Điều chỉnh kích thước chữ

Nhiều quốc gia mở cửa với du khách đã tiêm vaccine COVID-19

(CLO) Sau khi dịch bệnh COVID-19 lắng dịu, nhiều quốc gia đã mở cửa biên giới cho du khách nước ngoài hoặc nới lỏng những hạn chế đã đưa ra trước đó.

Audio

Sự kiện: COVID-19

Khách du lịch tại sân bay quốc tế Phuket, Thái Lan năm 2020. Ảnh: AFP

Khách du lịch tại sân bay quốc tế Phuket, Thái Lan năm 2020. Ảnh: AFP

Tạp chí du lịch danh tiếng Conde Nast Traveler của Mỹ mới đây đã công bố danh sách những quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới đã mở cửa đón khách quốc tế đã tiêm vaccine COVID-19 nhập cảnh.

Theo danh sách này, Đan Mạch cho phép khách du lịch quốc tế thoải mái đi khắp đất nước mà không cần cách ly nếu họ đã tiêm đủ 2 mũi vaccine và mũi thứ 2 tiêm tối thiểu trước thời gian nhập cảnh 14 ngày. Quy định có hiệu lực từ ngày 5/6.

Pháp mở cửa biên giới đón du khách quốc tế trở lại từ ngày 9/6. Khách châu Âu đã tiêm chủng không cần xét nghiệm COVID-19 khi nhập cảnh Pháp. Với du khách quốc tế từ các khu vực khác đã tiêm vaccine sẽ được nhập cảnh Pháp nhưng phải kèm kết quả xét nghiệm âm tính.

Du khách quốc tế đã tiêm chủng đầy đủ ngừa COVID-19 đến Ireland phải cung cấp bằng chứng đã tiêm đủ 2 liều vaccine COVID-19 để không phải xét nghiệm COVID-19 hay cách ly. Du khách đã tiêm vaccine COVID-19 được phép đi khắp đất nước Ireland.

Bulgaria cho phép nhập cảnh du khách đã tiêm vaccine mũi thứ 2 được ít nhất 14 ngày tính đến lúc nhập cảnh từ 19/5. Những người đã mắc COVID-19 và khỏi bệnh trong vòng 6 tháng trở lại cũng hưởng chính sách tương tự.

Du khách đã tiêm vaccine đến Romania sẽ không cần phải cách ly. Điều kiện là du khách phải xuất trình bằng chứng về việc tiêm vaccine COVID-19 và mũi tiêm thứ 2 được thực hiện hơn 10 ngày trước khi tới Romania.

Ba Lan không yêu cầu du khách cách ly 10 ngày nếu cung cấp bằng chứng đã tiêm vaccine đầy đủ 2 mũi. Từ 19/4, khách nhập cảnh Hy Lạp đã tiêm đủ 2 mũi vaccine không cần cách ly. Chính phủ Montenegro cũng sẽ cho phép mọi du khách khắp thế giới đến đây du lịch, chỉ cần tiêm vaccine đầy đủ.

Từ 10/5, du khách được phép nhập cảnh Đảo Síp nếu đã tiêm đủ 2 mũi vaccine. Du khách đã tiêm vaccine không phải làm xét nghiệm hay cách ly.

Tại Estonia, du khách tiêm đủ 2 mũi vaccine không cần cách ly khi nhập cảnh nhưng vẫn phải tuân thủ các hướng dẫn phòng ngừa dịch bệnh của chính phủ.

Quần đảo Seychelles là một trong những quốc gia đầu tiên đón khách du lịch tiêm chủng. Trong cập nhật mới nhất, quốc đảo thông báo đón du khách miễn là có xét nghiệm âm tính trong vòng 72 giờ trước khi nhập cảnh. Du khách không bị yêu cầu kiểm dịch, nhưng phải có bảo hiểm du lịch và đặt phòng tại các cơ sở được cấp phép. Quần đảo Seychelles quy định những du khách từ Nepal, Ấn Độ, Brazil, Pakistan hoặc Bangladesh phải cách ly trong 10 ngày bất kể đã tiêm chủng hay chưa.

Thái Lan cũng sẽ mở cửa đón du khách quốc tế đã tiêm vaccine đến Phuket từ ngày 1/7 tới đây. Tuy khách nhập cảnh Thái Lan để đến Phuket vẫn phải kiểm dịch nhưng rút ngắn còn một tuần.

Quốc gia nằm ở vùng Caribe là Grenada có chính sách giảm số ngày cách ly khi đến du lịch cho những khách có chứng nhận tiêm vaccine từ 1/5.

Cũng từ 1/5, khách quốc tế tiêm phòng đầy đủ có thể nhập cảnh Bahamas mà không cần làm xét nghiệm. Tuy nhiên, du khách cần tuân thủ các biện pháp phòng dịch của đất nước. Tại Barbados, du khách tiêm đầy đủ vaccine COVID-19 chỉ cần cách ly 1-2 ngày khi nhập cảnh.

Được biết, danh sách sẽ được Conde Nast Traveler công bố và cập nhật liên tục.

Cũng liên quan đến “hộ chiếu vaccine”, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đã nới lỏng các khuyến nghị đi lại cho hơn 110 quốc gia và vùng lãnh thổ từ hôm thứ Hai (7/6).

CDC xếp hạng các mức độ nguy hiểm dịch bệnh, từ cấp thấp nhất là cấp độ 1 đến cao nhất là cấp độ 4. Theo đó, các quốc gia được xếp hạng thấp nhất về rủi ro COVID-19 hiện bao gồm Singapore, Israel, Hàn Quốc, Iceland, Belize và Albania.

Trong số những quốc gia hiện được liệt kê ở "Cấp độ 3", có Pháp, Ecuador, Philippines, Nam Phi, Canada, Mexico, Nga, Tây Ban Nha, Thụy Sĩ, Thổ Nhĩ Kỳ, Ukraine, Honduras, Hungary và Ý.

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết họ đang trong quá trình sửa đổi tư vấn du lịch của mình để phản ánh những thay đổi của CDC. Tính đến đầu ngày thứ Ba (8/6), Bộ Ngoại giao Mỹ đã hạ xếp hạng cấp độ nguy hiểm dịch bệnh của hơn 90 quốc gia và vùng lãnh thổ, bao gồm cả Nhật Bản.

Trong khi đó, nhiều quốc gia mặc dù có xếp hạng thấp vẫn nằm trong danh sách các quốc gia bị hạn chế đi lại nghiêm trọng của chính phủ Hoa Kỳ - và hầu hết đã bị hạn chế kể từ đầu năm 2020.

Hoa Kỳ cấm gần như tất cả người không phải là công dân Hoa Kỳ đã đến Trung Quốc, Vương quốc Anh, Ireland, Ấn Độ, Nam Phi, Brazil, Iran và 26 quốc gia Schengen ở Châu Âu mà không có kiểm soát biên giới trong vòng 14 ngày trước đó.

Thế Vũ