Điều chỉnh kích thước chữ
Bà Phan Thị Thanh Truyền - Tổng Giám đốc Công ty CP Năng lượng Kingtek (Kingtek Solar):

Nỗ lực cho đời sống cộng đồng trở nên tốt đẹp hơn, xanh hơn

(NB&CL) Trong bối cảnh hiện nay của Việt Nam, việc xây dựng mô hình “doanh nghiệp xanh”, thân thiện với môi trường phải đối diện với nhiều thách thức. Trong đó nguồn năng lượng sạch chính là một thách thức trong xây dựng mô hình “doanh nghiệp xanh”.

Audio

Để tìm giải pháp cho thách thức này, Báo NB&CL đã có cuộc trao đổi với bà Phan Thị Thanh Truyền - Tổng Giám đốc Công ty CP Năng lượng Kingtek (Kingtek Solar).

+ Trong hành trình trở thành doanh nghiệp hàng đầu tại Việt Nam cung cấp nguồn năng lượng sạch cho các mô hình “doanh nghiệp xanh”, Kingtek Solar đã để lại “dấu chân xanh” trên bản đồ Việt Nam như thế nào?

- Ngay từ những ngày đầu thành lập, Kingtek xác định rõ tầm nhìn và sứ mệnh của mình: Trở thành công ty cung cấp năng lượng sạch hàng đầu Việt Nam. Kingtek Solar đã và đang mang giải pháp điện mặt trời đến với nhiều doanh nghiệp và hộ gia đình, bằng những sản phẩm uy tín và chất lượng, với mục đích làm cho đời sống cộng đồng trở nên tốt đẹp hơn, xanh hơn.

Phan Thị Thanh Truyền - Tổng Giám đốc Công ty CP Năng lượng Kingtek (Kingtek Solar).

Phan Thị Thanh Truyền - Tổng Giám đốc Công ty CP Năng lượng Kingtek (Kingtek Solar).

+ Xây dựng mô hình “doanh nghiệp xanh” là xu thế tất yếu nhưng không hề dễ dàng. Vậy theo Kingtek Solar, giải pháp năng lượng sạch cho đại đa số các doanh nghiệp trong cuộc đua vào nền kinh tế xanh - kinh tế tuần hoàn là gì?

- “Năng lượng sạch” hiện nay được hiểu là dạng năng lượng được sản sinh từ gió hoặc ánh nắng mặt trời (năng lượng vô tận và có sẵn, không gây ô nhiễm môi trường).

Nếu doanh nghiệp sử dụng điện năng lượng mặt trời hoặc điện gió thì đã góp phần nâng tiêu chuẩn xanh của doanh nghiệp đó lên một tầm cao mới. Vấn đề ở đây là cần có cơ hội và thời gian tiếp cận để doanh nghiệp hiểu chính xác hơn những lợi ích mà năng lượng sạch mang lại.

1. Phan Thị Thanh Truyền

+ Có quan điểm cho rằng, nguồn năng lượng sạch chỉ dành cho những doanh nghiệp lớn, có tiềm lực mạnh cả về tài chính lẫn công nghệ. Là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, quan điểm của Kingtek Solar như thế nào?

- Thực tế là năng lượng sạch không hề xa xỉ như mọi người vẫn nghĩ, chủ đầu tư chỉ bỏ ra chi phí ban đầu để lắp đặt hệ thống và sẽ hoàn vốn trong vòng 5 năm, sau đó sẽ là thời gian sử dụng hệ thống miễn phí.

Vì vậy không chỉ có doanh nghiệp lớn, hộ gia đình và các doanh nghiệp nhỏ hiện cũng đã dành nhiều sự quan tâm cho năng lượng mặt trời rồi, bằng chứng là nhiều khách hàng của Kingtek Solar cũng là hộ gia đình đấy thôi.

dien-nang-luong-mat-troi-huong-dau-tu-sinh-loi-trong-tuong-lai-2

+ Doanh nghiệp xanh đặc biệt cuốn hút người tiêu dùng bởi mục tiêu bảo vệ môi trường, vậy theo Kingtek Solar yếu tố nào cần thay đổi để các doanh nghiệp tiến nhanh đến mô hình “doanh nghiệp xanh”?

- Trước tiên là công tác truyền thông về hiệu quả kinh tế thực sự mang lại cho hoạt động của doanh nghiệp từ điện mặt trời. Vì vậy không chỉ quá chú trọng đến khía cạnh bảo vệ môi trường, lợi ích cộng đồng... mà cần thiết đề cập đến những hiệu quả kinh tế khi doanh nghiệp chấp nhận đầu tư, thay đổi nguồn năng lượng mới.

Thứ hai là giúp thay đổi tư duy của các chủ doanh nghiệp, đó là việc chấp nhận cái mới, và đi đến quyết định thay đổi.

+ Hiện hệ thống cơ chế, chính sách… của chúng ta như thế nào đối với việc doanh nghiệp muốn sử dụng năng lượng sạch trong hoạt động sản xuất?

- Chính phủ đã ban hành Quyết định số 11/2017/QĐ-TTg và Thông tư 16 về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời, cho phép đấu nối, hòa lưới và mua lại lượng điện dư phát lên lưới (giá 9,35cent/kWh), nên việc kinh doanh, và đầu tư trở nên dễ dàng, chủ đầu tư nhận được tiền thực tế và có các con số tính toán cụ thể hơn.

Các quyết định tiếp theo sắp ban hành của Chính phủ cũng trên tinh thần này sẽ tiếp tục khuyến khích phát triển điện mặt trời và điện gió.

dien-nang-luong-mat-troi-huong-dau-tu-sinh-loi-trong-tuong-lai-1

+ Kingtek Solar hiện là một trong số rất ít doanh nghiệp tiên phong trong lĩnh vực năng lượng tái tạo. Để lan tỏa mô hình này, Kingtek Solar có chia sẻ gì về lợi ích, cũng như khó khăn khi chuyển sang sử dụng năng lượng sạch?

- Lợi ích thấy rõ nhất là doanh nghiệp sẽ giảm đáng kể chi phí điện mỗi tháng và hoàn vốn chỉ trong vòng 4 – 6 năm. Bằng việc lắp đặt hệ thống điện mặt trời, chủ đầu tư sẽ tận dụng tối đa mái nhà bỏ trống, tăng giá trị thương hiệu và hiệu quả trong sản xuất kinh doanh.

Khó khăn đối với doanh nghiệp khi chuyển sang sử dụng năng lượng sạch có lẽ là giai đoạn tiếp cận và thấu hiểu cách thức vận hành hệ thống, tính toán hiệu quả dự án... về khoản này thì Kingtek sẽ hỗ trợ tối đa cho chủ đầu tư.

+ Từ kinh nghiệm trong việc hỗ trợ cho các doanh nghiệp xây dựng thành công mô hình “doanh nghiệp xanh”, Kingtek Solar nhận định thế nào về mục tiêu: “Đến năm 2030, Việt Nam sẽ có ít nhất 1,5 triệu doanh nghiệp “xanh”?

- Với chính sách hỗ trợ của Chính phủ và Bộ Công Thương trong những năm gần đây, tôi tin rằng mục tiêu này là hoàn toàn khả thi và có thể sẽ không dừng lại ở con số 1,5 triệu doanh nghiệp xanh.

Trọng Hiếu (Thực hiện)