Điều chỉnh kích thước chữ

Ông Biden sẽ quyết định thời hạn rút quân khỏi Afghanistan trong 24h tới

(CLO) Ông Biden được cho là sẽ quyết định có hay không kéo dài thời gian biểu cho việc Mỹ rút quân khỏi Afghanistan trong 24 giờ tới, vì tình hình an ninh ở nước này tiếp tục xấu đi trong cuộc tấn công của Taliban.

Audio
Tổng thống Biden . Ảnh: Getty

Tổng thống Biden . Ảnh: Getty

Bài liên quan

Reuters dẫn lời một quan chức chính quyền cho biết rằng, trong vòng 24 giờ tới ông Biden sẽ quyết định việc Mỹ gia hạn thời hạn cuối cùng vào ngày 31/8 đối với nhiệm vụ rút quân để Lầu Năm Góc có thêm thời gian sơ tán người Mỹ và các đồng minh Afghanistan.

Quân đội Mỹ đã tăng cường nỗ lực sơ tán kể từ khi Taliban giành quyền kiểm soát ở Afghanistan vào tuần trước, nhằm kéo công dân Mỹ và các đồng minh Afghanistan khỏi đất nước.

Khoảng 48.000 người đã được sơ tán khỏi Afghanistan kể từ ngày 14 tháng 8, bao gồm 10.900 người đã được di tản khỏi đất nước này trong nửa đầu ngày thứ Hai (16/8).

Tuy nhiên, các quan chức trong Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ được cho là lo ngại rằng cần thêm thời gian để sơ tán những nhân viên còn lại khỏi Afghanistan trong bối cảnh Taliban đang càn quét một cách hỗn loạn.

Ngoài hàng nghìn người Mỹ, công dân của các nước đồng minh và người Afghanistan đã làm việc với Mỹ, khoảng 6.000 binh sĩ đã được triển khai để trợ giúp quá trình sơ tán vẫn cần được rút khỏi đất nước. Các quan chức quốc phòng cho biết phần cuối cùng có thể mất nhiều ngày, theo Reuters.

Hôm Chủ nhật (22/8), ông Biden đã để ngỏ khả năng gia hạn nhiệm vụ rút quân trong một bài phát biểu từ Nhà Trắng, "Chúng tôi và quân đội đang có những cuộc thảo luận về việc gia hạn".

Trong khi ông Biden đang xem xét việc gia hạn, một số cố vấn của ông đã được cho là đã đưa ra trường hợp để rút lui trước ngày 31 tháng 8, với lý do bảo mật.

Tuy nhiên, hai quan chức Hoa Kỳ nói với rằng họ hy vọng rằng Hoa Kỳ sẽ vẫn tiến hành sơ tán sau tuần tới.

Các quan chức quốc phòng nói với Reuters rằng gần như mọi thứ sẽ phải diễn ra hoàn hảo để Hoa Kỳ có thể rút tất cả công dân Mỹ vào ngày 31 tháng 8 vì những lo ngại tại sân bay Kabul.

Trong một diễn biến khác, Taliban không chấp thuận kéo dài thời hạn sau ngày 31/8 để quân đội nước ngoài rút khỏi Afghanistan, làm dấy lên lo ngại về sự gián đoạn hơn nữa các nỗ lực giải cứu đám đông còn mắc kẹt tại sân bay Kabul của nước này.

Phát ngôn viên của Taliban cho biết, nếu các lực lượng nước ngoài không rời đi theo thời hạn đã thông báo trước đó của họ sẽ là một "sự vi phạm rõ ràng" và gây ra "hậu quả".

"Nếu Mỹ hoặc Anh tìm cách kéo dài thời gian để tiếp tục chiến dịch di tản, thì câu trả lời là không. Nếu làm ngược lại, họ sẽ hứng chịu hậu quả", Suhail Shaheen, phát ngôn viên của Taliban, nói. "Nó sẽ tạo ra sự bất tín và nếu họ cố tình tiếp tục hành vi chiếm đóng, điều đó sẽ kích hoạt phản ứng".

Quang Anh

Bình Luận
 
 
Tin mới
Hơn 70% phụ huynh học sinh lớp 1 ở TP. HCM không đồng ý cho con học trực tiếp

(CLO) Chưa tới 30% phụ huynh lớp 1 ở TP. HCM đồng ý cho con trở lại trường. Trong đó, tại các trường nội thành và ngoại thành, số phụ huynh đồng ý chưa vượt quá 20 người.

Tuyển Việt Nam không được tập làm quen sân thi đấu trước khi chạm trán đội tuyển Lào

(CLO) Theo quy định của nước chủ nhà AFF Cup 2020, để đảm bảo chất lượng cho mặt sân, các đội tuyển không tập luyện tại sân thi đấu. Đây là điều dễ hiểu khi lịch thi đấu được Singapore sắp xếp dày đặc. Các thành viên của Việt Nam chỉ đi dạo quanh sân để làm quen với không gian tại sân Bishan.

Cảnh báo tình trạng tẩy xoá, thay đổi hạn sử dụng thuốc hết date

(CLO) Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế vừa đưa ra cảnh báo tình trạng nhiều cơ sở bán buôn thuốc tẩy xóa, thay đổi hạn sử dụng thuốc bán ra thị trường.

Sáng 6/12, cả nước còn 860 bệnh nhân COVID-19 rất nặng

(CLO) Đến sáng 6/12, cả nước đã điều trị khỏi hơn 1 triệu ca mắc COVID-19; trong số các bệnh nhân đang điều trị có 860 ca rất nặng, phải thở máy và điều trị ECMO.

Thu ngân sách từ thuế 11 tháng vượt 5,9% dự toán

(CLO) Theo Tổng cục Thuế, đến hết tháng 11, số thu ngân sách của ngành thuế đã đạt 1.182.424 tỷ đồng, bằng 105,9% dự toán và bằng 101,3% so với số báo cáo Quốc hội. Tính đến hết tháng 11 có 46/63 địa phương hoàn thành và hoàn thành vượt mức dự toán giao. 56/63 địa phương đạt tiến độ thu trên 91% dự toán.

Những câu chuyện xúc động về

(CLO) Vượt lên những khó khăn chưa từng có trong tiền lệ do tác động của đại dịch COVID-19, mỗi tập thể, cá nhân trong chương trình giao lưu “Hồ Chí Minh - Hành trình khát vọng năm 2021” là những câu chuyện tiêu biểu về nỗ lực vượt khó, tinh thần cống hiến…

Miss Grand Thùy Tiên chính thức lên tiếng về tin đồn mua giải

(CLO) Tối 5/12, Nguyễn Thúc Thùy Tiên đã có buổi livestream gặp gỡ, giao lưu với người hâm mộ sau 1 ngày đăng quang. Trong livestream, Miss Grand International 2021 chính thức lên tiếng về tin đồn mua giải.

Ngày hội du lịch trực tuyến TP.HCM: Nỗ lực phục hồi du lịch nội địa

(CLO) Hàng chục nghìn gói giảm giá và tour tuyến ưu đãi vừa được các doanh nghiệp lữ hành tung ra tại Ngày hội du lịch TP.HCM, đang diễn ra trên các nền tảng trực tuyến.

Doanh nghiệp gỗ tăng tốc sản xuất kịp trả đơn hàng cuối năm

(CLO) Trong 11 tháng năm 2021, trị giá xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ ước đạt 13,2 tỷ USD, tăng 20% so cùng kỳ năm 2020. Trong đó, trị giá xuất khẩu sản phẩm gỗ ước đạt 9,9 tỷ USD, tăng 16,6% so cùng kỳ năm 2020.