Điều chỉnh kích thước chữ

Nhiều lãnh đạo đường sắt bị xử lý trách nhiệm sau hàng loạt tai nạn

(CLO) Bộ GTVT phê bình nghiêm khắc lãnh đạo Cục Đường sắt VN và Tổng công ty Đường sắt VN vì chưa có giải pháp hữu hiệu ngăn ngừa nguy cơ tiềm ẩn mất ATGT đường sắt.

Báo Công luận
Hiện trường vụ tại nạn khiến 2 người tử vong và 8 người khác bị thương xảy ra trên địa bàn xã Trường Lâm, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hoá. Ảnh: TL

Cụ thể, Bộ trưởng GTVT phê bình nghiêm khắc tập thể HĐTV Tổng công ty Đường sắt VN; phê bình nghiêm khắc đối với các ông: Vũ Anh Minh, Chủ tịch HĐTV và ông Vũ Tá Tùng, thành viên HĐTV, Tổng giám đốc Tổng công ty Đường sắt VN. 

Đồng thời, HĐTV Tổng công ty thực hiện phê bình nghiêm khắc đối với Ban điều hành của Tổng công ty và có hình thức xử lý kỷ luật đối với ông Đoàn Duy Hoạch, Phó Tổng giám đốc.

Về trách nhiệm của Cục Đường sắt VN, Bộ trưởng Bộ GTVT phê bình nghiêm khắc tập thể lãnh đạo Cục Đường sắt VN và cá nhân ông Vũ Quang Khôi, Cục trưởng Cục Đường sắt VN do không hoàn thành trách nhiệm trong công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động GTVT đường sắt, trách nhiệm trong công tác chỉ đạo đối với lực lượng làm công tác thanh tra, kiểm tra của Cục Đường sắt VN.

Bộ GTVT yêu cầu HĐTV Tổng công ty Đường sắt VN chỉ đạo ngay Ban điều hành Tổng công ty tập trung triển khai các giải pháp để khắc phục ngay các yếu tố chủ quan gây mất ATGT đường sắt; rà soát lại các quy trình tác nghiệp quản lý an toàn từ Tổng công ty xuống đến các đơn vị trực thuộc, đặc biệt là các chức danh nhân viên đường sắt trực tiếp phục vụ chạy tàu, tuyệt đối không được xảy ra các vụ tai nạn tương tự; đánh giá lại quy trình bảo đảm an toàn chạy tàu của Tổng công ty sau khi sắp xếp, CPH tại các doanh nghiệp trực thuộc.

Cục Đường sắt Việt Nam được giao chủ trì, phối hợp với Tổng công ty Đường sắt VN đánh giá lại quy trình quản lý an toàn sau khi Tổng công ty sắp xếp, CPH một số doanh nghiệp để bổ sung, sửa đổi hoàn thiện đáp ứng tình hình thực tiễn. Mặt khác, đánh giá, củng cố hoạt động của Thanh tra Cục Đường sắt VN nhằm tăng cường vai trò, nâng cao ý thức, trách nhiệm trong công tác thanh tra, kiểm tra chuyên ngành, đặc biệt là thanh tra, kiểm tra theo theo hệ thống; kiện toàn lực lượng thanh tra đường sắt mang tính chuyên nghiệp cao.

Ngoài ra, liên quan đến giải pháp ngăn ngừa nguy cơ mất an toàn đường sắt, Bộ trưởng GTVT cũng yêu cầu Cục Đăng kiểm VN chủ trì, rà soát, tăng cường năng lực cho các cơ sở, trung tâm đăng kiểm để nâng cao chất lượng đăng kiểm phương tiện trên toàn quốc. Vụ Kết cấu hạ tầng giao thông chủ trì, tham mưu lãnh đạo Bộ báo cáo Chính phủ bố trí kinh phí thực hiện các hạng mục, dự án theo Quyết định 994/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về lập lại hành lang an toàn giao thông đường bộ, đường sắt trong lĩnh vực đường sắt…

Trước đó, liên tiếp 5 vụ TNGT đường sắt nghiêm trọng xảy ra cuối tháng 5, trong đó có 3 vụ do lỗi chủ quan của ngành đường sắt, gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản, Bộ GTVT đã yêu cầu Tổng công ty Đường sắt VN và Cục Đường sắt VN nghiêm túc kiểm điểm, xử lý trách nhiệm cá nhân, tập thể liên quan từ cấp Tổng công ty, Cục Đường sắt trở xuống. Cục Đường sắt VN và Tổng công ty Đường sắt VN đã báo cáo Bộ GTVT kết quả xử lý.

Sau khi xem xét báo cáo của Cục Đường sắt VN, Tổng công ty Đường sắt VN và báo cáo của Tổ công tác của Bộ GTVT về kết quả kiểm tra thực hiện nhiệm vụ, kết luận, chỉ đạo của Bộ trưởng, Bộ trưởng Bộ GTVT đã phê bình nghiêm khắc lãnh đạo Cục Đường sắt VN và Tổng công ty Đường sắt VN vì chưa có giải pháp hữu hiệu để ngăn ngừa các nguy cơ tiềm ẩn gây mất ATGT đường sắt.

Minh Châu

 
 
Tin mới
Nữ võ sĩ pencak silat Quàng Thị Thu Nghĩa đánh bại đối thủ, giành huy chương vàng

(CLO) Sáng 16/5, tại nhà thi đấu Bắc Từ Liêm (Hà Nội) nữ võ sĩ pencak silat người dân tộc Thái Quàng Thị Thu Nghĩa đã đánh bại võ sĩ người Malaysia Siti Nasir để giành HCV hạng 70-75kg

Phố người Nhật ở TP. HCM đìu hiu, mòn mỏi ngóng khách

(CLO) Mặc dù các điểm du lịch thu hút khách nước ngoài ở TP. HCM như phố Tây Bùi Viện, chợ Bến Thành,... đang dần "hồi phục" sau những ảnh hưởng của dịch Covid-19, phố người Nhật vẫn không mấy khởi sắc.

Thổ Nhĩ Kỳ nêu các điều kiện để Phần Lan và Thụy Điển có thể gia nhập NATO

(CLO) Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, họ có thể ủng hộ Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO nếu hai nước này ngừng hỗ trợ "những kẻ khủng bố" và dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chủ trì lễ đón và hội đàm với Tổng thống Hy Lạp

(CLO) Sáng 16/5, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì lễ đón chính thức Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoulou.

Hội nghị lần thứ nhất Ban kiểm tra Hội Nhà báo Việt Nam khóa XI

(CLO) Ngày 16/5, tại Thanh Hóa đã diễn ra Hội nghị lần thứ nhất Ban kiểm tra Hội Nhà báo Việt Nam khóa XI. Đồng chí Trần Trọng Dũng - Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam chủ trì Hội nghị.

Tuyển đấu kiếm Việt Nam lọt vào chung kết nội dung đồng đội nam kiếm chém

(CLO) Ở nội dung đồng đội nam kiếm chém, các kiếm thủ Việt Nam thi đấu xuất sắc giành chiến thắng trước đội tuyển Singapore và giành quyền vào vòng chung kết môn đấu kiếm tại SEA Games 31.

Shooting Star

(CLO) Bỏ qua những tranh cãi về rating thất vọng của Shooting Star, tạo hình nhân vật Oh Han Byul của Lee Sung Kyung trong drama này chắc chắn là một điểm nhấn đáng mong chờ mà khán giả yêu thích.

Sau vụ ly hôn tốn nhiều giấy mực, công ty của chồng cũ Lệ Quyên làm ăn ra sao?

(CLO) Mặc dù là một trong những công ty giải trí có tiếng ở Việt Nam và hải ngoại, thế nhưng tình hình kinh doanh của Công ty giải trí Thủy Mộc, của doanh nhân Đức Huy không hề sáng sủa.

Cần tháo gỡ vướng mắc trong thanh toán BHYT đối với các dịch vụ kỹ thuật

(CLO) BHXH Việt Nam đã có văn bản đề xuất Bộ Y tế cho ý kiến tháo gỡ vướng mắc trong thanh toán BHYT với máy mượn, máy đặt tại các cơ sở y tế.