước cá nhân vào cuối năm 2018, nhưng vẫn chưa thực hiện được.

Ủy ban cũng cho biết chính phủ phải rõ ràng với các công ty nước về cách họ nên cân bằng đầu tư cơ sở hạ tầng với việc giữ cho khách hàng các hóa đơn giá cả phải chăng.

Bà Hillier nói thêm: "Defra đã thất bại trong việc lãnh đạo và các công ty nước đã không hành động: bây giờ chúng tôi tìm đến Bộ để đề xuất, bù đắp thời gian đã mất và hành động trước khi nó quá muộn".