Điều chỉnh kích thước chữ

Những đại dịch virus lớn trong 20 năm qua

(CLO) Trước Vũ Hán, thế giới đã chứng kiến nhiều dịch bệnh virus đường hô hấp khác.

Báo nói Công luận
Một gia đình tại thành phố Hàng châu, Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Một gia đình tại thành phố Hàng châu, Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Virus corona tại Vũ Hán hiện đang gây nên hoang mang trên toàn thế giới, khi đã có 9 người thiệt mạng, hơn 400 người bị mắc bệnh. Nhiều nước trên thế giới cũng đã tìm thấy nhiều ca mắc bệnh.

Căn bệnh này vốn được cho là bắt nguồn từ động vật, nhwung có khả năng lây từ người sang người và đang khiến thế giới lo ngại về một đại dịch mới. Có rất nhiều chủng loại virus corona, nhưng chúng chỉ gây một ít triệu chứng nhẹ như cảm cúm, đau đầu. 

Tuy nhiên, có một số loại biến thể có khả năng gây nên chết người. Dưới đây là danh sách những dịch bệnh virus corona nguy hiểm từng bùng phát trong 20 năm qua.

SARS-CoV: Dịch SARS bùng phát năm 2002 tại Trung Quốc. Virus này nhanh chóng lan ra 37 nước khác trên toàn thế giới trước  khi bị kiểm soát vào năm 2003. Đã có 8.098 người mắc bệnh, 774 người thiệt mạng. Những triệu chứng của bệnh SARS bao gồm sốt, lạnh, đau người và viêm phổi. Không có trường hợp nào mắc SARS kể từ năm 2004 tới nay.

MERS-CoV: Dịch bệnh này bùng phát năm 2012 tại Saudi Arabia và nhanh chóng lan ra 26 nước khác. Virus này được cho là bắt nguồn từ lạc đà nhưng đã có biến thể, có khả năng lây từ người sang người. Những triệu chứng của bệnh bao gồm, sốt, ho, thở ngắn, có thể dẫn tới viêm phổi. Khoảng 35% số người mắc bệnh này đã thiệt mạng.

2019-CoV. Virus corona mới này đã lây lan sang hơn 400 người, với 9 người thiệt mạng. Virus này bắt nguồn từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc từ cuối năm 2019. Trong gần 1 tháng qua, virus này đã lan sang nhiều nước như Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ. Một số nước đã bắt đầu thắt chặt công tác kiểm tra tại sân bay với những người nhập cảnh từ Trung Quốc, đặc biệt là Vũ Hán.

Các chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) sẽ nhóm họp trong tuần này để xác định có nên tuyên bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu với virus này hay không.

Hoàng Việt (Theo Reuters)