Điều chỉnh kích thước chữ

Những gã khổng lồ công nghiệp Trung Quốc có lợi nhuận tăng hơn 90% trong tháng 3

(CLO) Dữ liệu lợi nhuận công nghiệp bao gồm các công ty Trung Quốc lớn có doanh thu hàng năm trên 20 triệu nhân dân tệ (3 triệu USD) cho thấy lợi nhuận của họ đã tăng lên 711,18 tỷ nhân dân tệ (109,6 tỷ USD) vào tháng 3, tăng 92,3% so với một năm trước đó.

Audio
Trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 3, lợi nhuận của các công ty công nghiệp đã tăng 137% so với cùng kỳ năm trước lên 1,825 nghìn tỷ nhân dân tệ. Ảnh: AFP.

Trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 3, lợi nhuận của các công ty công nghiệp đã tăng 137% so với cùng kỳ năm trước lên 1,825 nghìn tỷ nhân dân tệ. Ảnh: AFP.

Dữ liệu chính thức vào hôm thứ 3 vừa qua cho thấy lợi nhuận của các công ty công nghiệp của Trung Quốc đã tăng mạnh trong tháng 3 so với mức thấp một năm trước đó, khi nhu cầu về nguyên liệu thô tăng cùng với sự phục hồi kinh tế, tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng hiện đã chậm lại.

Theo dữ liệu từ Cục Thống kê Quốc gia (NBS) cho thấy, lợi nhuận của các công ty công nghiệp Trung Quốc đã tăng lên 711,18 tỷ nhân dân tệ (tương đương 109,6 tỷ USD) vào tháng 3, tăng 92,3% so với một năm trước – thời điểm mà nền kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề bởi cuộc khủng hoảng coronavirus.

Theo một tuyên bố từ Zhu Hong, một quan chức tại Cục Thống Kê Quốc Gia cho hay, lợi nhuận mạnh mẽ trong các ngành sản xuất và chế biến nguyên liệu, đặc biệt là hóa chất, kim loại và dầu mỏ, đã giúp thúc đẩy tăng trưởng lợi nhuận toàn ngành khi nhu cầu tăng lên.

Trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 3, tổng lợi nhuận của các công ty công nghiệp đã tăng 137% so với cùng kỳ năm trước đó lên 1,825 nghìn tỷ nhân dân tệ ( tương đương 281 tỷ USD).

Tổng sản phẩm quốc nội của Trung Quốc tăng mạnh trong quý đầu tiên và đạt mức tăng trưởng kỷ lục 18,3%, do nhu cầu cả ở trong và ngoài nước đều mạnh hơn.

Xuất khẩu của Trung Quốc tăng mạnh trong tháng 3 và nhập khẩu tăng cao nhất trong 4 năm vào tháng trước, với hoạt động của nhà máy và giá gốc của các sản phẩm đã tăng với tốc độ nhanh hơn dự kiến.

Tuy nhiên, nhìn theo một chiều hướng khác, nhiều nhà phân tích lại tin rằng xuất khẩu của Trung Quốc có thể sẽ mất một số động lực trong ngắn hạn. Các dữ liệu cũng cho thấy sản lượng công nghiệp của Trung Quốc tăng chậm hơn dự kiến trong tháng 3.

Nợ phải trả tại các doanh nghiệp công nghiệp tăng 9,0% so với cùng kỳ năm ngoái vào cuối tháng 3, so với mức tăng 9,4% vào cuối tháng 2.

Dữ liệu lợi nhuận công nghiệp được tổng hợp ở trên bao gồm các công ty công nghiệp lớn tại Trung Quốc có doanh thu hàng năm trên 20 triệu nhân dân tệ từ các hoạt động kinh doanh của chính của họ.

Huy Hoàng