Điều chỉnh kích thước chữ

Nhật Bản ghi nhận ca đầu tiên tử vong nCoV

(CLO) Bộ Y tế Nhật Bản hôm nay thông báo nước này ghi nhận người Nhật Bản đầu tiên tử vong sau khi dương tính với virus corona.

Audio
Người dân Nhật Bản đeo khẩu trang phòng chống nCoV trên đường phố Tokyo hôm 22/1. Ảnh: Kyodo News.

Người dân Nhật Bản đeo khẩu trang phòng chống nCoV trên đường phố Tokyo hôm 22/1. Ảnh: Kyodo News.

Ông Katsunobu Kato, Bộ trưởng Y tế Nhật Bản, xác nhận nước này đã có trường hợp tử vong đầu tiên do dịch COVID-19. Bệnh nhân là một cụ bà 80 tuổi, sống ở tỉnh Kanagawa, gần thủ đô Tokyo. Tuy nhiên, ông Katsunobu Kato nói rằng hiện chưa rõ có phải virus corona khiến bà tử vong hay không.

Ông cho biết cụ bà sống ở tỉnh Kanagawa có triệu chứng mệt mỏi từ ngày 22/1, sau đó đã nhập viện vào ngày 1/2 nhưng đến ngày 12/2 thì khó thở nghiêm trọng và đến ngày 13/2 đã tử vong. "Bác sĩ nghi ngờ bà nhiễm virus corona nên đã xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm dương tính được xác nhận sau khi bà chết", ông Katsunobu Kato nói. Cơ quan chức năng đang điều tra nguyên nhân cụ bà bị lây nhiễm virus corona. Nhà chức trách chưa chắc chắn rằng bệnh nhân cao tuổi qua đời vì COVID-19. 

Đến nay, Nhật Bản đã phát hiện 248 trường hợp nhiễm nCoV, trong đó có 218 hành khách và thủy thủ đoàn trên du thuyền Diamond Princess đang neo đậu ngoài khơi thành phố Yokohama và 12 công dân Nhật Bản trở về từ Vũ Hán, Trung Quốc.

IOC vẫn tổ chức Olympic Tokyo 2020 đúng như lịch trình hiện nay. Ảnh: AFP

IOC vẫn tổ chức Olympic Tokyo 2020 đúng như lịch trình hiện nay. Ảnh: AFP

Chính phủ nước này đã đẩy mạnh các nỗ lực nhằm ngăn chặn sự lây lan virus và tăng cường kiểm soát biên giới. Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết nước này sẽ đưa ra các biện pháp khẩn cấp trị giá 15,4 tỷ yen (tương đương 140 triệu USD) để chống lại sự lây lan dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra.

Trước đó, vào ngày 3/2, ông Shinzo Abe khẳng định, chính phủ nước này sẽ giữ liên lạc chặt chẽ với tất cả các bên liên quan để đảm bảo sự bùng phát virus corona không ảnh hưởng đến Thế vận hội mùa hè.

“Chúng tôi sẽ giữ liên lạc chặt chẽ với các bên, bao gồm Ủy ban Olympic quốc tế và Tổ chức Y tế thế giới, để thực hiện các bước thích hợp và ngăn ngừa virus Corona không ảnh hưởng đến Thế vận hội”, ông tuyên bố trước Ủy ban Quốc hội Nhật Bản.

Mỹ An (theo AFP)