Những người phản đối cuộc đảo chính Myanmar thành lập chính phủ đoàn kết

Những người biểu tình ở Yangon. Ảnh: AFP

Những người biểu tình ở Yangon. Ảnh: AFP

Bài liên quan

Tổng tư lệnh quân đội Myanmar dự hội nghị cấp cao ASEAN tại Indonesia

Vòng xoáy bạo lực có nguy cơ biến Myanmar thành một Syria khác

Bạo lực ở Myanmar gây ra cuộc khủng hoảng tỵ nạn ở miền đông Ấn Độ

Lực lượng an ninh Myanmar dùng súng phóng lựu, hơn 80 người biểu tình thiệt mạng

Myanmar đã rơi vào tình trạng hỗn loạn kể từ cuộc đảo chính ngày 1/2, lật đổ chính phủ dân sự do nhà đấu tranh dân chủ Aung San Suu Kyi lãnh đạo. Bà Suu Kyi đã giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử vào tháng 11 năm ngoái, kết quả mà phía quân đội cho là có gian lận và không công nhận.

Người dân đã xuống đường ngày này qua ngày khác để yêu cầu khôi phục nền dân chủ, bất chấp các cuộc đàn áp của lực lượng an ninh khiến hơn 700 người thiệt mạng, theo một nhóm giám sát cho hay.

Đồng thời, các nhà lãnh đạo chính trị, bao gồm cả các thành viên quốc hội bị lật đổ thuộc đảng của bà Suu Kyi, đã cố gắng tổ chức để cho đất nước và cộng đồng quốc tế thấy rằng họ chứ không phải các tướng lĩnh mới là cơ quan chính trị hợp pháp.

"Xin hãy hoan nghênh đề xuất chính phủ của nhân dân", nhà hoạt động dân chủ kỳ cựu Ko Naing nói trong một bài phát video dài 10 phút thông báo về công việc thành lập Chính phủ Thống nhất Quốc gia (NUG).

Trong khi công bố một số vị trí, ông Min Ko Naing cho biết ý kiến của người dân là mục tiêu ưu tiên của chính phủ đoàn kết, đồng thời thừa nhận quy mô của nhiệm vụ trong tầm tay. "Chúng tôi đang cố gắng giải quyết vấn đề này từ gốc rễ, chúng tôi phải hy sinh rất nhiều", ông nói.

Người phát ngôn của quân đội không đưa ra bình luận. Ủy ban bầu cử trước đó đã bác bỏ các phản đối về gian lận bầu cử của quân đội.

Một trong những mục tiêu chính của chính phủ đoàn kết sẽ là giành được sự ủng hộ và công nhận của quốc tế.

"Chúng tôi là những nhà lãnh đạo được bầu chọn một cách dân chủ của Myanmar", Bộ trưởng Hợp tác quốc tế của chính phủ đoàn kết, Tiến sĩ Sasa, nói. "Vì vậy, nếu thế giới tự do và dân chủ từ chối chúng tôi thì họ đang từ chối nền dân chủ".

Áp lực quốc tế đang gia tăng đối với quân đội Myanmar, đặc biệt là từ các chính phủ phương Tây, những nước đã áp đặt các biện pháp trừng phạt hạn chế nhằm vào những người cầm quyền hoặc các công ty có liên quan tới quân đội.

Chính phủ đoàn kết đã công bố danh sách những người nắm giữ chức vụ bao gồm các thành viên dân tộc thiểu số và các nhà lãnh đạo biểu tình, nhấn mạnh sự thống nhất về mục đích giữa phong trào ủng hộ dân chủ và các cộng đồng thiểu số đòi quyền tự trị, những người đã chiến đấu đòi độc lập trong nhiều thập kỷ.

Xem thêm

Pháp ban hành lệnh cấm các cuộc gọi quảng cáo

Pháp ban hành lệnh cấm các cuộc gọi quảng cáo

(CLO) Chính phủ Pháp sẽ chính thức cấm các cuộc gọi tiếp thị không có sự đồng ý trước của người nhận từ ngày 11/8, đạo luật mới nhằm bảo vệ quyền riêng tư của người tiêu dùng và ngăn chặn các hành vi tiếp thị mang tính quấy rối, gian lận.

Iran và Oman nhất trí về tuyến đường vận chuyển qua eo biển Hormuz

Iran và Oman thống nhất mở lại eo biển Hormuz trong 60 ngày

(CLO) Iran và Oman đã đạt được đồng thuận về những nội dung chính của một thỏa thuận mở lại eo biển Hormuz trong thời hạn 60 ngày, sau nhiều tháng gián đoạn hoạt động hàng hải. Tuy nhiên, thỏa thuận vẫn cần được Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Iran phê chuẩn trước khi chính thức có hiệu lực.

Tổng thống Nigeria Bola Tinubu. Ảnh: CC BY-SA 2.0

Giải cứu kỷ lục 308 người bị bắt cóc tại Nigeria

(CLO) Tổng thống Nigeria Bola Tinubu ngày 5/8 ca ngợi lực lượng an ninh sau khi giải cứu thành công 308 người bị bắt cóc tại miền bắc nước này, gọi đây là "chiến dịch giải cứu lớn nhất từ trước đến nay" được thực hiện trong một ngày.

Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo tầm ngắn ra biển

Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo tầm ngắn ra biển

(CLO) Quân đội Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã phóng ít nhất một tên lửa đạn đạo tầm ngắn về phía Đông Hải (Biển Nhật Bản) vào chiều 6/8, trong bối cảnh Hàn Quốc và Mỹ chuẩn bị tổ chức cuộc tập trận quân sự thường niên Ulchi Freedom Shield vào cuối tháng này.

Indonesia cảnh báo tin giả về biểu tình trước thềm Quốc khánh

Indonesia cảnh báo tin giả về biểu tình trước thềm Quốc khánh

(CLO) Chính phủ Indonesia khẳng định tình hình an ninh vẫn ổn định trước thềm Quốc khánh 17/8, đồng thời mở chiến dịch ngăn chặn thông tin sai lệch sau khi hàng loạt video cũ về các cuộc biểu tình bạo lực bất ngờ lan truyền trở lại trên mạng xã hội, làm dấy lên tâm lý lo ngại trong dư luận.

Hé lộ hình ảnh Mặt trời với độ chi tiết chưa từng có

Hé lộ hình ảnh Mặt trời với độ chi tiết chưa từng có

(CLO) Trong nghiên cứu được công bố ngày 5/8 trên tạp chí Nature, các nhà khoa học đã ghi lại những hình ảnh có độ phân giải cao nhất từ trước đến nay về bề mặt Mặt trời nhờ kính thiên văn Daniel K. Inouye của Quỹ Khoa học Quốc gia Mỹ (NSF), đặt trên đảo Maui, bang Hawaii.

TikToker nổi tiếng Mexico bị bắn chết khi đang phát trực tiếp

TikToker nổi tiếng Mexico bị bắn chết khi đang phát trực tiếp

(CLO) César Gastélum, người có sức ảnh hưởng trên mạng xã hội với hơn 650.000 người theo dõi trên TikTok cùng hàng trăm nghìn người theo dõi trên các nền tảng khác, bị bắn chết khi đang phát trực tiếp (livestream) vào tối 4/8 tại thành phố Culiacán, bang Sinaloa, Mexico.

Sân bay Đức điều robot gỡ bom sau khi phát hiện vật thể lạ

Sân bay Đức điều robot gỡ bom sau khi phát hiện vật thể lạ

(CLO) Cảnh sát Đức ngày 5/8 cho biết một sự cố an ninh tại sân bay Leipzig-Halle đã khiến nhiều chuyến bay phải chuyển hướng trong đêm, đồng thời lực lượng chức năng phải triển khai robot gỡ bom để xử lý một vật thể chưa xác định được phát hiện gần đường băng.

Cỡ chữ bài viết: