(CLO) Một nghiên cứu cho thấy nguy cơ tái nhiễm biến thể Omicron cao hơn gấp 5 lần và không có dấu hiệu nhẹ hơn Delta, khi các ca bệnh tăng cao khắp châu Âu và đe dọa các lễ hội cuối năm.
Kết quả nghiên cứu của Imperial College London dựa trên dữ liệu của Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh và Dịch vụ Y tế Quốc gia về những người có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 ở Anh từ ngày 29/11 đến ngày 11/12.
Việc tiêm đủ 2 liều vắc xin cũng chưa thể đảm bảo ngăn chặn được Omicron. Ảnh: Reuters
“Chúng tôi không tìm thấy bằng chứng nào về việc Omicron có mức độ nhẹ hơn so với Delta. Đồng thời, Omicron còn mang lại nguy cơ tái nhiễm cao hơn 5,4 lần so với Delta”, nghiên cứu cho biết.
Các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy, nguy cơ lây nhiễm liên quan tới Omicron đối với những người đã tiêm đủ 2 liều vắc-xin AstraZeneca và Pfizer cao hơn đáng kể so với Delta.
Cụ thể, hiệu quả của vắc xin trong việc ngăn lây nhiễm biến thể Omicron đã giảm xuống chỉ còn từ 0% đến 20% với những người tiêm đủ hai liều; từ 55% đến 80% với những người đã được tiêm mũi tăng cường.
"Nghiên cứu này cung cấp thêm bằng chứng về việc Omicron có thể tránh được khả năng miễn dịch do đã mắc trước đó hoặc tiêm chủng", giáo sư Neil Ferguson, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết trong tuyên bố của ICL.
"Mức độ né tránh miễn dịch này có nghĩa là Omicron có thể gây ra một mối đe dọa lớn đối với sức khỏe cộng đồng", ông lên tiếng cảnh báo.
(CLO) Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã tạm dừng hoạt động phát triển điện gió trên đất liền tại Mỹ với lý do liên quan đến an ninh quốc gia, theo báo cáo từ Financial Times.
(CLO) Tình trạng tự tử trong giới trẻ tại thủ đô Manila của Philippines đang gia tăng, làm dấy lên lo ngại về áp lực tinh thần và tác động từ môi trường số.
(CLO) Lực lượng tuần duyên Yemen ngày 2/5 thông báo một nhóm tấn công chưa rõ danh tính đã bắt giữ một tàu chở dầu ngoài khơi bờ biển Yemen tại Vịnh Aden và điều khiển con tàu này hướng về phía Somalia.
(CLO) Cảnh sát Áo đã bắt giữ một người đàn ông bị nghi liên quan đến âm mưu tống tiền nhằm vào nhà sản xuất thực phẩm trẻ em của Đức HiPP, sau khi phát hiện sản phẩm bị trộn thuốc chuột.
(CLO) Ngày 3/5, Triều Tiên đã bác bỏ các cáo buộc của Mỹ cho rằng Bình Nhưỡng là một mối đe dọa an ninh mạng, gọi đây là “sự bịa đặt”, theo hãng thông tấn KCNA.
(CLO) Hôm 2/5, báo cáo viên đặc biệt của Liên hợp quốc về các vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng, Francesca Albanese, đã cảnh báo về nguy cơ "Israel hóa châu Âu".
(CLO) Vào ngày 1/5, một máy bay cỡ nhỏ chở các vận động viên pickleball đã rơi xuống khu vực cây cối rậm rạp ở vùng Texas Hill Country, bang Texas, khiến toàn bộ 5 người trên khoang thiệt mạng.
(CLO) Đại sứ quán Mỹ tại London kêu gọi công dân đang ở Vương quốc Anh nâng cao cảnh giác sau khi Chính phủ Anh nâng mức độ đe dọa khủng bố lên “nghiêm trọng”.
(CLO) Bộ Chiến tranh Mỹ thông báo sẽ rút khoảng 5.000 binh sĩ khỏi Đức trong vòng 6 - 12 tháng tới, trong bối cảnh quan hệ giữa hai nước gia tăng căng thẳng.
(CLO) Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 1/5 cho biết đã gia hạn các cuộc đàm phán về quy tắc chia sẻ mầm bệnh, làm dấy lên nghi ngờ về thời điểm hiệp ước đại dịch được thông qua năm ngoái có thể chính thức có hiệu lực.
(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố cuộc chiến của nước này tại Iran vốn đã “chấm dứt” sau lệnh ngừng bắn, đồng nghĩa ông không cần sự cho phép của Quốc hội Mỹ để tiếp tục cuộc xung đột.
(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 1/5 thông báo đã phê duyệt các thương vụ bán thiết bị quân sự với tổng giá trị hơn 8,6 tỷ USD cho các đồng minh Trung Đông gồm Israel, Qatar, Kuwait và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE).
(CLO) Đại sứ Trung Quốc tại Liên hợp quốc Fu Cong hôm 1/5 cho rằng cần xem xét lại quyết định của Hội đồng Bảo an về việc chấm dứt nhiệm vụ của Lực lượng lâm thời Liên hợp quốc tại Lebanon (UNIFIL) vào cuối năm nay.
(CLO) Đoạn video ba binh sĩ giơ tay đầu hàng trước một robot mặt đất gắn súng máy phản ánh sự thay đổi nhanh chóng của công nghệ trong chiến tranh hiện đại.