Điều chỉnh kích thước chữ

Nhật Bản cho phép bắn vào tàu nước ngoài cố gắng đổ bộ lên Senkaku/Điếu Ngư

(CLO) Các thành viên đảng Dân chủ Tự do cầm quyền cho biết hôm thứ Năm (25/2) dẫn lời các quan chức chính phủ cho biết, Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản có thể bắn vào các tàu nước ngoài nhằm tiếp cận quần đảo Senkaku mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư, ở Biển Hoa Đông.

Audio
Một tàu hải giám Trung Quốc đi cạnh tàu tuần tra của Cảnh sát biển Nhật Bản ở Biển Hoa Đông gần quần đảo tranh chấp được gọi là quần đảo Senkaku ở Nhật Bản và quần đảo Điếu Ngư ở Trung Quốc, vào tháng 2 năm 2013 - Ảnh: Reuters

Một tàu hải giám Trung Quốc đi cạnh tàu tuần tra của Cảnh sát biển Nhật Bản ở Biển Hoa Đông gần quần đảo tranh chấp được gọi là quần đảo Senkaku ở Nhật Bản và quần đảo Điếu Ngư ở Trung Quốc, vào tháng 2 năm 2013 - Ảnh: Reuters

Bài liên quan

Các quan chức chính phủ Nhật Bản phát biểu tại một hội đồng của đảng Dân chủ Tự do cầm quyền (LDP) rằng, họ đã thay đổi cách giải thích của họ đối với các luật hiện hành.

Đầu tháng 2/2021, Trung Quốc đã ban hành luật mới cho phép lực lượng bảo vệ bờ biển của họ sử dụng vũ khí chống lại các tàu nước ngoài mà Bắc Kinh cho là xâm nhập bất hợp pháp vào vùng biển của họ.

Các quan chức chính phủ Nhật Bản trước đó đã cho biết lực lượng tuần duyên nước này chỉ được phép sử dụng vũ khí bắn trực tiếp vào tàu thuyền nước ngoài trong trường hợp tự vệ và thoát hiểm khẩn cấp.

Các quan chức đưa ra cách diễn giải mới tại cuộc họp của hội đồng hôm thứ Năm (25/2) rằng, lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản có thể nổ súng chống lại các tàu của chính phủ nước ngoài cố gắng tiếp cận quần đảo Senkaku/Điếu Ngư là do phạm tội bạo lực.

Một thành viên LDP tham dự cuộc họp cho biết, theo các quan chức chính phủ, việc giải thích một phần dựa trên việc áp dụng quyền lực cảnh sát theo luật cảnh sát đối với lực lượng bảo vệ bờ biển. Cách giải thích này được coi là không đi ngược lại với Hiến pháp hòa bình và chính sách định hướng quốc phòng độc quyền của Nhật Bản.

Đây là lần đầu tiên các quan chức chính phủ đề cập đến việc lực lượng tuần duyên có thể nổ súng vào các tàu nước ngoài nhằm vào lãnh thổ Nhật Bản, theo ông Taku Otsuka, người lãnh đạo Ủy ban Phòng vệ quốc gia của LDP tổ chức cuộc họp.

Ở Nhật Bản ngày càng có nhiều lo ngại rằng nước này không thể đối phó với sự quyết đoán của Trung Quốc xung quanh quần đảo Senkaku do Nhật Bản kiểm soát, do Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền đối với khu vực mà họ gọi là Điếu Ngư.

Năm ngoái, các tàu tuần duyên Trung Quốc đã đi vào lãnh hải Nhật Bản gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư khoảng hai lần một tháng. Kể từ khi luật mới có hiệu lực ở Trung Quốc vào đầu tháng này, tần suất đã tăng lên hai lần một tuần, theo Cảnh sát biển Nhật Bản.

Sau khi thực hiện luật vào ngày 1 tháng 2, Tokyo bày tỏ "quan ngại mạnh mẽ" về luật cho phép lực lượng bảo vệ bờ biển Trung Quốc bắt giữ và bắn các tàu nước ngoài đi vào vùng biển mà Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền.

Hôm thứ Năm (25/2), Thủ tướng Yoshihide Suga cho biết trong một thông điệp tại một hội nghị chuyên đề rằng, môi trường an ninh ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương đã trở nên nghiêm trọng và bày tỏ lo ngại rằng "việc mở rộng khả năng quân sự thiếu minh bạch và những nỗ lực đơn phương nhằm thay đổi hiện trạng bằng vũ lực hoặc sự cưỡng chế đã tiếp tục” trong khu vực, mặc dù ông không nêu tên Trung Quốc.

Thủ tướng Suga cũng nói, "Tôi tin chắc rằng đó là 'một trật tự tự do và cởi mở dựa trên pháp quyền', không phải 'vũ lực hay cưỡng bức', sẽ mang lại hòa bình và thịnh vượng cho khu vực và thế giới".