Điều chỉnh kích thước chữ

Nhiều ca khúc được sáng tác cổ vũ tinh thần trong cuộc chiến chống Covid-19

(CLO) Trước tinh thần toàn dân chung tay đẩy lùi dịch Covid-19, đã có hàng loạt các ca khúc có ý nghĩa, mang thông điệp chống dịch ra đời. Thậm chí đã có 20 nghệ sỹ Việt Nam tham gia một MV âm nhạc để tuyên truyền chiến dịch phòng chống dịch Covid-19.

Audio

Một trong số những ca khúc được yêu thích hiện nay được ra đời từ một bài thơ nói về tinh thần quyết liệt, kịp thời và toàn diện của Chính phủ Việt Nam trong việc phòng chống, ngăn chặn Covid-19 của Bác sĩ Nguyễn Mạnh Thắng. Nội dung bài thơ, nói về cách phân biệt virus corona với các chủng virus khác; cách phòng, chống lây bệnh; phản ứng nhanh, toàn diện, hiệu quả của Việt Nam trước dịch bệnh.

X

Bài thơ đã được thầy giáo Trần Phương phổ nhạc có tên “Thế giới cùng chống đại dịch virus corona”. Ngay sau đó, bài hát được gửi đến nhạc sĩ Hoàng Trung Đức để hòa âm, phối khí và hoàn thiện. Theo bác sĩ Nguyễn Mạnh Thắng: trên cương vị là một bác sĩ chứng kiến bao đồng nghiệp ngày đêm căng mình chống dịch, tôi muốn đóng góp thêm một phần sức lực nhằm tuyên truyền, kêu gọi toàn dân nâng cao ý thức trong cuộc chiến với virus. Tác phẩm hiện được thể hiện bằng cả lời tiếng Việt và tiếng Anh qua giọng hát của nữ ca sĩ Hà Linh. Tôi mong rằng đất nước sẽ có thêm nhiều tác phẩm như vậy, góp phẩn tiếp lửa, cổ động lực lượng chức năng ở tuyến đầu, trở thành liệu pháp tinh thần để cả nước có thêm nguồn năng lượng tích cực trong cuộc chiến với Covid-19.

Bên cạnh đó, cũng có rất nhiều ca sĩ, nhạc sĩ cũng đã cho ra đời những tác phẩm nghệ thuật cổ vũ, nâng cao tinh thần, góp phần thiết thực vào công cuộc phòng chống dịch Covid-19 như: Nhạc sĩ Đỗ Phương – Phó Giám đốc Nhà hát Nhạc Vũ kịch Việt Nam đã sáng tác ca khúc “Ước nguyện”. Với giai điệu hào sảng, ca từ trong sáng, ca ngợi những “người con trung hiếu” yêu thương đất mẹ – những chiến sỹ áo trắng đã tự nguyện xông lên tuyến đầu trong cuộc chiến chống lại đại dịch Covid-19.  Bài hát được ca sỹ Trần Nguyên Thắng – ca sỹ Sao mai 2011 một giọng ca nhiều cảm xúc và đầy nội lực thể hiện.

Mới đây, ban nhạc HUC – một ban nhạc bán chuyên nghiệp với các thành viên là giảng viên Đại học Văn hóa Hà Nội cũng cho ra đời ca khúc “Tế - COVID”. Bài hát có giai điệu trẻ trung, rộn ràng, được thể hiện với tinh thần ngập tràn niềm tin dịch bệnh sẽ sớm tan khỏi Việt Nam. Lời ca hóm hỉnh với phần trình bày tươi rói rói của các thầy cô và sinh viên trường Đại học Văn hóa Hà Nội là một thông điệp lạc qua với niềm tin sẽ chiến thắng đại dịch Covid-19.

MV âm nhạc “Chung tay phòng chống Corona” do nhạc sỹ Lê Hồng Phúc sáng tác được thể hiện bởi hơn 20 nghệ sỹ Việt cũng làm cộng đồng thích thú. Bài hát với giai điệu nhẹ nhàng, kêu gọi muôn triệu trái tim người Việt Nam cùng nắm chặt tay hướng về thế giới, bên nhau đồng lòng chia sẻ yêu thương, thắp sáng niềm tin cho những người khốn khó để chung tay một lòng phòng chống Corona….Được biết, đây là dự án cộng đồng nhằm tuyên truyền chiến dịch phòng chống Corona cho tất cả mọi người dân Việt Nam nói riêng và toàn thế giới nói chung. MV có sự xuất hiện của hơn 20 nghệ sỹ Việt với những tên tuổi như: Phi Thanh Vân, Hiền Mai, Hồ Lệ Thu, Long Nhật, Quách Tuấn Du, Minh Luân, Quý Bình, Dương Đình Bảo, Thái Hòa, Hiền Trang, Quỳnh Như, Đoan Trường, Tú Tri, Quỳnh Trang...

Gia Minh