Điều chỉnh kích thước chữ

Nhiều thách thức trong việc bảo tồn, phát huy giá trị di sản

(CLO) Hội thảo về bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa Việt Nam trong bối cảnh đương đại là bước tiền đề để các hoạt động nghiên cứu mang lại hiệu quả, góp phần vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội.

Audio

Ngày 22/4, tại Đại học Quốc gia Hà Nội cơ sở Hòa Lạc, Khoa Các khoa học liên ngành (VNU- SIS) tổ chức hội thảo “Bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa Việt Nam trong bối cảnh đương đại: Thách thức và triển vọng”.

nhieu thach thuc trong viec bao ton phat huy gia tri di san hinh 1

Quang cảnh hội thảo

Hội thảo hội tụ những nhà khoa học đầu ngành về di sản, các chuyên gia, các nhà quản lý, đại diện cộng đồng… tham dự. Tại hội thảo, đã có 56 tác giả, nhóm tác giả gửi tham luận và trình bày trực tiếp tại hội thảo.

Theo Ban Tổ chức hội thảo, hiện nay, Việt Nam có trên 10.000 di tích được xếp hạng cấp tỉnh; 3.581 di tích quốc gia; 119 di tích quốc gia đặc biệt, 8 di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới, 14 di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO ghi danh; 396 di sản văn hóa phi vật thể ghi danh trong danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, 3 di sản tư liệu thế giới và 4 di sản tư liệu khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Di sản được coi như là tài sản văn hóa vô giá đối với cộng đồng, dân tộc, quốc gia và đóng góp vào công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, đất nước.

Tuy nhiên, di sản cũng đang đứng trước nhiều thách thức về sự tồn tại, bảo vệ và phát huy giá trị. Nhiều di sản bị xâm hại trong quá trình trùng tu, tôn tạo; việc khai thác quá mức nguồn tài nguyên di sản thiên nhiên trong khi chưa quan tâm đầy đủ đến tính hài hòa và bền vững về mặt môi trường và xã hội; hay hiểu sai về vai trò của cộng đồng trong thực tiễn bảo vệ di sản, đặc biệt là đối với di sản văn hóa phi vật thể… Vì thế việc bảo tồn, nhận diện và phát huy giá trị của di sản luôn là mối quan tâm của nhà quản lý, nhà khoa học và cộng đồng.

Do đó, hội thảo “Bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa Việt Nam trong bối cảnh đương đại: Thách thức và triển vọng” là một sự kiện khoa học có ý nghĩa quan trọng đối với công tác nghiên cứu và đào tạo về di sản; là một diễn đàn học thuật trao đổi về các khía cạnh của công tác quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa trong bối cảnh đương đại.

Sau phiên khai mạc là phiên toàn thể với 3 báo cáo đề dẫn của các nhà khoa học đến từ Hội Khảo cổ học Việt Nam, Ban Quản lý vịnh Hạ Long và VNU- SIS (Đại học Quốc gia Hà Nội) về các nội dung: Bảo tồn và phát huy giá trị di sản; Tôn vinh giá trị di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long; Di sản hóa, quá trình tạo ra di sản và thay đổi ý nghĩa, giá trị của di sản.

Tiếp đó, đã diễn ra 4 phiên thảo luận tại các tiểu ban với các nội dung: Di sản học, lý thuyết và cách tiếp cận; Bảo vệ và phát huy di sản trong phát triển; Những thách thức bảo vệ và phát huy di sản trong bối cảnh đương đại; Nguồn nhân lực và giáo dục di sản.

nhieu thach thuc trong viec bao ton phat huy gia tri di san hinh 2

PGS.TS. Đặng Văn Bài (Hội đồng Di sản văn hóa Quốc gia) tham luận tại hội thảo

nhieu thach thuc trong viec bao ton phat huy gia tri di san hinh 3

PGS.TS. Nguyễn Lân Cường (Hội Khảo cổ học Việt Nam) trình bày tham luận

nhieu thach thuc trong viec bao ton phat huy gia tri di san hinh 4

Đại diện Ban quản lý quần thể danh thắng Tràng An tham luận

nhieu thach thuc trong viec bao ton phat huy gia tri di san hinh 5

Hội thảo là một diễn đàn học thuật trao đổi về các khía cạnh của công tác quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa trong bối cảnh đương đại

Với hàm lượng khoa học cao, những kiến thức, sự trao đổi học thuật và kinh nghiệm thực tế về di sản của các đại biểu, hội thảo “Bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa Việt Nam trong bối cảnh đương đại: Thách thức và triển vọng” có ý nghĩa quan trọng không chỉ đối với Khoa các Khoa học Liên ngành - Đại học Quốc gia Hà Nội mà còn có ý nghĩa tích cực đối với ngành Di sản Việt Nam. Đây có thể coi là bước tiền đề để các hoạt động nghiên cứu bảo tồn di sản mang lại hiệu quả, góp phần phát triển kinh tế - xã hội cho đất nước.

Tin, ảnh: T.Toàn

Bình Luận
 
 
Tin mới
Tổng thống Biden ủng hộ Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO

(CLO) Tổng thống Mỹ Joe Biden đã gặp Thủ tướng Thụy Điển Magdalena Andersson và Tổng thống Phần Lan Sauli Niinistöon vào thứ Năm (19/5) tại Washington để thảo luận về đơn xin gia nhập NATO của họ.

Windows ép người dùng sử dụng trình duyệt Microsoft Edge khi tìm kiếm

(CLO) Công cụ tìm kiếm trên Desktop (màn hình) của Windows chỉ hiển thị nội dung trên trình duyệt Microsoft Edge, bất kể người dùng cài ứng dụng khác làm mặc định.

Siêu phẩm '578 Phát Đạn Của Kẻ Điên' chính thức ra rạp hôm nay

(CLO) Sau thời gian dài trì hoãn vì nguyên nhân khách quan, 578 Phát Đạn Của Kẻ Điên cũng chính thức được ra rạp với nhiều kỳ vọng của khán giả.

Giá xăng ngày mai (21/5) có thể tăng lên

(CLO) Giá xăng ngày mai được dự báo tiếp tục tăng mạnh, và có thể thiết lập mức giá cao chưa từng có.

Nhận định trận Real Madrid vs Real Betis, 2h ngày 21/5

(CLO) Nhận định trận Real Madrid vs Real Betis, 2h ngày 21/5 vòng 38 La Liga 2021/22, dự đoán tỷ số trận đấu Real Madrid vs Real Betis cùng các chuyên gia phân tích.

Giá Bitcoin hôm nay 20/5: Phục hồi về mức trên 30.000 USD

(CLO) Bitcoin phục hồi khoản lỗ trước đó và đang giao dịch trên khu vực 30.000 USD.

Kiến nghị nâng mức đầu tư tuyến đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội

(CLO) Ban quản lý Đường sắt Đô thị Hà Nội vừa kiến nghị điều chỉnh tổng mức đầu tư dự án tuyến đường sắt đô thị Hà Nội, đoạn Nhổn - ga Hà Nội lên 34.532 tỷ đồng, tăng khoảng 4.905,24 tỷ đồng so với trước.

Thượng viện Mỹ thông qua gói viện trợ 40 tỷ USD cho Ukraine

(CLO) Thượng viện Mỹ đã thông qua gói viện trợ gần 40 tỷ USD cho Ukraine vào hôm thứ Năm (19/5), sẽ gửi dự luật tới Nhà Trắng để Tổng thống Joe Biden ký thành luật.

Apple Podcasts hỗ trợ tiết kiệm dung lượng lưu trữ

(CLO) Mới đây, bản cập nhật iOS 15.5, iPadOS 15.5 và macOS 12.4 của Apple đã mang đến các công cụ nâng cao nhằm giới hạn việc lưu trữ các podcast trên thiết bị.