Ông Putin ca ngợi quan hệ Nga-Triều trong thư mừng năm mới

(CLO) Trong thông điệp năm mới gửi tới Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã khẳng định mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước.

Trong bức thư đề ngày 18/12, vừa được hãng thông tấn KCNA công bố hôm 25/12, Tổng thống Putin đặc biệt nhấn mạnh đến sự hỗ trợ quân sự của Triều Tiên trong cuộc xung đột tại Ukraine.

Nhà lãnh đạo Nga đã dành những lời ca ngợi nồng nhiệt nhất cho sự hiện diện của quân đội Triều Tiên tại các vùng chiến sự, coi đây là minh chứng thép cho sự gắn kết giữa hai quốc gia.

Tổng thống Putin lái xe chở ông Kim Jong Un hồi tháng 6/2024. Ảnh chụp màn hình.
Tổng thống Putin lái xe chở ông Kim Jong Un hồi tháng 6/2024. Ảnh chụp màn hình.

Nguyên văn trong thư của ông Putin nêu rõ: "Sự tham chiến anh hùng của các binh sĩ Quân đội Nhân dân Triều Tiên trong các trận chiến giải phóng vùng Kursk khỏi những kẻ chiếm đóng và các hoạt động tiếp theo của các kỹ sư Triều Tiên trên đất Nga đã chứng minh rõ ràng tình hữu nghị bất khả chiến bại và tình anh em chiến đấu giữa Liên bang Nga và CHDCND Triều Tiên".

Ngoài hợp tác quân sự, nhà lãnh đạo Nga cũng đề cập đến tầm quan trọng của Hiệp ước Đối tác Chiến lược Toàn diện mới được ký kết, giúp mở rộng hợp tác trên nhiều lĩnh vực. Ông bày tỏ niềm tin vào tương lai: "Tôi tin tưởng rằng trong tương lai, chúng ta cũng sẽ tăng cường quan hệ hữu nghị và đồng minh bằng mọi cách và tiến hành hợp tác mang tính xây dựng trong các vấn đề khu vực và quốc tế".

Ông Putin khẳng định điều này không chỉ phù hợp với lợi ích của nhân dân hai nước mà còn "góp phần thiết lập một trật tự công bằng của thế giới đa cực".

Trước bối cảnh quốc tế phức tạp, thông điệp của Tổng thống Nga Putin một lần nữa khẳng định mối quan hệ tốt đẹp giữa Moscow và Bình Nhưỡng.

Xem thêm

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

(CLO) Cơ quan Hải quan Indonesia đã bắt giữ một phi công người Malaysia với cáo buộc buôn lậu hơn 26 kg ma túy tổng hợp MDMA vào Jakarta ngay sau khi điều khiển chuyến bay từ Kuala Lumpur, đồng thời xác định người này dương tính với nhiều chất ma túy.

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

(CLO) Hamas cùng các phe phái Palestine đã thống nhất một văn kiện đặt nền tảng cho quá trình giải giáp vũ khí tại Dải Gaza. Các bên sẽ xây dựng lộ trình giải giáp chi tiết trong vòng 14 ngày, có thể gia hạn nếu được cơ quan giám sát quốc tế chấp thuận và tất cả các bên đồng thuận.

Cỡ chữ bài viết: