Điều chỉnh kích thước chữ

Nhìn lại 20 năm lũ lớn ở khu vực miền Trung: Kết chặt tay, dựng đời mới

(CLO) Ngày 30/11, tại TP Huế, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai phối hợp một số bộ, ngành Trung ương và Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức Chương trình nghệ thuật nhìn lại 20 năm lũ lớn ở miền Trung với chủ đề “Kết chặt tay, dựng đời mới”. 

Audio

Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có Thư gửi đồng bào, chiến sỹ và lực lượng làm công tác phòng chống thiên tai, cứu hộ, cứu nạn các tỉnh, thành phố ven biển miền Trung.

Thông qua chương trình “Kết chặt tay, dựng đời mới” để có thể nhìn nhận lại những hình ảnh, những kí ức đau thương, sự chống chọi kiên cường của nhân dân, sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị trong trận lũ năm 1999. Trận lũ lịch sử được ví như trận “Đại Hồng Thủy”, gây biết bao đau thương, mất mát về người, tài sản cho khu vực miền Trung.

Hằng năm, miền Trung vẫn phải gánh chịu thiệt hại nặng nề từ những trận lũ dữ.

Hằng năm, miền Trung vẫn phải gánh chịu thiệt hại nặng nề từ những trận lũ dữ.

Thừa Thiên Huế là địa phương phải gánh chịu thiệt hại nặng nề nhất từ trận lũ lịch sử này. Hai mươi năm trôi qua, những con người của dải đất miền Trung nói chung và Thừa Thiên Huế nói riêng đã biến nỗi đau thương thành hành động, mất mát thành nghị lực, chính quyền và nhân dân miền trung đã nỗ lực vươn lên không ngừng và đang có những bước phát triển mạnh mẽ về kinh tế, xã hội. Đặc biệt, năng lực phòng chống thiên tai đã được cải thiện, tăng cường, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần, đồng thời, an toàn hơn trước thiên tai.

Phát biểu tại chương trình, ông Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, Việt Nam là một trong những quốc gia đang chịu ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu và miền Trung là một trong những khu vực chịu ảnh hưởng nhất. Hai đợt mưa lũ lịch sử cuối năm 1999 ở khu vực miền Trung đã gây thiệt hại rất lớn về người và tài sản, trong đó riêng tại tỉnh Thừa Thiên Huế đã có 372 người chết, tổng thiệt hại gần 2 nghìn tỷ đồng, kéo lùi sự phát triển của tỉnh trong nhiều năm.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường phát biểu.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường phát biểu.

“20 năm trôi qua, những con người của dải đất miền Trung đã biến nỗi đau thương thành hành động, nỗ lực vươn lên không ngừng và đang có những bước phát triển mạnh mẽ về kinh tế, xã hội. Để chủ động phòng ngừa, giảm thiểu thiệt hại có thể gây ra bởi những trận thiên tai lớn có thể xảy ra trong thời gian tới, đề nghị chính quyền các cấp, lực lượng phòng chống thiên tai, lực lượng vũ trang và nhân dân thường xuyên nâng cao nhận thức và năng lực phòng chống thiên tai không lơ là, mất cảnh giác, chủ động ứng phó trong những tình huống bất lợi nhằm đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của nhà nước và người dân; Tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ; nâng cao năng lực dự báo; Nâng cao hiệu quả vận hành và đảm bảo an toàn các công trình phòng chống thiên tai như hồ chứa, các nơi trú tránh cho người và tàu thuyền; Thực hiện việc lồng ghép nội dung phòng chống thiên tai vào quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế xã hội ở các cấp, ngành địa phương”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Riêng với tỉnh thừa Thiên Huế, Bộ trưởng đề nghị đề nghị tỉnh tiếp tục triển khai, phát huy hơn nữa các mặt của một địa phương được cho là điển hình về phòng chống thiên tai; đồng thời chia sẻ kinh nghiệm cho các địa phương khác trong khu vực và trên cả nước triển khai thực hiện.

Công ty cổ phần tập đoàn giống cây trồng Việt Nam Vinaseed trao tặng 125 căn nhà cho người dân tỉnh Thừa Thiên Huế.

Công ty cổ phần tập đoàn giống cây trồng Việt Nam Vinaseed trao tặng 125 căn nhà cho người dân tỉnh Thừa Thiên Huế.

Cũng trong dịp này, Ban Cứu trợ Trung ương dành tặng 50 căn nhà an toàn trước thiên tai cho các hộ dân bị thiệt hại của tỉnh Thừa Thiên Huế và tỉnh Quảng Nam trị giá 2 tỷ đồng; Công ty cổ phần tập đoàn giống cây trồng Việt Nam Vinaseed trao tặng 125 căn nhà cho người dân tỉnh Thừa Thiên Huế trị giá 5 tỷ đồng.

Hữu Tin – Việt Dũng