Nông dân cả nước gửi hơn 1.600 câu hỏi, đề xuất, kiến nghị tới Thủ tướng Chính phủ

Chủ nhật, 29/05/2022 09:27 AM - 0 Trả lời

(CLO) Theo lãnh đạo Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, qua chuẩn bị Hội nghị đối thoại, Trung ương Hội đã triển khai lấy ý kiến sâu rộng trong các cấp Hội, hội viên nông dân cả nước; đã có hơn 1.600 câu hỏi, đề xuất, kiến nghị được gửi tới Thủ tướng Chính phủ tập trung vào những vấn đề lớn, nổi cộm.

Theo đó, sáng 29/5, tại TP. Sơn La, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ chủ trì Hội nghị Thủ tướng Chính phủ đối thoại trực tiếp với nông dân Việt Nam, với chủ đề "Tiếp sức, hỗ trợ nông dân phục hồi, phát triển nông nghiệp, nông thôn bền vững".

nong dan ca nuoc gui hon 1600 cau hoi de xuat kien nghi toi thu tuong chinh phu hinh 1

Đây là lần thứ 4, Hội nghị Thủ tướng Chính phủ đối thoại với nông dân Việt Nam được tổ chức và là Hội nghị đầu tiên trong nhiệm kỳ Chính phủ mới.

Phát biểu đề dẫn, ông Lương Quốc Đoàn, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam cho biết, Hội nghị Thủ tướng đối thoại với nông dân năm 2022 là hội nghị lớn nhất từ trước đến nay, được tổ chức trong bối cảnh dịch COVID-19 được kiểm soát, cả nước bước vào giai đoạn phục hồi và phát triển kinh tế, trong đó có phục hồi sản xuất nông nghiệp.

Qua chuẩn bị Hội nghị đối thoại, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã triển khai lấy ý kiến sâu rộng trong các cấp Hội, hội viên nông dân cả nước; đã có hơn 1.600 câu hỏi, đề xuất, kiến nghị được gửi tới Thủ tướng Chính phủ. Những vấn đề chính, vấn đề lớn, nổi cộm kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ trong Hội nghị lần này như sau:

Thứ nhất là, dịch bệnh COVID-19 bùng phát, nông dân cũng như doanh nghiệp đối tác nhà nông nhiều nơi bị ảnh hưởng nặng nề. Nông dân là đối tượng chịu thiệt thòi nhất khi giá vật tư đầu vào tăng phi mã, cụ thể giá phân bón có loại tăng 250%, giá thức ăn chăn nuôi cũng tăng, trong khi đó đầu ra nông sản gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch. Nông dân cần được hỗ trợ sản xuất và tiêu thụ nông sản.

nong dan ca nuoc gui hon 1600 cau hoi de xuat kien nghi toi thu tuong chinh phu hinh 2

Thủ tướng thăm mô hình sản xuất nông nghiệp tại xã Hát Lót, Sơn La vào ngày 28/5.

Tham dự Hội nghị có hơn 500 đại biểu có mặt trực tiếp tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Sơn La, trong đó có khoảng 200 nông dân tiêu biểu đại diện cho hơn 10,2 triệu hộ hội viên nông dân cả nước, 29 nông dân tiêu biểu sẽ trực tiếp đặt câu hỏi và đối thoại với Thủ tướng. 

Thứ hai, liên kết, hợp tác sản xuất theo chuỗi giá trị là xu thế và yêu cầu trong quá trình phát triển, liên kết "4 nhà", trong đó liên kết trung tâm "Nhà nông – Doanh nghiệp" nhiều nơi gặp thử thách, thậm chí đứt gãy. Vấn đề đặt ra, đó là cần tập trung giải quyết mối liên kết "4 nhà", trong đó trọng tâm là phát triển các HTX nông nghiệp kiểu mới như thế nào?

Thứ ba, chuyển đổi số trong nông nghiệp là một trong 8 nội dung của Chương trình Chuyển đổi số Quốc gia; nhiều Nghị quyết của Đảng đều xác định vai trò chủ thể của nông dân trong quá trình phát triển nông nghiệp, kinh tế nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới, mục tiêu tỷ lệ kinh tế số trong GDP đến năm 2025 là 20%, năm 2030 là 30%. Như vậy, muốn có một nền nông nghiệp thịnh vượng, nông thôn hiện đại, thì cần có những người nông dân văn minh, nông dân có tri thức. Do vậy đặt ra yêu cầu nhiệm vụ cần phải đào tạo, bồi dưỡng, huấn luyện nông dân đủ tri thức, văn hóa, kỹ năng sản xuất nông nghiệp để thực hiện vai trò chủ thể của mình và có trình độ sản xuất ngang bằng với các nước trong khu vực và trên thế giới.

Thứ tư, thực hiện chủ trương của Đảng và nhà nước, đến nay đã có nhiều doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, trong đó có cả một số doanh nghiệp nước ngoài, làm xuất hiện hình thức "gia công trong nông nghiệp", điều này đem đến lợi ích lớn cho doanh nghiệp nhưng nông dân hưởng lợi ít và phụ thuộc hoàn toàn vào doanh nghiệp. Giải pháp nào để giải quyết vấn đề này.

nong dan ca nuoc gui hon 1600 cau hoi de xuat kien nghi toi thu tuong chinh phu hinh 3

Ông Lương Quốc Đoàn, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam.

Thứ năm, những năm qua, Việt Nam xuất khẩu nông sản trên 48 tỷ USD, tuy nhiên vẫn chủ yếu là xuất khẩu thô, chế biến tinh còn rất hạn chế, 70-80% là xuất khẩu tiểu ngạch, trong số đó trên 70% xuất khẩu lệ thuộc một thị trường lớn, rủi ro cao (đây chính là một trong những rào cản để phát triển nông nghiệp). Trong thời gian tới, giải pháp, chính sách nào tăng tỷ lệ chế biến và xuất khẩu nông sản chính ngạch, mở rộng thị trường xuất khẩu và hạn chế lệ thuộc vào một thị trường.

Thứ sáu, chủ trương và khẩu hiệu "sản xuất theo tín hiệu thị trường", nhưng hiện nay nông dân rất khó khăn trong việc định hướng sản xuất, tiếp nhận thông tin thị trường và hỗ trợ tổ chức sản xuất. Do vậy, cần thiết phải có một tổ chức chịu trách nhiệm tổng hợp thông tin thị trường và phát đi chỉ báo cho nông dân sản xuất theo tín hiệu thị trường, đảm bảo cho sản xuất hàng hóa của nông dân không rơi vào tình trạng được mùa - rớt giá; nông sản hàng hóa thừa, thiếu cục bộ ở từng địa phương.

Thứ bảy, Nghị quyết 26 về nông nghiệp, nông dân, nông thôn có nêu chủ trương định hướng nông dân tham gia cổ phần hoá bằng đất, nhưng sau hơn 10 năm vẫn chưa trở thành một xu hướng hợp tác lớn như kỳ vọng của nông dân và doanh nghiệp. Nông dân góp đất có nguy cơ tăng rủi ro hoặc giảm cơ hội nhận được lợi ích tương xứng vì đất được doanh nghiệp định giá thấp, nông dân có cổ phần ít, lợi nhuận không đáng kể, không đảm bảo cuộc sống, cổ phần ngày càng nhỏ qua mỗi đợt huy động vốn mới. Người nông dân nhiều nơi mong muốn định giá quyền sử dụng đất sát với giá thị trường, được đảm bảo sinh kế, việc làm khi đất bị thu hồi…

Thứ tám, phong trào khởi nghiệp quốc gia hiện nay đang được Đảng, Nhà nước rất quan tâm, chú trọng. Khởi nghiệp đã khó nhưng khởi nghiệp trong nông nghiệp còn khó hơn vì đây là một lĩnh vực nhiều rủi ro và cần đầu tư lâu dài ; thực tế hiện nay cho thấy, các ý tưởng, dự án, mô hình khởi nghiệp do nông dân khởi xướng thực hiện còn rất ít, quy mô còn nhỏ, khó tiếp cận các nguồn vốn ưu đãi.

Thứ chín, một trong những khó khăn và thua kém về lợi thế cạnh tranh của nông nghiệp Việt Nam là chưa làm chủ được nhiều loại giống cây trồng, vật nuôi. Trân trọng đề nghị Thủ tướng chỉ đạo xây dựng cơ chế, chính sách khuyến khích các tổ chức cá nhân đầu tư nghiên cứu khoa học để làm chủ một số loại giống cây, con chủ lực.

Quốc Trần

Tin mới

Tổng Bí thư Tô Lâm: Cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong, dân quân tự vệ luôn giữ vững ngọn lửa cách mạng

Tổng Bí thư Tô Lâm: Cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong, dân quân tự vệ luôn giữ vững ngọn lửa cách mạng

Sáng 9/4, tại Hà Nội, Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam chủ trì phối hợp với Bộ Quốc phòng đã tổ chức Gặp mặt của lãnh đạo Đảng, Nhà nước với đại diện cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong, dân quân tự vệ tham gia cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Tin tức
Đội pháo lễ đội nắng bên dàn đại bác tập luyện phục vụ lễ kỷ niệm 30/4

Đội pháo lễ đội nắng bên dàn đại bác tập luyện phục vụ lễ kỷ niệm 30/4

(CLO) Dưới tiết trời nắng gắt, các chiến sĩ Đội pháo lễ, Lữ đoàn 96, Binh chủng pháo binh vẫn hăng say tập luyện tại khu vực Bến Bạch Đằng, quận 1, TP HCM để có những màn pháo lễ trọn vẹn nhất cho Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025).

Đời sống
Lãnh đạo Sữa Quốc tế (IDP) thoái hết vốn cá nhân giữa lúc doanh nghiệp chuẩn bị mua lại cổ phiếu

Lãnh đạo Sữa Quốc tế (IDP) thoái hết vốn cá nhân giữa lúc doanh nghiệp chuẩn bị mua lại cổ phiếu

(CLO) Bà Chu Hải Yến – Phó Tổng Giám đốc CTCP Sữa Quốc tế (IDP) – vừa đăng ký bán toàn bộ 15.000 cổ phiếu IDP đang nắm giữ, trong bối cảnh công ty đặt mục tiêu lợi nhuận năm 2025 giảm hơn một nửa và chuẩn bị mua lại cổ phiếu quỹ.

Kinh doanh - Tài chính
Tây Ban Nha sẽ hỗ trợ khoảng 300 triệu Euro để các doanh nghiệp tăng cường hiện diện tại Việt Nam

Tây Ban Nha sẽ hỗ trợ khoảng 300 triệu Euro để các doanh nghiệp tăng cường hiện diện tại Việt Nam

(CLO) Trong cuộc gặp gỡ với báo chí sau hội đàm cùng với Thủ tướng Phạm Minh Chính, Thủ tướng Vương quốc Tây Ban Nha Pedro Sanchez cho biết sẽ hỗ trợ khoảng 300 triệu Euro để các doanh nghiệp Tây Ban Nha tăng cường hiện diện tại Việt Nam.

Tin tức
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh nhằm hồi sinh than đá

Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh nhằm hồi sinh than đá

(CLO) Hôm 8/4, Tổng thống Donald Trump đã ký một loạt sắc lệnh hành pháp nhằm thúc đẩy ngành công nghiệp than đá của Hoa Kỳ.

Thế giới 24h
Thanh khoản tăng, chứng khoán giảm chậm lại

Thanh khoản tăng, chứng khoán giảm chậm lại

(CLO) Phiên giao dịch sáng 9/3, lực bắt đáy xuất hiện giúp thanh khoản tăng, VN-Index giảm chậm lại.

Kinh doanh - Tài chính
Video hé lộ chiến đấu cơ J-36 ba động cơ không đuôi của Trung Quốc gây chấn động giới quân sự

Video hé lộ chiến đấu cơ J-36 ba động cơ không đuôi của Trung Quốc gây chấn động giới quân sự

(CLO) Đoạn video ngắn mới xuất hiện trên mạng xã hội Trung Quốc hôm 7/4 đã hé lộ hình ảnh cận cảnh của một máy bay chiến đấu thế hệ tiếp theo được cho là J-36 – loại máy bay ba động cơ không cánh đuôi.

Thế giới 24h
Đức dừng chương trình tái định cư người tị nạn của Liên hợp quốc

Đức dừng chương trình tái định cư người tị nạn của Liên hợp quốc

(CLO) Chính phủ Đức đã ra lệnh tạm dừng chương trình tái định cư người tị nạn của Liên hợp quốc, một chương trình mà nước này đã tham gia từ năm 2012.

Thế giới 24h
Châu Âu vừa trải qua tháng 3 ấm nhất trong lịch sử

Châu Âu vừa trải qua tháng 3 ấm nhất trong lịch sử

(CLO) Theo dữ liệu mới nhất từ Dịch vụ Biến đổi Khí hậu Copernicus (C3S) của Liên minh Châu Âu, tháng Ba năm 2025 đã trở thành tháng 3 nóng nhất từng được ghi nhận tại Châu Âu.

Biến đổi khí hậu
Tổng Thư ký Liên hợp quốc kêu gọi chấm dứt phong tỏa Gaza

Tổng Thư ký Liên hợp quốc kêu gọi chấm dứt phong tỏa Gaza

(CLO) Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres đã lên tiếng về tình hình nhân đạo nghiêm trọng tại Dải Gaza, nhấn mạnh rằng "người dân đang mắc kẹt trong một vòng xoáy chết chóc vô tận" do các cuộc không kích mới của Israel và lệnh cấm vận đối với viện trợ cần thiết.

Thế giới 24h
Việt Nam và Tây Ban Nha trao nhiều văn kiện hợp tác quan trọng

Việt Nam và Tây Ban Nha trao nhiều văn kiện hợp tác quan trọng

(CLO) Sáng 9/4, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Vương quốc Tây Ban Nha Pedro Sanchez đã chứng kiến lễ trao các văn kiện hợp tác giữa các bộ, ngành, cơ quan hai nước.

Tin tức
Cầu dân sinh xuống cấp, lan can nghiêng ngả ở Hà Nội

Cầu dân sinh xuống cấp, lan can nghiêng ngả ở Hà Nội

(CLO) Hà Nội hiện nay có tới 144 cầu tạm, cầu yếu, cầu dân sinh. Trong đó, có một số cây cầu đã xuống cấp nghiêm trọng nhưng hằng ngày vẫn 'gồng gánh' nhu cầu giao thông của người dân.

Công luận 24H
Giá xăng ngày mai sẽ giảm 'sốc'?

Giá xăng ngày mai sẽ giảm 'sốc'?

(CLO) Trong kỳ điều chỉnh ngày mai (10/4), giá xăng trong nước có thể giảm rất mạnh, dao động từ 1.300 - 1.600 đồng/lít, tùy loại. 

Thị trường - Doanh nghiệp
Chính phủ yêu cầu đánh số nhà đảm bảo khoa học, đồng bộ sau sáp nhập

Chính phủ yêu cầu đánh số nhà đảm bảo khoa học, đồng bộ sau sáp nhập

(CLO) Chính phủ giao Bộ Xây dựng ban hành hướng dẫn để thống nhất việc rà soát, đánh số và gắn biển số nhà trên toàn quốc, đảm bảo khoa học và đồng bộ ở cả đô thị, nông thôn lẫn miền núi.

Công luận 24H
Người dân làng Tây Tựu bội thu hoa loa kèn đầu mùa vụ

Người dân làng Tây Tựu bội thu hoa loa kèn đầu mùa vụ

(CLO) Đầu tháng 4 hàng năm, người dân trồng hoa làng Tây Tựu (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) lại tất bật vào vụ thu hoạch hoa loa kèn để kịp cung ứng ra thị trường tiêu thụ cho người dân trong cả nước.

Đời sống văn hóa
Bị cuốn vào gầm xe đầu kéo nhưng vẫn sống sót

Bị cuốn vào gầm xe đầu kéo nhưng vẫn sống sót

(CLO) Khoảng 16h15 ngày 8/4, anh Thanh, trú tại xã Quảng Trị, huyện Đạ Huoai, điều khiển xe máy lưu thông trên đường Trần Phú (thị trấn Lộc Thắng) theo hướng về tỉnh lộ 725. Khi đến vòng xoay ngã 5 để rẽ vào xã Lộc Ngãi, xe máy của anh bất ngờ va chạm với một xe đầu kéo (chưa rõ danh tính tài xế) đang di chuyển cùng chiều và rẽ về hướng quốc lộ 20.

Công luận 24H
Bình Luận

Tin khác

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại buổi gặp mặt đại diện cựu chiến binh và cựu thanh niên xung phong, cựu dân quân tự vệ

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại buổi gặp mặt đại diện cựu chiến binh và cựu thanh niên xung phong, cựu dân quân tự vệ

(CLO) Sáng 9/4, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm tới dự và phát biểu tại buổi gặp mặt của lãnh đạo Đảng, Nhà nước với đại diện cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong, dân quân tự vệ tham gia cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Báo Nhà báo và Công luận trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm.

Tin tức
Tây Ban Nha sẽ hỗ trợ khoảng 300 triệu Euro để các doanh nghiệp tăng cường hiện diện tại Việt Nam

Tây Ban Nha sẽ hỗ trợ khoảng 300 triệu Euro để các doanh nghiệp tăng cường hiện diện tại Việt Nam

(CLO) Trong cuộc gặp gỡ với báo chí sau hội đàm cùng với Thủ tướng Phạm Minh Chính, Thủ tướng Vương quốc Tây Ban Nha Pedro Sanchez cho biết sẽ hỗ trợ khoảng 300 triệu Euro để các doanh nghiệp Tây Ban Nha tăng cường hiện diện tại Việt Nam.

Tin tức
Tổng Bí thư Tô Lâm: Cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong, dân quân tự vệ luôn giữ vững ngọn lửa cách mạng

Tổng Bí thư Tô Lâm: Cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong, dân quân tự vệ luôn giữ vững ngọn lửa cách mạng

Sáng 9/4, tại Hà Nội, Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam chủ trì phối hợp với Bộ Quốc phòng đã tổ chức Gặp mặt của lãnh đạo Đảng, Nhà nước với đại diện cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong, dân quân tự vệ tham gia cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Tin tức
Việt Nam và Tây Ban Nha trao nhiều văn kiện hợp tác quan trọng

Việt Nam và Tây Ban Nha trao nhiều văn kiện hợp tác quan trọng

(CLO) Sáng 9/4, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Vương quốc Tây Ban Nha Pedro Sanchez đã chứng kiến lễ trao các văn kiện hợp tác giữa các bộ, ngành, cơ quan hai nước.

Tin tức
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì lễ đón Thủ tướng Tây Ban Nha

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì lễ đón Thủ tướng Tây Ban Nha

(CLO) Sáng 9/4, tại Phủ Chủ tịch, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Lễ đón Thủ tướng Vương quốc Tây Ban Nha Pedro Sánchez thăm chính thức Việt Nam từ ngày 8-10/4.

Tin tức
Hà Nội yêu cầu xác minh việc khai thác đất lâm nghiệp trái phép tại Sóc Sơn, Quốc Oai

Hà Nội yêu cầu xác minh việc khai thác đất lâm nghiệp trái phép tại Sóc Sơn, Quốc Oai

(CLO) UBND TP Hà Nội vừa ban hành Công văn số 1264/UBND-NNMT yêu cầu tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng và xử lý tình trạng san ủi, xây dựng công trình trái phép trên đất lâm nghiệp. 

Tin tức
Hà Nội yêu cầu làm rõ thông tin phản ánh về Bệnh viện Đa khoa Đức Giang

Hà Nội yêu cầu làm rõ thông tin phản ánh về Bệnh viện Đa khoa Đức Giang

(CLO) UBND TP Hà Nội yêu cầu làm rõ thông tin phản ánh "Bệnh viện Đa khoa Đức Giang: Yếu kém về năng lực hay vô cảm trước nỗi đau của người bệnh?".

Tin tức
Hà Nội tăng cường phòng ngừa, xử lý lừa đảo chiếm đoạt tài sản sử dụng công nghệ cao

Hà Nội tăng cường phòng ngừa, xử lý lừa đảo chiếm đoạt tài sản sử dụng công nghệ cao

(CLO) UBND TP Hà Nội giao Công an kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xóa bỏ các nội dung, trang web, đường dẫn, ứng dụng, hội, nhóm, tài khoản trên không gian mạng liên quan đến hoạt động lừa đảo và thu thập thông tin dữ liệu cá nhân trái phép.

Tin tức
Bộ Nội vụ đưa ra nhiều gợi mở cho việc sửa đổi Luật Cán bộ, công chức của Việt Nam

Bộ Nội vụ đưa ra nhiều gợi mở cho việc sửa đổi Luật Cán bộ, công chức của Việt Nam

(CLO) Bộ Tư pháp vừa công bố hồ sơ thẩm định dự án Luật Cán bộ, công chức sửa đổi. Dự luật do Bộ Nội vụ soạn thảo và dự kiến trình Quốc hội tại kỳ họp tháng 5 tới đây.

Tin tức
Hướng dẫn cách xác định thời điểm hưởng chính sách, chế độ đối với người nghỉ hưu trước tuổi

Hướng dẫn cách xác định thời điểm hưởng chính sách, chế độ đối với người nghỉ hưu trước tuổi

(CLO) Bộ Nội vụ vừa ban hành Thông tư 002/2025 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 01/2025 về hướng dẫn thực hiện chính sách, chế độ đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị.

Tin tức