Điều chỉnh kích thước chữ

Nỗi lo sở hữu chung cư mini

Nỗi lo sở hữu chung cư mini

Audio

Sự kiện: chung cư mini

Báo Công luận

Chung cư mini trên đường Nguyễn Khánh Toàn, Hà Nội

Loại hình chung cư mini đã được thừa nhận từ khi Nghị định 71/2010/NĐ-CP của Chính phủ được ban hành. Từ đó đến nay, loại chung cư mini mọc lên như nấm sau mưa! Những căn hộ có diện tích dao động quanh mức 30m2 - 45m2 đang được bán rất chạy với giá từ 1,2 tỷ -1,5 tỷ đồng, vì nó phù hợp với nhu cầu sử dụng cũng như khả năng tài chính thực tế của nhiều người hiện nay - họ xem đây như là một cơ hội tốt để được sở hữu một căn hộ riêng cho mình.

Tuy nhiên, loại căn hộ diện tích nhỏ nhiều khi lại là mối lo lớn cho người sử dụng. Đó là quyền sở hữu nhà ở và điều kiện sống tại những căn hộ này -  đúng là về lâu dài, đang dần hé lộ nhiều bất cập, bởi người mua không biết bao giờ mới được cấp GCN sở hữu căn hộ của mình. Rất nhiều người mua chung cư mini đang lo lắng vì chưa được các cơ quan chức năng cấp GCN quyền sở hữu nhà ở mà mới chỉ có thỏa thuận trên giấy giữa hai bên mua và bán.

Anh Huy, quê ở tỉnh Phú Thọ mới mua căn hộ chung cư mini tại phường Quan Nhân, quận Thanh Xuân, Hà Nội cho biết: Vợ chồng tôi mua căn hộ này được gần 1 năm rồi, chủ nhà cũng đã cam kết là sẽ làm GCN quyền sử dụng nhà ở như theo quy định của Nhà nước nên khi mua rất yên tâm. Và chủ nhà còn cho phép chúng tôi giữ lại 10 triệu đồng, khi nào hoàn tất giấy tờ mới lấy hết tiền. Nhưng cho đến thời điểm này họ vẫn chưa có động tĩnh gì, nên chúng tôi cảm thấy sốt ruột như ngồi trên đống lửa.

Theo một số người môi giới nhà đất, chung cư mini chủ yếu do tư nhân thực hiện, đa số các chủ nhà chỉ làm các thủ tục giống như xin giấy phép xây dựng nhà ở để không phải nộp một số khoản thuế, lệ phí. Sau đó khi thi công, họ xây dựng thành nhiều phòng khép kín để bán, nên không đủ điều kiện để cấp GCN quyền sở hữu nhà ở (sổ đỏ) theo quy định của pháp luật.

Trong vai một người cần tìm mua căn hộ chung cư diện tích khoảng dưới 45m2 nhưng phải có “sổ đỏ”,  chúng tôi được một nhân viên tư vấn của Trung tâm giao dịch BĐS K16 trả lời: Việc có cấp sổ đỏ cho căn hộ chung cư mimi ngay khi bàn giao nhà hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Bởi, theo quy định của Nhà nước thì nhà ở có diện tích trên 30m2 mới được cấp sổ đỏ, còn dưới 30m2 thì chỉ cấp sổ đỏ cho toàn khu nhà. Nếu mua căn hộ chung cư mini trả tiền thành nhiều đợt, thì việc người mua có được làm sổ đỏ ngay khi nhận nhà hay không còn phụ thuộc vào tiến độ hoàn thành và đưa vào sử dụng của toàn tòa nhà. Chúng tôi không thể khẳng định thay nhà đầu tư được.

Trao đổi về vấn đề này, Phó Giám đốc Sàn giao dịch BĐS Tây Hà Nội cho biết: “Hiện căn hộ chung cư mini khá đắt khách. Tuy nhiên, xét về quyền sở hữu, người mua loại căn hộ này sẽ phải chịu thiệt thòi vì nếu căn hộ quá nhỏ thì sẽ không thể làm sổ đỏ. Còn căn hộ trên 30m2, nếu chủ đầu tư có ngoại giao tốt, họ có thể làm được sổ đỏ hoặc sổ hồng cho người mua, tuy nhiên chủ yếu là hợp đồng mua bán. Nếu ai đó đã“quyết” mua căn hộ loại này thì chỉ có cách là “ép” chủ đầu tư làm đầy đủ những thủ tục pháp lý cần thiết để đảm bảo quyền lợi của chính mình”.

Về điều kiện sống, nhiều chủ đầu tư chung cư mini tư nhân hiện vẫn mạnh ai người ấy làm mà không hề tính toán đến hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng cơ sở. Phần lớn chung cư mini đều được xây dựng trên diện tích đất nhỏ, nằm rải rác trong các khu phố, thậm chí những ngõ sâu trong các khu vực nội thành, những nơi vốn đã quá tải về hạ tầng kỹ thuật và xã hội nên không ai dám chắc những vấn đề như điện, nước, môi trường sống cho người dân đến ở sẽ được đảm bảo. Thêm vào đó, vấn đề thoát hiểm khi có hoả hoạn xảy ra với số lượng người cùng chung sống tại một diện tích chật hẹp như vậy chưa thực sự được bảo đảm an toàn về công tác PCCC.

Do vậy, nên khi mua bán nhà đất người dân cần phải sáng suốt để lựa chọn cho mình những giải pháp phù hợp.

Theo Báo Pháp luật