Nhật Bản đình chỉ xả nước Fukushima do động đất

(CLO) Việc xả nước thải từ nhà máy hạt nhân Fukushima của Nhật Bản đã bị đình chỉ vào thứ Sáu (15/3) sau một trận động đất, nhà điều hành nhà máy này cho biết đồng thời nhấn mạnh rằng động thái này là để phòng ngừa.

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản cho biết một trận động đất mạnh 5,8 độ richter đã xảy ra ngoài khơi bờ biển khu vực đông bắc Fukushima, nơi có nhà máy hạt nhân bị sóng thần tàn phá năm 2011, vào lúc 12h14 trưa thứ Sáu (giờ địa phương).

nhat ban dinh chi xa nuoc fukushima do dong dat hinh 1

Hình ảnh nhìn từ trên cao cho thấy nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi bắt đầu xả nước phóng xạ đã qua xử lý ra Thái Bình Dương, tại thị trấn Okuma, quận Fukushima, Nhật Bản vào ngày 24 tháng 8 năm 2023. Ảnh: Kyodo

“Chúng tôi đã xác nhận từ xa rằng không có bất thường nào tại cơ sở pha loãng/xả nước thải được xử lý...”, công ty Điện lực Tokyo (TEPCO) cho biết trên X khi đề cập đến quá trình xả nước.

Nhưng "để đảm bảo an toàn, chúng tôi đã đình chỉ hoạt động của các cơ sở theo quy trình vận hành đã được xác định trước", công ty này cho biết.

Cơ quan quản lý hạt nhân của Nhật Bản cũng cho biết ngay sau trận động đất rằng không phát hiện thấy điều bất thường nào tại nhà máy Fukushima Daiichi hoặc nhà máy Fukushima Daini.

Từ tháng 8 năm ngoái, TEPCO đã bắt đầu thải ra Thái Bình Dương lượng nước thải tương đương khoảng 540 bể bơi Olympic đã được thu gom tại Fukushima Daiichi kể từ vụ tai nạn năm 2011- một trong những thảm họa hạt nhân tồi tệ nhất thế giới.

Hoạt động này đã được cơ quan nguyên tử Liên Hợp Quốc xác nhận và TEPCO cho biết tất cả các nguyên tố phóng xạ đã được lọc ra ngoại trừ tritium, với mức độ nằm trong giới hạn an toàn.

Tuy nhiên, Trung Quốc và Nga đã chỉ trích việc thả cá ra Thái Bình Dương và cấm nhập khẩu hải sản của Nhật Bản, cho rằng Nhật Bản đang gây ô nhiễm môi trường.

Nhật Bản hứng chịu hàng trăm trận động đất mỗi năm và phần lớn không gây thiệt hại nghiêm trọng. Hiện chưa có báo cáo về người bị thương trong trận động đất mới nhất và cũng không có cảnh báo sóng thần.

Mai Vân (theo Reuters, CNA)

Xem thêm

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

(CLO) Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 17/6 cho rằng các nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển hiện chưa được đại diện tương xứng tại Liên hợp quốc, trong bối cảnh tổ chức này ngày càng đối mặt với nhiều thách thức từ các tranh chấp chính trị và kinh tế trên toàn cầu.

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

(CLO) Cơ quan khí tượng Úc ngày 16/6 cho biết hiện tượng El Nino đã hình thành tại khu vực nhiệt đới Thái Bình Dương và có khả năng tiếp tục mạnh lên trong nửa cuối năm 2026, thậm chí có thể trở thành một trong những đợt El Nino mạnh nhất kể từ năm 1950.

Cỡ chữ bài viết: