Điều chỉnh kích thước chữ

Nhật Bản lần đầu tiên tập trận chung với cả Mỹ và Pháp

(CLO) Cuộc tập trận quân sự, kéo dài từ ngày 11 đến ngày 17/5, sẽ là cuộc tập trận quy mô lớn đầu tiên ở Nhật Bản có sự tham gia của quân đội mặt đất từ cả ba quốc gia

Audio
Quân đội Mỹ và Nhật Bản tập trận chung. Ảnh: AJ

Quân đội Mỹ và Nhật Bản tập trận chung. Ảnh: AJ

Bài liên quan

Nhật Bản sẽ tổ chức một cuộc diễn tập quân sự chung với quân đội Mỹ và Pháp ở phía tây nam của đất nước vào tháng tới, Bộ trưởng Quốc phòng đã thông báo, khi các hành động của Trung Quốc trong vùng biển khu vực gây lo ngại.

Cuộc tập trận diễn ra từ ngày 11 đến ngày 17/5, sẽ là cuộc tập trận quy mô lớn đầu tiên ở Nhật Bản có sự tham gia của các binh sĩ mặt đất từ cả ba quốc gia, Lực lượng Phòng vệ Mặt đất Nhật Bản (JGSDF) cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Sáu (23/4).

Động thái này tới khi Tokyo tìm cách tăng cường hợp tác quốc phòng ngoài đồng minh chủ chốt của mình là Mỹ để chống lại sự quyết đoán ngày càng tăng của Bắc Kinh ở Biển Đông và Biển Hoa Đông.

“Pháp chia sẻ tầm nhìn về một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và cởi mở”, Bộ trưởng Quốc phòng Nobuo Kishi nói với các phóng viên.

Ông nói: “Bằng cách tăng cường hợp tác giữa Nhật Bản, Mỹ và Pháp, chúng tôi muốn cải thiện hơn nữa các chiến thuật và kỹ năng của Lực lượng Phòng vệ trong việc bảo vệ các vùng lãnh thổ hải đảo xa xôi".

Tuần trước, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga và Tổng thống Mỹ Joe Biden đã cam kết cùng nhau đứng vững chống lại Trung Quốc và đẩy mạnh hợp tác bao gồm cả về công nghệ.

Hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí phản đối mọi nỗ lực “thay đổi hiện trạng bằng vũ lực hoặc cưỡng bức ở Biển Đông và Biển Hoa Đông”.

Cuộc gặp trực tiếp đầu tiên của ông Biden với một nhà lãnh đạo nước ngoài cũng nhằm mục đích thúc đẩy các nỗ lực chung giữa Mỹ, Nhật Bản, Australia và Ấn Độ, một liên minh không chính thức được gọi là "Bộ tứ", mà chính quyền mới của Mỹ coi như một bức tường thành chống lại Trung Quốc. ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Mỹ đã cáo buộc Trung Quốc “gây bất ổn” cho khu vực bằng việc xây dựng các đảo nhân tạo, cũng như các cơ sở hải quân và không quân ở Biển Đông.

Từ lâu, Nhật Bản cho biết họ cảm thấy bị đe dọa bởi các nguồn tài nguyên quân sự và tranh chấp lãnh thổ rộng lớn của Trung Quốc.

 
 
Tin mới
Kịp thời hỗ trợ một gia đình lang thang ở Đồng Nai về quê tránh dịch

(CLO) Lực lượng chức năng TP Biên Hòa vừa phối hợp với lực lượng chức năng tỉnh Tây Ninh hỗ trợ gia đình anh Nguyễn Văn Dũng về quê an toàn.

Sơn La: Xử phạt 2 đối tượng xúc phạm lực lượng công an

(CLO) Công an huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La đã xử phạt 2 đối tượng có hành vi xúc phạm lực lượng Công an.

TP. HCM: Liệu người lao động nghèo có cơ hội đi làm trở lại từ ngày 1/10?

(CLO) Từ ngày 1/10, TP. HCM sẽ “từng bước nới lỏng” giãn cách xã hội, nhiều lao động nghèo bị kẹt lại TP. HCM luôn trăn trở về tài chính và mong muốn được có cơ hội đi làm trở lại.

Bất động sản vùng ven dậy sóng nhờ xu hướng dịch chuyển của nhà đầu tư

(CLO) Giãn cách xã hội dần được nới lỏng, dòng tiền của các nhà đầu tư cũng bắt đầu lưu thông, đáng chú ý xu hướng đổ dồn về vùng ven, các địa phương mới để mở rộng quỹ đất, phát triển dự án vẫn duy trì.

Mỹ lên kế hoạch chống lại Sáng kiến Vành đai, Con đường của Trung Quốc

(CLO) Các quan chức Mỹ sẽ đi công du châu Mỹ Latinh trong tuần này để theo dõi các dự án cơ sở hạ tầng khi họ chuẩn bị phản đối Sáng kiến Vành đai và Con đường trị giá hàng nghìn tỷ USD của Trung Quốc.

Lâm Đồng: Chốt kiểm soát dịch ùn tắc kéo dài vì tỉnh chống dịch

(CLO) Cho rằng, tỉnh Lâm Đồng áp dụng các biện pháp chống dịch "quá gắt", Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa đề nghị UBND tỉnh này xem xét, chỉ đạo giải tỏa ùn tắc, tháo gỡ khó khăn để các phương tiện lưu thông thuận lợi.

Giảm 30% tiền thuê đất cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19

(CLO) Chính phủ vừa ban hành Quyết định giảm 30% tiền thuê đất của năm 2021 đối với các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Đối tượng áp dụng là tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân đang được Nhà nước cho thuê đất trực tiếp dưới hình thức trả tiền thuê đất hàng năm.

Giới trẻ chính là đối tượng thúc đẩy việc sử dụng gỗ hợp pháp tại Việt Nam

(CLO) Ngày 28/9, Trung tâm Giáo dục và Phát triển (CED) đã tổ chức Hội thảo trực tuyến Chia sẻ kinh nghiệm truyền thông thúc đẩy việc sử dụng gỗ hợp pháp tại Việt Nam.

Loại bỏ định kiến giới, thúc đẩy bình đẳng giới trong truyền thông

(CLO) Từ ngày 28/9 đến ngày 30/9, Ban Nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Tổ chức Oxfam tại Việt Nam tổ chức tập huấn theo hình thức trực tuyến về bình đẳng giới, nhạy cảm giới và phòng-chống bạo lực giới cho phóng viên, biên tập viên báo, đài các tỉnh, thành phía Nam.