Điều chỉnh kích thước chữ

Những người phản đối cuộc đảo chính Myanmar thành lập chính phủ đoàn kết

(CLO) Những người phản đối chính quyền Myanmar đã công bố một Chính phủ Thống nhất Quốc gia vào thứ Sáu (16/4), gồm các thành viên quốc hội bị lật đổ, các nhà lãnh đạo của các cuộc biểu tình chống đảo chính và các dân tộc thiểu số, nhằm mục đích chấm dứt chế độ quân sự, khôi phục nền dân chủ.

Audio
Những người biểu tình ở Yangon. Ảnh: AFP

Những người biểu tình ở Yangon. Ảnh: AFP

Bài liên quan

Myanmar đã rơi vào tình trạng hỗn loạn kể từ cuộc đảo chính ngày 1/2, lật đổ chính phủ dân sự do nhà đấu tranh dân chủ Aung San Suu Kyi lãnh đạo. Bà Suu Kyi đã giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử vào tháng 11 năm ngoái, kết quả mà phía quân đội cho là có gian lận và không công nhận.

Người dân đã xuống đường ngày này qua ngày khác để yêu cầu khôi phục nền dân chủ, bất chấp các cuộc đàn áp của lực lượng an ninh khiến hơn 700 người thiệt mạng, theo một nhóm giám sát cho hay.

Đồng thời, các nhà lãnh đạo chính trị, bao gồm cả các thành viên quốc hội bị lật đổ thuộc đảng của bà Suu Kyi, đã cố gắng tổ chức để cho đất nước và cộng đồng quốc tế thấy rằng họ chứ không phải các tướng lĩnh mới là cơ quan chính trị hợp pháp.

"Xin hãy hoan nghênh đề xuất chính phủ của nhân dân", nhà hoạt động dân chủ kỳ cựu Ko Naing nói trong một bài phát video dài 10 phút thông báo về công việc thành lập Chính phủ Thống nhất Quốc gia (NUG).

Trong khi công bố một số vị trí, ông Min Ko Naing cho biết ý kiến của người dân là mục tiêu ưu tiên của chính phủ đoàn kết, đồng thời thừa nhận quy mô của nhiệm vụ trong tầm tay. "Chúng tôi đang cố gắng giải quyết vấn đề này từ gốc rễ, chúng tôi phải hy sinh rất nhiều", ông nói.

Người phát ngôn của quân đội không đưa ra bình luận. Ủy ban bầu cử trước đó đã bác bỏ các phản đối về gian lận bầu cử của quân đội.

Một trong những mục tiêu chính của chính phủ đoàn kết sẽ là giành được sự ủng hộ và công nhận của quốc tế.

"Chúng tôi là những nhà lãnh đạo được bầu chọn một cách dân chủ của Myanmar", Bộ trưởng Hợp tác quốc tế của chính phủ đoàn kết, Tiến sĩ Sasa, nói. "Vì vậy, nếu thế giới tự do và dân chủ từ chối chúng tôi thì họ đang từ chối nền dân chủ".

Áp lực quốc tế đang gia tăng đối với quân đội Myanmar, đặc biệt là từ các chính phủ phương Tây, những nước đã áp đặt các biện pháp trừng phạt hạn chế nhằm vào những người cầm quyền hoặc các công ty có liên quan tới quân đội.

Chính phủ đoàn kết đã công bố danh sách những người nắm giữ chức vụ bao gồm các thành viên dân tộc thiểu số và các nhà lãnh đạo biểu tình, nhấn mạnh sự thống nhất về mục đích giữa phong trào ủng hộ dân chủ và các cộng đồng thiểu số đòi quyền tự trị, những người đã chiến đấu đòi độc lập trong nhiều thập kỷ.

Hoàng Nam

 
 
Tin mới
Thủ tướng: Xác minh việc người dân kéo lên UBND xã, phường phản ánh vì không được cứu trợ

(CLO) Ngày 18/9, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn đã có văn bản số 6611/VPCP-KGVX gửi UBND TP Hồ Chí Minh truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ xác minh về việc người dân phản ánh không được cứu trợ.

TP. HCM: Những công trình xây dựng nào được phép thi công?

(CLO) Các công trình xây dựng thuộc các khu vực đạt "mức bình thường mới" sẽ được phép thi công.

Sóc Trăng: Học sinh THPT sẽ học trực tiếp từ ngày 4/10

(CLO) Kể từ ngày 04/10, tất cả các cấp học phổ thông ở tỉnh Sóc Trăng sẽ tổ chức học trực tiếp. Riêng đối với nhà trẻ, mẫu giáo dự kiến sẽ hoạt động trở lại vào ngày 18/10.

Tài xế và phụ xe mắc COVID-19 sửa giấy xét nghiệm để thông chốt

(CLO) Tại chốt kiểm soát dịch bệnh COVID-19 cầu Phú Cường (Bình Dương) lực lượng chức năng đã liên tiếp phát hiện 2 vụ chỉnh sửa giấy xét nghiệm để thông chốt kiểm dịch COVID-19.

Bạc Liêu: Có 5/7 huyện, thị giãn cách theo Chỉ thị 19 từ ngày 20/9

(CLO) Bắt đầu từ ngày 20/9, tỉnh Bạc Liêu sẽ nới lỏng giãn cách xã hội trong phòng chống dịch COVID-19. Đáng chú ý tỉnh này có đến 5/7 huyện, thị lần đầu tiên áp dụng Chỉ thị 19 trong phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Gần 230 công dân Việt Nam từ Nhật Bản được đón về nước

(CLO) Tỉnh Nghệ An đón chuyến bay chở theo 224 công dân từ Nhật Bản về nước nhập cảnh qua Cảng hàng không Quốc tế Vinh. Đây là các công dân của nhiều tỉnh, thành trên cả nước.

Giấu 6 F0 trong thùng xe tải luồng xanh

(CLO) Kiểm tra xe tải “luồng xanh” có dấu hiệu khả nghi, CSGT phát hiện 6 người bị “nhét” trong các thùng hàng.

TP. HCM: Phát hiện 135 F0 lưu thông trên đường

(CLO) Thông qua ứng dụng VNEID của Bộ Công an, lực lượng chức năng tại các chốt trạm kiểm soát dịch đã phát hiện 135 trường hợp F0 lưu thông trên đường. Trong số đó có 50 trường hợp được cấp Giấy đi đường.

Dàn con lai nổi tiếng trong showbiz Việt

(CLO) Hồ Ngọc Hà, Kim Lý, Hari Won, Vĩnh Thụy... là những ngôi sao con lai trong showbiz Việt, sở hữu ngoại hình “không phải dạng vừa” gây chú ý cộng đồng mạng.