Điều chỉnh kích thước chữ

Ông Duterte "bật đèn xanh" cho người dân Philippines bắn quan chức tham nhũng

(CLO) Tờ báo hàng đầu Philippines Manila Bulletin đưa tin, Tổng thống nước này Rodrigo Duterte cho phép công dân bắn bất kỳ quan chức nào nhận hối lộ và cam kết sẽ không truy tố.

Audio

Sự kiện: tham nhũng

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh: Reuters

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh: Reuters

“Nếu bạn đi đóng thuế, lệ phí hay nhận chứng chỉ, mà các quan chức đòi hối lộ, hãy bắn họ. Nếu bạn có vũ khí, bạn có thể bắn họ, nhưng không được giết họ, vì nếu bị xét xử, bạn có thể không được tha tội”, Tổng thống Duterte nói.

Ông Duterte được biết tới về những phát ngôn không chuẩn bị trước và những câu đùa ác ý thường hứng chịu những chỉ trích từ các tổ chức nhân quyền, Liên Hợp quốc và cộng đồng quốc tế vì cuộc chiến chống ma túy đầy bạo lực được ông thông qua.

Theo số liệu của RT, tính đến tháng 1/2019, ước tính 5.000 người đã thiệt mạng trong cuộc chiến chống ma túy kể trên nhưng con số thực tế có thể cao gấp đôi.

Trong khi ông Duterte rất cẩn thận trong việc phân biệt nhận quà tặng và nhận hối lộ, Phó Tổng thống Leni Robredo và Thượng nghị sĩ Panfilo Lacson lên tiếng cảnh báo rằng “hành vi tặng quà như vậy có thể gây ra tình trạng tham nhũng trong ngành cảnh sát”.

Trước đó, hồi tháng 8/2018, ông Duterte từng tuyên bố ông quá mệt mỏi vì chiến dịch loại trừ các quan chức tham nhũng, nên có thể sẽ từ chức.

Hoàng Anh