Điều chỉnh kích thước chữ

Những “người đàn bà truyền thông” của ông Donald Trump

(NB&CL) Chưa trọn vẹn một nhiệm kỳ 5 năm cầm quyền, nhưng ông chủ thứ 45 của Nhà Trắng đã có cho mình tới “4 đời” thư ký báo chí, trong số đó có tới 3 người phụ nữ. Bản lĩnh, nhan sắc và đầy tài năng- nhưng dường như tất cả chưa đủ để giữ chân họ lâu bên cạnh Tổng thống Donald Trump.

Audio

Kayleigh McEnany - Tuổi trẻ tài cao

Ngày 8/4 vừa qua, Kayleigh McEnany đã trở thành tâm điểm thu hút sự chú ý của báo giới khi bất ngờ trở thành Thư ký báo chí Nhà Trắng, thay thế bà Stephanie Grisham. “Kayleigh McEnany là một chuyên gia hạng nhất, một con người với trí tuệ sắc sảo, thái độ tích cực, đức tin mạnh mẽ và làm việc không mệt mỏi” - Brad Parscale, Giám đốc Chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump năm 2020, lý giải về việc vì sao một người phụ nữ mới chỉ chạm tuổi 32 như Kayleigh McEnany lại bất ngờ được lựa chọn làm người kề bên ông Trump vào đúng thời điểm chiến dịch tái tranh cử Tổng thống đang bước vào hồi gay cấn.

Empty

Tuổi trẻ tài cao là nhận định của báo giới Mỹ về tân Thư ký báo chí Nhà Trắng. McEnany sinh ra tại Plant City, bang Florida, là con gái lớn của một nhà thầu xây dựng. Ngay khi mới tốt nghiệp trung học, McEnany đã tham gia tình nguyện phục vụ trong chiến dịch tranh cử của liên danh Bush-Cheney của đảng Cộng hòa. Cũng từ thời điểm đó, chính trị dường như đã trở thành “con đường lập nghiệp” của cô gái trẻ đầy tham vọng này. Để biến tham vọng trở thành hiện thực, McEnany đến Washington DC, theo học đại học ở Georgetown, rồi theo học ngành chính trị học ở Đại học Oxford và kiên quyết tìm mọi cách để “có một chân” làm thực tập sinh trong Nhà Trắng của Tổng thống W. Bush.

Dù vậy, sau khi tốt nghiệp đại học năm 2010, McEnany làm việc 3 năm cho đài Fox News sau đó mới chính thức tham gia các hoạt động chính trị. Trong chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2016, Kayleigh McEnany bất ngờ “lọt vào mắt xanh” của ê-kíp tranh cử của ông Trump và tham gia Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa với tư cách phát ngôn viên. Từ đầu năm 2019, Kayleigh McEnany bắt đầu chiến dịch tái tranh cử của ông Trump và dần được đánh giá là “cánh tay phải đắc lực” của Tổng thống Trump.

Trước Kayleigh McEnany, đã có 3 người tiền nhiệm và cả 3 người đã nhanh chóng phải “khăn gói ra đi” sau thời gian tại nhiệm quá ư ngắn ngủi (như thư ký báo chí Sean Spicer chỉ đảm nhiệm vị trí trong 182 ngày, Sarah Sanders cao nhất là  340 ngày, còn thời gian tại vị của bà Stephanie Grisham là 281 ngày), nhưng dường như những điều đó không hề làm nhụt chí Kayleigh McEnany.

“Đừng quên rằng cô ấy từng là một bình luận viên trên CNN và từng chiến đấu không khoan nhượng với những “nhân vật cự phách” như Erin Burnett, Amderson Cooper, Chris Coumo, Van Jones, Ana Navarro. Vì thế, nếu xuất hiện trước mặt các bình luận viên hay dẫn chương trình truyền hình cự phách hay đối đáp trước một đoàn quân báo chí trong vai trò Thư ký báo chí Nhà Trắng thì cũng chẳng sao cả” - Jason Miller, một đồng nghiệp cũ tại CNN, dường như đã “thay mặt”  Kayleigh McEnany lý giải cho sự tự tin ấy của nữ tân thư ký báo chí của Nhà Trắng.

Sarah Huckabee Sanders - Em tuyệt vời nhưng tôi rất tiếc

“Em tuyệt vời nhưng tôi rất tiếc” - hoàn toàn có thể “áp” vào mối quan hệ giữa đương kim chủ nhân Nhà Trắng và bà Sarah Huckabee Sanders. “Sau 3 năm rưỡi, Sarah Huckabee Sanders tuyệt vời của chúng ta sẽ rời Nhà Trắng vào cuối tháng và trở về bang Arkansas”, “Cô ấy là một chiến binh. Chúng tôi đã trải qua rất nhiều sự việc cùng nhau. Cô ấy cứng rắn nhưng rất tốt” - đó là “lời thông báo chia tay” đầy vẻ luyến tiếc của ông Donald qua mạng xã hội Twitter ngày 13/6/2019. Như đã nói, lời chia tay ấy đã được thốt lên sau khi họ đã sát cánh bên nhau được vỏn vẹn 340 ngày.

Empty

Điều vô cùng trớ trêu là giữa họ, một thời là mối quan hệ tri kỷ. Bà Sarah Huckabee Sanders từ lâu đã được xem là một trong những cố vấn trung thành hàng đầu với Tổng thống Mỹ Donald Trump, người đã làm việc cho ông Trump từ những ngày đầu tiên khi ông tuyên bố chạy đua vào Nhà Trắng. 3 năm rưỡi làm việc dưới quyền ông Trump, bà Sanders đã trở thành một cố vấn cao cấp và thân tín của Tổng thống Mỹ và thường tham gia các hội nghị và cuộc họp cấp cao cũng như thường xuất hiện trong các cuộc vận động tranh cử của ông Trump. Cũng vì sự trung thành với người bạn thân thiết, người phụ nữ 37 tuổi này từng không ngại chia sẻ rằng công việc thư ký báo chí cho Tổng thống là “niềm vinh dự của cả cuộc đời”, rằng bà “yêu thích mỗi giây phút, ngay cả những lúc khó khăn”.

Một điều rất lạ là cho dù phải chấp nhận rời bỏ công việc yêu thích của mình một cách đầy bất ngờ, nhưng dường như bà Sarah Huckabee Sanders không hề có ý trách móc người bạn của mình. Bà vẫn cho rằng Tổng thống Trump là người ủng hộ và thấu hiểu bà và rằng bà ra đi bởi muốn dành nhiều thời gian hơn cho gia đình cùng ba con nhỏ của mình. Âu cũng là điều đáng trọng.

Stephanie Grisham - 281 ngày không một cuộc họp báo

Đảm đương công việc thư ký Nhà Trắng trong thời gian ngắn ngủi hơn cả Sarah Huckabee Sanders là Stephanie Grisham với vỏn vẹn 281 ngày tại nhiệm. 43 tuổi, trước khi trở thành người thay thế Sarah Huckabee Sanders, bà Stephanie Grisham từng làm Giám đốc truyền thông cho Đệ nhất phu nhân Melania Trump và được xem là một người trung thành với Tổng thống Mỹ, từng hỗ trợ chiến dịch tranh cử của ông.

Empty

Tuy nhiên, sự trung thành và mối quan hệ thân thiết ấy cũng không giúp bà Stephanie Grisham ở lại lâu trên cương vị mới. Điều cũng rất lạ lùng là gần 300 ngày đảm nhiệm cương vị Thư ký báo chí, đảm nhận nhiệm vụ phát ngôn viên chính cho ông Trump nhưng bà Stephanie Grisham chưa bao giờ tổ chức một buổi họp báo nào. Thay vào đó, ông Trump được cho là gần như tự vận hành việc cung cấp thông tin cho báo chí hoặc tự đăng bài viết trên Twitter mỗi ngày để tự phát đi thông điệp của mình về chính sách hoặc thay đổi nhân sự hoặc đôi khi tham gia các bài trả lời phỏng vấn trên báo chí.

Một điều cũng rất lạ là bà Stephanie Grisham cũng không mấy bận tâm về điều đó. “Tôi tiếp tục vinh dự được phụng sự cả Tổng thống và Đệ nhất phu nhân trong chính quyền” - bà Stephanie Grisham tuyên bố khi chính thức được công bố sẽ trở lại làm việc toàn thời gian tại Cánh Đông của Nhà Trắng, với vai trò chánh văn phòng kiêm người phát ngôn của Đệ nhất phu nhân Melania Trump.

Hà Anh