Điều chỉnh kích thước chữ

Nửa năm trôi qua, dòng vốn FDI vào Việt Nam không như kỳ vọng

(CLO) Với lợi thế sớm kiểm soát thành công dịch Covid-19, đa số chuyên gia đều cho rằng tới đây vốn FDI có thể sẽ chảy vào Việt Nam, tuy nhiên, mọi thứ đã diễn ra với nhiều diễn biến khó lường hơn.

Audio
Bài liên quan

Theo Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KH&ĐT) cho biết, 6 tháng đầu năm 2020, tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần 15,67 tỷ USD. Trên cả nước có 1.418 dự án mới được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư với tổng vốn đăng ký đạt 8,44 tỷ USD.

Nửa năm trôi qua, dòng vốn FDI vào Việt Nam không như kỳ vọng.

Nửa năm trôi qua, dòng vốn FDI vào Việt Nam không như kỳ vọng.

Dự án FDI lớn nhất đến thời điểm giữa năm 2020 là dự án nhà máy điện khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) Bạc Liêu thuộc Trung tâm nhiệt điện LNG Bạc Liêu (Singapore) với số vốn đầu tư đăng ký 4 tỷ USD, chiếm 47,4% tổng vốn đăng ký mới.

Bên cạnh đó, Dự án Tổ hợp hoá dầu miền Nam Việt Nam (Thái Lan) tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, điều chỉnh tăng vốn đầu tư 1,386 tỷ USD…

Ngoài ra, có một số dự án điển hình trong nửa đầu năm 2020 là Dự án Nhà máy dệt kim tại khu công nghiệp Texhong (Hồng Kông) với vốn đầu tư 214 triệu USD để sản xuất vải dệt kim tại Quảng Ninh.

Kế đến là Dự án Nhà máy sản xuất của USI tại Việt Nam (Trung Quốc), vốn đầu tư 200 triệu USD với mục tiêu sản xuất bản mạch điện tử thiết bị đeo được tại Hải Phòng.

Với số vốn nhỉnh hơn là dự án Nhà máy sản xuất lốp xe Radian Jinyu (Việt Nam), tổng vốn đầu tư 300 triệu USD với mục tiêu sản xuất lốp xe toàn thép TBR do nhà đầu tư Trung Quốc đầu tư tại tỉnh Tây Ninh.

Với ngành công nghệ phải kể đến sự góp mặt của Dự án Victory - Nhà máy sản xuất sản phẩm điện tử công nghệ cao tại Đồng Văn, tỉnh Hà Nam (Đài Loan), tổng vốn đầu tư 273 triệu USD với mục tiêu sản xuất, lắp ráp các thiết bị máy tính điện tử và ngoại vi máy tính; sản xuất các thiết bị âm thanh và hình ảnh điện tử dân dụng…

Tuy nhiên, qua số liệu trên cho thấy, số vốn FDI có được trong năm 2020 đã giảm khoảng 15% so với cùng kỳ năm 2019 – năm đỉnh cao trong thu hút vốn FDI của Việt Nam. Bước sang năm đầu 2020 mặc dù trong bối cảnh dịch Covid-19 khiến nhu cầu chuyển dịch chuỗi cung ứng ra khỏi Trung Quốc tăng cao. Việt Nam được dự đoán là một trong những điểm sáng đón làn sóng dịch chuyển đầu tư mới nhưng 6 tháng đầu năm đã trôi qua, dòng vốn FDI vào Việt không được như kỳ vọng.

Theo ông Phan Hữu Thắng, nguyên Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đánh giá, với lợi thế sớm kiểm soát thành công dịch Covid-19, đa số cho rằng tới đây vốn FDI có thể sẽ chảy vào Việt Nam, tuy nhiên, mọi thứ đã diễn ra với nhiều diễn biến khó lường hơn.

Cách đây vài năm, khi cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung bùng nổ, chúng ta đã bắt đầu nói tới sự chuyển dịch vốn FDI, đây là xu hướng chuyển dịch toàn cầu, trong đó có một phần từ Trung Quốc dịch chuyển sang Việt Nam. Tuy nhiên, thực tế diễn ra không phải như vậy, bởi việc chuyển dịch cả một nhà máy, dây chuyền sản xuất là không dễ dàng.

Bên cạnh đó, sau dịch Covid-19, “quan điểm” các thị trường đều thay đổi. Theo đó, nhà đầu tư nước ngoài ở Trung Quốc đã tự giảm bớt đầu tư ở Trung Quốc và chuyển dần sang thị trường khác, trong đó có Việt Nam. Do đó, không thể chắc chắn về việc dòng vốn từ Trung Quốc sẽ sang Việt Nam ngay trong năm 2020, ông Thắng nhận định.

Ngọc An