Nhật Bản và UAE thúc đẩy hợp tác năng lượng, xem xét mở rộng dự trữ dầu chung

(CLO) Nhật Bản và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) đã nhất trí thúc đẩy các cuộc thảo luận về tăng cường hợp tác năng lượng, bao gồm khả năng mở rộng kho dự trữ dầu thô chung tại Nhật Bản và gia tăng nguồn cung dầu từ UAE.

Thông tin được Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI) công bố ngày 7/5 sau các cuộc đàm phán cấp bộ trưởng diễn ra trong tuần này.

Ông Narumi Hosokawa, Phó Tổng giám đốc phụ trách quản lý khủng hoảng khẩn cấp của METI, cho biết các chi tiết cụ thể như khối lượng dầu dự trữ bổ sung hay sản lượng cung cấp thêm từ UAE sẽ tiếp tục được hai bên thảo luận trong thời gian tới.

untitled-2427.png
Trạm dự trữ dầu thô quốc gia Shirashima nằm tại tỉnh Fukuoka, Nhật Bản. Ảnh: Công ty TNHH Lưu trữ Dầu Shirashima

Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Ryosei Akazawa đã thăm Ả Rập Xê Út và UAE trong hai ngày 4-5/5 nhằm trao đổi về an ninh năng lượng và bảo đảm nguồn cung ổn định.

Trong cuộc gặp ngày 5/5 với ông Sultan Al Jaber, giám đốc điều hành ADNOC đồng thời là Bộ trưởng Công nghiệp và Công nghệ tiên tiến UAE, phía Nhật Bản đề xuất tăng cường nguồn cung dầu thô và các sản phẩm năng lượng ổn định, mở rộng dự trữ dầu chung tại Nhật Bản và trên toàn châu Á, đồng thời hợp tác phục hồi và mở rộng năng lực sản xuất cũng như vận chuyển dầu thô, bao gồm cả các tuyến vận tải thay thế.

Hai bên nhất trí tiếp tục thúc đẩy thảo luận về toàn bộ các đề xuất và tái khẳng định mục tiêu tăng cường khả năng chống chịu về năng lượng. Hiện Nhật Bản đang duy trì các kho dự trữ dầu chung với một số quốc gia sản xuất dầu, trong đó có UAE và Ả Rập Xê Út.

Trong chuyến công du, ông Akazawa cũng gặp Ngoại trưởng Ả Rập Xê Út Faisal bin Farhan Al Saud. Hai bên nhất trí tăng cường hợp tác liên quan tới năng lượng bền vững, dù phía METI không công bố thêm chi tiết.

Liên quan đến việc một công ty Nhật Bản gần đây mua dầu thô Nga từ dự án Sakhalin-2, ông Hosokawa cho biết Nhật Bản không thay đổi lập trường ủng hộ Ukraine và các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga được phối hợp với cộng đồng quốc tế, bao gồm nhóm G7.

Theo ông, việc đa dạng hóa nguồn cung năng lượng vẫn là yếu tố thiết yếu đối với an ninh năng lượng của Nhật Bản. Ông nhấn mạnh dự án Sakhalin-2 tiếp tục đóng vai trò là nguồn cung quan trọng, đồng thời cho biết hoạt động mua dầu thô diễn ra trong bối cảnh khủng hoảng tại Trung Đông.

Xem thêm

Doanh nghiệp Việt muốn bứt phá phải biết dùng AI, không thể mãi cạnh tranh bằng giá

Doanh nghiệp Việt muốn bứt phá phải biết dùng AI, không thể mãi cạnh tranh bằng giá

(CLO) Trong kỷ nguyên AI, lợi thế của doanh nghiệp không còn nằm ở quy mô hay giá bán mà ở khả năng đổi mới sáng tạo, tạo ra giá trị khác biệt và thấu hiểu khách hàng. Đây là nhận định được các chuyên gia đưa ra tại Diễn đàn Chiến lược Kinh doanh "The Future of Business" diễn ra tại TP.HCM chiều 22/7.

Cháy rừng, hạn hán và mưa đá cùng lúc tấn công châu Âu

Cháy rừng, hạn hán và mưa đá cùng lúc tấn công châu Âu

(CLO) Nhiều quốc gia châu Âu đang hứng chịu thời tiết cực đoan khi nắng nóng kéo dài làm bùng phát các vụ cháy rừng nghiêm trọng tại Tây Ban Nha và Pháp, trong khi khu vực Balkan lại đối mặt với mưa đá và giông bão dữ dội.

Ghi nhận ca sinh 4 bé gái giống hệt nhau, xác suất 1/15 triệu

Ghi nhận ca sinh 4 bé gái giống hệt nhau, xác suất 1/15 triệu

(CLO) Một phụ nữ tại Úc đã sinh bốn bé gái giống hệt nhau sau một ca mang thai tự nhiên cực kỳ hiếm, với xác suất được các bác sĩ ước tính chỉ khoảng 1 /15 triệu. Đây được cho là trường hợp chưa từng ghi nhận tại nước này.

Tân Thủ tướng Anh và bài toán cân bằng giữa cải cách trong nước với quan hệ xuyên Đại Tây Dương

Tân Thủ tướng Anh và bài toán cân bằng giữa cải cách trong nước với quan hệ xuyên Đại Tây Dương

(CLO) Việc ông Andy Burnham trở thành Thủ tướng Anh đánh dấu một chương mới trong chính trường nước này sau gần 2 năm cầm quyền của Keir Starmer. Trong bối cảnh Vương quốc Anh vẫn đối mặt với nhiều sức ép từ tăng trưởng kinh tế chậm, chi phí sinh hoạt cao, bất ổn xã hội và môi trường quốc tế nhiều biến động, sự thay đổi người đứng đầu chính phủ được kỳ vọng sẽ tạo động lực mới cho cả chương trình cải cách trong nước lẫn định hướng đối ngoại.

Trung Quốc phát triển AI 'đọc' dark web, phát hiện nội dung phạm pháp

Trung Quốc phát triển AI 'đọc' dark web, phát hiện nội dung phạm pháp

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Cảnh sát Điều tra Hình sự Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng thu thập và phân tích nội dung trên dark web bằng tiếng Trung, nhằm hỗ trợ phát hiện các hoạt động phạm pháp trên không gian mạng.

Cỡ chữ bài viết: