Điều chỉnh kích thước chữ

Những loại thực phẩm đặc biệt cần lưu ý khi bị sốt

(CLO) Sốt là phản ứng của cơ thể khi bị nhiễm trùng. Việc ăn uống cũng góp vai trò quan trọng giúp giảm sốt. Vậy khi bị sốt, cần lưu ý ăn những loại thực phẩm nào để nhanh hạ sốt mà lại không gây hại cho sức khỏe?

Audio

Sự kiện: thực phẩm

Khi bị sốt đồng nghĩa với việc cơ thể bạn đang cố gắng để chống chọi lại với một sự nhiễm virus hoặc vi khuẩn bằng cách làm tăng nhiệt độ bên trong cơ thể lên. Các enzyme trong tế bào và các tế bào máu trắng làm việc nhanh hơn khi ở nhiệt độ cao hơn bình thường. Vì thế, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo cần đặc biệt chú ý đến chế độ dinh dưỡng cho người bị sốt.

images (1)

Những loại thực phẩm cần bổ sung khi bị sốt

1. Tăng cường uống nước lọc

Người bị sốt thường rất dễ bị mất nước, khi mất nước sẽ làm cho cơ thể mệt mỏi, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển thêm. 

images

Việc cung cấp đủ nước cho cơ thể khi sốt sẽ giúp bạn không bị kiệt sức, bên cạnh đó độc tố trong cơ thể cũng sẽ được loại bỏ nhanh và dễ dàng hơn. Bạn có thể pha thêm oresol vào nước lọc để uống sẽ giúp bù điện giải tốt hơn.

2. Ăn các loại thức ăn lỏng

Súp hoặc các loại đồ ăn loãng khác được nấu cùng với thịt gà, thịt bò sẽ góp phần giúp bạn bổ sung được dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, xoa dịu cơn khó chịu do sốt. Ngoài ra, các loại thức ăn lỏng sẽ dễ tiêu hóa giúp người bệnh nhanh chóng hồi phục.

3. Uống các loại nước ép, sinh tố hoặc ăn hoa quả

Các loại trái cây tự nhiên như cam, chanh, dâu tây, xoài, chuối… sẽ là lựa chọn ưu tiên trong thời gian bạn bị sốt. Dù nhạt miệng, không muốn ăn nhưng bạn nên chịu khó ăn hoặc uống nước ép, sinh tố trái cây vì nó vừa cung cấp vitamin cho cơ thể, vừa giúp giảm sốt, đồng thời bù đắp lại các chất điện giải đã bị mất.

nước ép

Đặc biệt, nước dừa với hàm lượng kali cao, giàu các chất chống viêm và chống oxy hóa vô cùng có lợi đối với người bị sốt.

4. Ăn các loại thực phẩm có đặc tính nóng ấm như tỏi, gừng

Tỏi và gừng có thể giúp ngăn ngừa những cơn sốt cao bằng cách khiến cơ thể ra nhiều mồ hôi hơn để hạ nhiệt, loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể. Ngoài ra, tỏi và gừng còn có các chất kháng viêm, tăng cường lưu thông máu.

“Mẹo” sử dụng gừng giúp hạ sốt nhanh chóng

- Giã nát 1 củ gừng tươi hoặc dùng bột gừng sẵn có, sau đó hòa gừng với nước ấm để tắm.

- Sau khi tắm xong, hay đắp chăn ấm khắp người để cơ thể có thể toát ra nhiều mồ hôi nhằm giúp hạ sốt hiệu quả.

5. Sữa chua

Sữa chua giàu protein, canxi và các khoáng chất, có khả năng ngăn chặn vi khuẩn xâm nhập, chống lại tình trạng sốt do virut.

 6. Ăn thêm nhiều rau xanh và các loại thực phẩm giàu protein

Cà chua, rau mồng tơi, rau muống, rau cải, rau dền, dưa leo, bông cải xanh, cải bó xôi, cải xoăn… chế biến dưới dạng luộc, nấu canh hoặc ăn tươi đều rất có lợi cho việc hạ nhiệt và cung cấp chất dinh dương khi bạn đang bị sốt. 

Thịt lợn, thịt gà, đặc biệt là cá chứa rất nhiều protein, thúc đẩy quá trình hồi phục. Ngoài ra, trong cá có chứa nhiều axit béo Omega-3 cải thiện hệ miễn dịch hiệu quả.

Đừng nên quá kiêng cữ trong khẩu phần ăn thời gian bị sốt, bạn sẽ bị thiếu hụt dinh dưỡng.

Những thực phẩm không nên ăn khi bị sốt

Khi bị sốt, sức đề kháng của cơ thể đang rất yếu, vì thế bạn không nên ăn những thực phẩm khó tiêu, đồ ăn cay, các loại nước nhiều đường... chúng sẽ khiến cho bạn sốt thêm.

1. Mật ong

Mật ong là một thực phẩm có lợi cho sức khỏe, tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều mật ong khi cảm sốt sẽ dễ làm cho cơ thể bị tăng thêm nhiệt độ và chất ngọt trong mật ong sẽ cản trở quá trình diệt vi khuẩn của bạch cầu.

nen-va-khong-nen-an-nhung-thuc-pham-gi-khi-bi-sot-8_800x400

2. Trứng

Trứng là một thực phẩm rất bổ dưỡng cho sức khỏe. Tuy nhiên, người ta lại khuyên rằng không nên ăn trứng khi bị ốm. Bởi trong trứng có rất nhiều protein nên sau khi ăn sẽ tạo ra một nhiệt lượng lớn. Những người bị sốt, nhất là trẻ em ăn trứng gà sẽ làm cho nhiệt lượng cơ thể tăng lên không phát tán ra ngoài được, do vậy sốt càng cao và rất lâu khỏi.

3. Rượu bia và đồ uống có cồn

Nếu bạn đang bị ốm sốt mà vẫn nạp vào cơ thể rượu bia thì sẽ khiến cơ thể thêm mệt mỏi và lâu khỏi bệnh hơn vì chúng là thủ phạm khiến bạn khó ngủ, mất ngủ, ngủ không ngon. Khi bị ốm, cơ thể rất cần nghỉ ngơi, nếu uống rượu bia trong thời gian này sẽ khiến cho hệ miễn dịch hoạt động kém đi vì cơ thể mệt mỏi.

4. Thực phẩm khó tiêu

Các loại đồ ăn chế biến sẵn như đồ ăn chiên xào, đồ rán, đồ ăn nhanh ở tiệm, chứa rất nhiều dầu mỡ có hại ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và ẩn chứa chất độc hại không hề có lợi cho quá trình hồi phục của người bị sốt.

5. Nước lạnh

Khi bị sốt, nếu bạn uống quá nhiều nước lạnh nhiệt độ của cơ thể sẽ không giảm mà còn sốt cao hơn. Trong trường hợp bị sốt do bệnh truyền nhiễm chức năng của đường tiêu hóa bị giảm sút thì việc uống nước quá lạnh cũng sẽ rất nguy hiểm với sức khỏe.

DL