Điều chỉnh kích thước chữ

Nhật Bản gia hạn tình trạng khẩn cấp COVID-19 đến cuối tháng 5

(CLO) Nhật Bản đang chuẩn bị kéo dài tình trạng khẩn cấp ở Tokyo và ba quận cho đến cuối tháng Năm, do tình trạng nhiễm trùng vẫn ở mức cao và các bệnh viện phải đối mặt với tình trạng quá tải.

Audio
Người đi làm qua lại trên một con phố ở khu thương mại Marunouchi của Tokyo vào ngày 6 tháng 5 sau kỳ nghỉ Tuần lễ vàng kéo dài - Ảnh: Yo Inoue

Người đi làm qua lại trên một con phố ở khu thương mại Marunouchi của Tokyo vào ngày 6 tháng 5 sau kỳ nghỉ Tuần lễ vàng kéo dài - Ảnh: Yo Inoue

Bài liên quan

Theo kế hoạch, tình trạng khẩn cấp trong đó có thủ đô và vùng Osaka sẽ được mở rộng bao gồm các quận Aichi và Fukuoka. Chính phủ sẽ đưa ra quyết định chính thức vào thứ Sáu (7/5).

Lệnh này ban đầu dự kiến ​​kéo dài 17 ngày đến hết ngày 11 tháng 5, chủ yếu nhằm mục đích không khuyến khích các chuyến đi chơi trong kỳ nghỉ Tuần lễ Vàng kết thúc vào thứ Tư (5/5).

"Tôi muốn quyết định về khung thời gian và các lĩnh vực vào ngày mai sau khi tham khảo ý kiến ​​của các chuyên gia về việc gia hạn tình trạng khẩn cấp", Thủ tướng Yoshihide Suga nói với các phóng viên vào tối thứ Năm.

Ông nói: “Lưu lượng người đi bộ giảm trong Tuần lễ vàng và tôi muốn cảm ơn sự hợp tác của công chúng".

Nhật Bản dự kiến ​​sẽ duy trì lệnh cấm phục vụ rượu tại các nhà hàng và quán bar, đồng thời tiếp tục yêu cầu các cơ sở này đóng cửa lúc 8 giờ tối. Nhưng với những ngày nghỉ Tuần lễ Vàng đã kết thúc, chính quyền trung ương có thể sẽ từ bỏ yêu cầu các cửa hàng bách hóa và các cơ sở thương mại lớn khác đóng cửa, để lại quyết định đó cho các thành phố tự quản.

Các cửa hàng có diện tích sàn hơn 1.000m2 đã được yêu cầu tạm dừng hoạt động trong tình trạng khẩn cấp hiện nay, ngoại trừ việc bán nhu yếu phẩm.

Theo quy định, khán giả bị cấm tại các sự kiện thể thao và buổi hòa nhạc. Nhưng điều này dự kiến ​​sẽ được nới lỏng để cho phép 5.000 người ở những địa điểm lớn và 50% sức chứa ở những nơi nhỏ hơn.

Số ca nhiễm COVID-19 mới tiếp tục gia tăng ở Nhật Bản. Hơn 1.000 người được báo cáo đã rơi vào tình trạng nghiêm trọng và thiếu giường bệnh. 

'Tình hình không đủ đảm bảo việc dỡ bỏ tuyên bố khẩn cấp', Thống đốc Tokyo Yuriko Koike cho biết hôm thứ Năm với lý do sự gia tăng mạnh mẽ của các biến thể COVID dễ lây nhiễm hơn. Thống đốc Osaka, Hirofumi Yoshimura nhấn mạnh rằng 'tình trạng nhiễm trùng vẫn ở mức cao và các bệnh viện đang hoạt động hết công suất'.

Nhật Bản cũng tìm cách mở rộng các hạn chế COVID chung ở các quận đang chứng kiến ​​tình trạng lây nhiễm gia tăng, ngoài bảy quận đã được áp dụng các quy định nghiêm ngặt hơn. Năm tỉnh, bao gồm cả Saitama và Chiba, đã yêu cầu gia hạn các biện pháp COVID vào thứ Năm. Chính quyền trung ương dự kiến ​​sẽ thêm Hokkaido, Gifu và Mie vào danh sách.

Hoàng Long