Điều chỉnh kích thước chữ

Nhiều tỉnh, thành phố nới lỏng giãn cách xã hội

(CLO) Từ ngày 21/9, nhiều tỉnh, thành phố đã bắt đầu nới lỏng giãn cách xã hội, người dân được đi lại, làm việc trong khuôn khổ đảm bảo quy định phòng, chống dịch COVID-19.

Audio

Sự kiện: COVID-19

Hà Nội thực hiện theo Chỉ thị 15

Tối 20/9, Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ký Chỉ thị số 22 về việc điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn Thành phố trong tình hình mới.

nhieu tinh thanh pho noi long gian cach xa hoi hinh 1

Hà Nội nới lỏng giãn cách xã hội từ 6 giờ ngày 21/9, nhiều hoạt động và dịch vụ được mở lại

Theo đó, từ ngày 21/9, TP Hà Nội sẽ thực hiện theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ và một số biện pháp cao hơn phù hợp tình hình thực tế cho đến khi hoàn thành việc tiêm chủng mũi 2 cho toàn bộ người dân trong độ tuổi tiêm chủng.

Tuy nhiên, TP Hà Nội tiếp tục duy trì hoạt động 22 chốt tại các cửa ngõ ra vào Thành phố và 33 chốt tại các quận, huyện, thị xã giáp ranh các tỉnh lân cận dễ thực hiện kiểm soát người và phương tiện đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Thành phố cũng đề nghị Bộ GTVT chỉ đạo dừng các chuyến bay thương mại nội địa đến sân bay quốc tế Nội Bài và vận tải hành khách bằng đường sắt đến Hà Nội. Đồng thời, tiếp tục dừng vận tải hành khách đường bộ, đường thủy; trừ trường hợp phục vụ công tác phòng chống dịch, công vụ, ngoại giao, vận chuyển công nhân, chuyên gia. Các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí, tôn giáo cũng tạm dừng.

Các cơ quan, công sở, tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn (trừ các lực lượng làm nhiệm vụ phòng, chống dịch) bố trí cho cán bộ, công chức, người lao động làm việc theo nguyên tắc 50% tại trụ sở và 50% sử dụng công nghệ thông tin làm việc tại nhà.

Các cơ sở cung ứng hàng hóa thiết yếu, cắt tóc gội đầu, dịch vụ ăn uống (chỉ bán mang về)... được hoạt động và đóng cửa trước 21 giờ. Xe 2 bánh công nghệ được phép hoạt động không quá 50% phương tiện, người giao hàng phải được tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin.

Tiền Giang chỉ còn 1 huyện giãn cách xã hội

Ngày 20/9, UBND tỉnh Tiền Giang ban hành Công văn 5390/UBND-KGVX, quyết định áp dụng biện pháp giãn cách xã hội theo tinh thần Chỉ thị số 15 của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn TP Mỹ Tho và huyện Chợ Gạo từ 00 giờ ngày 21/9 cho đến khi có thông báo mới.

nhieu tinh thanh pho noi long gian cach xa hoi hinh 2

Tiền Giang chỉ còn huyện Châu Thành áp dụng biện pháp giãn cách xã hội. Ảnh: Báo Ấp Bắc

Đồng thời, Chủ tịch UBND TP Mỹ Tho, Chủ tịch UBND huyện Chợ Gạo được tỉnh giao nhiệm vụ quyết định việc áp dụng biện pháp giãn cách xã hội theo tinh thần Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ đối với các địa bàn xã, phường, thị trấn có nguy cơ rất cao, nguy cơ cao, diễn biến dịch bệnh còn phức tạp.

Riêng huyện Châu Thành từ 00 giờ ngày 21/9 đến hết ngày 25/9 tiếp tục áp dụng biện pháp giãn cách xã hội theo tinh thần Chỉ thị số 16. Sau ngày 25/9, căn cứ vào mức độ nguy cơ từng địa bàn ấp, xã, thị trấn và khả năng quản lý, kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn, UBND tỉnh Tiền Giang sẽ quyết định việc áp dụng biện pháp giãn cách xã hội phù hợp.

Như vậy, đến nay tỉnh Tiền Giang, đã có 10 huyện, thị xã, thành phố thực hiện Chỉ thị 15 là TP Mỹ Tho, huyện Chợ Gạo, Cai Lậy, Gò Công Tây, Tân Phước, Cái Bè, Gò Công Đông, Tân Phú Đông, thị xã Cai Lậy và Gò Công. Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống ở các địa phương này được phép hoạt động nhưng chỉ bán mang đi, người dân hạn chế việc ra đường.

Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang yêu cầu, dù nới lỏng giãn cách nhưng trong khung thời gian từ 19h đến 5h hôm sau, người dân không ra đường trừ trường hợp cấp thiết.

Long An duy trì các chốt kiểm soát tại các xã vùng xanh

Tối 20/9, UBND tỉnh Long An đã có công văn về việc áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, trong tình hình mới. Theo đó, tỉnh Long An quyết định nới lỏng thực hiện giãn cách xã hội từ thực hiện Chỉ thị 16, xuống áp dụng theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ trên phạm vi toàn tỉnh từ 0 giờ ngày 21/9.

nhieu tinh thanh pho noi long gian cach xa hoi hinh 3

Long An nới lỏng giãn cách xã hội xuống Chỉ thị 15 và cho phép cửa hàng ăn uống bán mang về. Ảnh: VNN

Trung tâm hành chính công được mở cửa hoạt động trở lại. Các trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện ích, nhà hàng được phép hoạt động, nhưng phải đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch; cơ sở dịch vụ ăn, uống, giải khát chỉ phục vụ mang về. Các nhà máy, cơ sở sản xuất được hoạt động khi đáp ứng các tiêu chí, điều kiện mà UBND tỉnh đã ban hành trước đó.

Tỉnh Long An tiếp tục dừng tất cả các hoạt động thể thao, giải trí tại các địa điểm công cộng; các nghi lễ tôn giáo, hoạt động tập trung trên 20 người tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự, đám tang, đám cưới; dừng hoạt động vận chuyển hành khách công cộng liên tỉnh và nội tỉnh, trừ xe đưa đón công nhân; dừng các hoạt động, dịch vụ như karaoke, vũ trường, quán bar, phòng tập thể hình...

Tỉnh Long An chỉ duy trì hoạt động các trạm, chốt kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 tại các vị trí liên tỉnh, liên huyện và giữa các xã vùng xanh với các xã thuộc các vùng có nguy cơ cao hơn.

Lâm Đồng: Không còn địa phương nào ở TP Đà Lạt thực hiện giãn cách xã hội

Chiều 20/9, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Lâm Đồng cho biết, đã ban hành văn bản về việc dừng giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15/CT-TTg tại xã Trạm Hành và Xuân Trường, TP Đà Lạt, từ 0 giờ ngày 21/9/2021.

nhieu tinh thanh pho noi long gian cach xa hoi hinh 4

Cơ quan chức năng đo thân nhiệt người vào tỉnh Lâm Đồng trên quốc lộ 20

Như vậy, đến nay, trên địa bàn TP Đà Lạt không còn địa phương nào thực hiện giãn cách xã hội.

Trước đó, ngày 6/8, Bộ Y tế đã công bố 6 ca dương tính với SARS-CoV-2 liên quan ổ dịch COVID-19 ở Công ty sợi Đà Lạt tại thôn Phát Chi, xã Trạm Hành (TP Đà Lạt).

Từ ổ dịch này đã lây nhiễm ra 154 ca dương tính với SARS-CoV-2 tại 2 xã Trạm Hành và Xuân Trường. Ngay trong tối 6/8, UBND tỉnh Lâm Đồng đã ra quyết định áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg đối với 2 xã Trạm Hành và Xuân Trường.

Với quyết điịnh trên, cho đến thời điểm này, hầu hết các địa phương phải thực hiện các biện pháp giãn cách do ảnh hưởng của dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng đã trở lại bình thường. Chỉ còn điểm cách ly là cụm dân cư thuộc Tổ dân phố 12, thị trấn Mađaguôi, huyện Đạ Huoai do có 1 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 mới phát hiện vào ngày 17/9.

Lào Cai mở lại hầu hết các hoạt động, dịch vụ

Ngày 20/9, tỉnh Lào Cai đã cho phép nhiều dịch vụ được hoạt động trở lại trên địa bàn nhưng phải đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 theo quy định.

Theo đó, từ 5h ngày 20/9, các phòng tập gym, yoga, thể dục, thể thao, dạy múa, bể bơi trên địa bàn tỉnh Lào Cai được hoạt động trở lại nhưng phải đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch như đo thân nhiệt người đến tập, chia các ca tập để hạn chế đông người.

nhieu tinh thanh pho noi long gian cach xa hoi hinh 5

Từ 20/9, Lào Cai mở lại hầu hết các hoạt động, dịch vụ

Ngoài ra, trong một thời điểm không được tập trung quá 20 người, giữ khoảng cách ít nhất 1m giữa những người tập; thường xuyên vệ sinh, khử khuẩn thiết bị máy móc, dụng cụ hỗ trợ người tập...

Đối với các dịch vụ nêu trên, chủ cơ sở phải tạo mã QR-code và yêu cầu khách đến bắt buộc phải khai báo y tế điện tử, check mã QR-code.

Đến nay dịch bệnh đã cơ bản được kiểm soát trên địa bàn tỉnh Lào Cai, địa phương đã qua 14 ngày không có ca lây nhiễm trong cộng đồng. Hiện, Lào Cai đã triển khai tiêm chủng được 142.623 mũi vắc xin phòng COVID. Trong đó, số người tiêm mũi 1 là 81.717 người (chiếm 11,2% dân số); số người tiêm đủ 2 mũi: 60.906 người (chiếm 8,3% dân số).

Thế Vũ

Bình Luận
 
 
Tin mới
Dự báo thời tiết 10 ngày tới (từ 15-25/10): Bắc Trung Bộ mưa to đến rất to

(CLO) Theo Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo thời tiết: Bắc Trung Bộ mưa to đến rất to; Nam Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ cục bộ mưa to. Khu vực Hà Nội đêm và sáng có mưa rải rác. Trời lạnh.

Thầy cúng dụ 1 phụ nữ mang hơn 15kg vàng bạc để “giải hạn” rồi giết - cướp

(CLO) Gã thầy cúng yêu cầu 1 phụ nữ mang theo hơn 15kg vàng bạc để “làm lễ giải hạn”, tuy nhiên, khi dụ được nạn nhân vào rừng, tên này đã sát hại, rồi cướp toàn bộ số tài sản của người phụ nữ.

Cháu bé 4 tuổi ở Quảng Nam tử vong vì sập cổng trường mầm non

(CLO) Hai cháu bé mầm non ở Quảng Nam trèo lên cổng trường làm bằng sắt để chơi đùa nhưng không may cổng trường bất ngờ đổ sập đè lên người khiến một em tử vong.

Vận chuyển 2 bánh heroin để nhận công 20 triệu đồng

(CLO) Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Cao Bằng cho biết, đơn vị vừa bắt đối tượng Trần Thị Hà (sinh năm 1988), trú tại Đội 3, thôn Thọ Trại, Quảng Thọ, Sầm Sơn, Thanh Hóa về hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy, tang vật thu giữ 2 bánh heroin.

Tặng bằng khen tập thể, cá nhân phá đường dây buôn lậu khoáng sản từ Việt Nam sang Trung Quốc

(CLO) Hôm nay (15/10), Công an tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức trao 03 bằng khen của Bộ Công an cho 1 tập thể, 2 cá nhân và 12 Giấy khen của Giám đốc Công an tỉnh cho 2 tập thể, 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong đấu tranh chuyên án buôn lậu khoáng sản từ Việt Nam sang Trung Quốc.

Đề xuất

(CLO) Ngày 15/10, Báo Nhân Dân phối hợp Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức tọa đàm theo chủ đề: “Du lịch thích ứng an toàn với COVID-19”.

Dự báo thời tiết 16/10: Mưa lớn ở Trung Bộ; miền Bắc trời lạnh

(CLO) Theo Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo thời tiết: Từ đêm 15/10 khu vực Trung Bộ xảy ra mưa to đến rất to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Đã có địa phương xin dừng thí điểm hoạt động xe khách liên tỉnh

(CLO) Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Đắk Lắk vừa có văn bản gửi Sở GTVT TP.Hồ chí Minh đề nghị dừng thí điểm từ 18h ngày 15/10 tuyến xe khách liên tỉnh Đắk Lắk - TP.Hồ Chí Minh.

Hà Nam: Đăng thông tin sai sự thật về việc tiêm vaccine, bị phạt 5 triệu đồng

(CLO) Công an huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam phối hợp với Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông vừa xử phạt trường hợp đăng tải thông tin sai sự thật trên mạng xã hội Facebook liên quan đến việc thực hiện tiêm vaccine phòng, chống dịch Covid – 19.