Điều chỉnh kích thước chữ

Nhật Bản: Okinawa tuyên bố tình trạng khẩn cấp vì Covid-19

(CLO) Tỉnh Okinawa của Nhật Bản đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp và yêu cầu mọi người ở nhà trong 2 tuần vì số ca nhiễm mới Covid-19 tăng bùng phát.

Audio
Người dân Tokyo đeo khẩu trang khi ra đường. Ảnh: EPA

Người dân Tokyo đeo khẩu trang khi ra đường. Ảnh: EPA

Thống đốc Denny Tamaki đã yêu cầu người dân không ra khỏi nhà ở mức tối đa sau khi số ca nhiễm mới tại tỉnh này đạt ngưỡng kỷ lục. Đa phần các ca nhiễm có liên quan tới một căn cứ quân sự của Mỹ tại tỉnh này.

"Chúng ta đang chứng kiến đại dịch lây lan diện rộng. Vì thế tôi quyết định tuyên bố tình trạng khẩn cấp tới ngày 15/8", ông Tamaki cho hay. Ông cũng nói rằng các bệnh viện của khu vực hiện đang bị quá tải.

Dù biện pháp này không đi kèm với hình phạt như các nước châu Âu nhưng lại rất được tôn trọng và được người dân Nhật Bản tuân thủ nghiêm ngặt.

Okinawa đã ghi nhận thêm 71 ca nhiễm mới vào hôm qua, nâng tổng số ca nhiễm tại tỉnh lên ngưỡng 400 ca.

Trong số đó, hơn 1 nửa số ca nhiễm tới từ căn cứ quân sự của Mỹ. Hiện có khoảng 20.000 lính Mỹ đóng quân tại căn ký này, cùng nhiều dịch vụ quân sự khác.

Trước đó, Tokyo cũng đã yêu cầu các nhà nhà hàng, quán bar và karaoke pahir đóng cửa lúc 10 giừo tối từ tuần sau cho tới hết tháng 8 sau khi số ca nhiễm tại thành phố này cũng đạt kỷ lục mới.

Thị trưởng thành phố Yuriko Koike cũng cho biết sẽ phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại thủ đô nếu số ca tiếp tục tăng cao. 

Nhật hiện có 35.200 ca nhiễm và hơn 1.000 ca tử vong vì đại dịch.