Ngày 14/2, Trại tạm giam Công an tỉnh Nghệ An đã tổ chức lễ công bố, trao quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù cho phạm nhân đang chấp hành án tại đây.
Theo các quyết định của Hội đồng xét giảm thời hạn chấp hành án phạt tù, đợt Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Trại tạm giam Công an tỉnh Nghệ An có 40 phạm nhân được xét giảm thời hạn chấp hành án phạt tù. Trong đó có 10 phạm nhân được giảm hết thời hạn tù còn lại. Đây là những phạm nhân có quá trình lao động cải tạo tốt, không vi phạm nội quy cơ sở giam giữ.
Thượng tá Nguyễn Ngọc Thọ, Phó Giám thị Trại tạm giam Công an tỉnh Nghệ An, nhấn mạnh đợt giảm thời hạn chấp hành hình phạt tù lần này tiếp tục khẳng định chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước, thể hiện truyền thống nhân đạo của dân tộc ta đối với những người phạm tội bị kết án phạt tù.
“Thời gian thi hành án tại đây, tôi tin rằng các anh chị em phạm nhân cũng thấm thía những lỗi lầm của mình. Bởi vậy, mong rằng những người được giảm án, về nhà ăn Tết hôm nay, những người được rút ngắn thời gian thi hành án và những người chưa được giảm án luôn nỗ lực, cố gắng để trở thành công dân lương thiện, có ích cho gia đình, xã hội...”, Thượng tá Nguyễn Ngọc Thọ chia sẻ.
Trong số phạm nhân được giảm hết án đợt này có T.H.T.A. (SN 2007, trú xã Anh Sơn, Nghệ An), được giảm án 1 ngày. T.A cho biết, theo đúng bản án thì tôi còn 1 ngày thi hành án nữa. Tuy nhiên, được giảm án dù chỉ 1 ngày đối với tôi cũng rất có ý nghĩa, đó là sự ghi nhận sự cải tạo và lao động của tôi.
T.A từng bị tuyên án 18 tháng tù về tội gây rối trật tự công cộng. Thời điểm phạm tội, T.A là sinh viên năm nhất đại học khiến cuộc đời như rơi xuống hố sâu tuyệt vọng. 17 tháng 29 ngày thi hành án là “quãng thời gian quá dài và thấm thía” đối với nam sinh viên này. Trải qua một cái Tết xa gia đình, bởi vậy anh sẽ quý trọng từng ngày đoàn viên sắp tới.
Cùng được giảm án đợt này có nữ phạm nhân P.T.Y. (SN 1974, trú xã Diễn Châu, Nghệ An). Khi cán bộ đọc đến tên để lên nhận quyết định giảm án, người phụ nữ từng bị tuyên phạt 9 tháng tù về tội Đánh bạc, đã bật khóc.
Chị nghẹn ngào, nếu không được giảm án, phải mùng 2 Tết tôi mới được về. So với các phạm nhân khác thời gian giảm án của tôi là 4 ngày nhưng tôi đã kịp về đón Tết cùng gia đình, các con, các cháu.
Sau khi hoàn tất các thủ tục cần thiết, chị nán lại chờ nói lời cảm ơn các cán bộ quản giáo rồi tiến ra cổng trại giam. Chờ đón chị trong ngày vui là con trai, con gái cùng các cháu nội, ngoại. Được gặp người thân, chị vừa mừng, vừa tủi. Trải qua những ngày tháng cải tạo, chị tự hứa với lòng mình sẽ sống tốt để sum vầy bên con cháu.