Điều chỉnh kích thước chữ

Ông Tập tuyên bố sẽ thống nhất Đài Loan mà không sử dụng vũ lực

(CLO) Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm thứ Bảy (9/10) tuyên bố sẽ hiện thực hóa "tái thống nhất" với Đài Loan một cách hòa bình, mà không đề cập trực tiếp đến việc sử dụng vũ lực sau một tuần căng thẳng với hòn đảo mà Trung Quốc nói là một phần không thể tách rời.

Audio

Phát biểu tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh nhân dịp kỷ niệm 110 năm cách mạng Tân Hợi, ông Tập cho biết nhân dân Trung Quốc có "truyền thống vẻ vang" là phản đối chủ nghĩa ly khai.

ong tap tuyen bo se thong nhat dai loan ma khong su dung vu luc hinh 1

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố sẽ thống nhất Đài Loan trong hòa bình - Ảnh: Reuters

"Chủ nghĩa ly khai độc lập Đài Loan là trở ngại lớn nhất để đạt được sự thống nhất của đất nước mẹ và là mối nguy hiểm tiềm ẩn nghiêm trọng nhất đối với sự trẻ hóa quốc gia", ông nói vào dịp kỷ niệm cuộc cách mạng lật đổ triều đại cuối cùng vào năm 1911.

“Người dân ở cả hai bờ eo biển Đài Loan nên đứng về phía bên phải của lịch sử và chung tay để đạt được sự thống nhất hoàn toàn và sự trẻ hóa của đất nước Trung Quốc", ông Tập nói thêm. 

Ông khẳng định, tái thống nhất trong hòa bình đáp ứng tốt nhất lợi ích chung của người dân Đài Loan, nhưng Trung Quốc sẽ bảo vệ chủ quyền và sự thống nhất của mình.

“Không ai nên đánh giá thấp quyết tâm kiên cường, ý chí kiên định và khả năng mạnh mẽ của nhân dân Trung Quốc trong việc bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ quốc gia”, ông Tập nói. “Phải hoàn thành nhiệm vụ lịch sử thống nhất hoàn toàn Tổ quốc, nhất định sẽ hoàn thành”.

Những tuyên bố của Chủ tịch Trung Quốc được đánh giá có nhẹ nhàng hơn một chút so với hồi tháng Bảy, ở bài phát biểu quan trọng gần nhất của ông đề cập đến Đài Loan, trong đó ông thề sẽ "đập tan" bất kỳ nỗ lực nào nhằm giành độc lập chính thức.

Năm 2019, ông trực tiếp đe dọa sử dụng vũ lực để đưa hòn đảo này vào tầm kiểm soát của Bắc Kinh.

"Trung Quốc sẽ không tấn công người Trung Hoa", ông Tập nhấn mạnh. "Nhưng chúng tôi không hứa hẹn sẽ từ bỏ việc sử dụng vũ lực và bảo lưu việc sử dụng mọi biện pháp cần thiết để đạt mục tiêu thống nhất và ngăn Đài Loan độc lập".

Phát biểu được đưa ra trong bối cảnh quan hệ hai bờ eo biển Đài Loan đang ở mức xấu nhất suốt hơn 40 năm qua, khi quân đội Trung Quốc điều gần 150 máy bay áp sát Đài Loan trong bốn ngày đầu tiên của tháng 10, với kỷ lục 56 chiếc trong ngày 4/10.

Trung Quốc luôn xem Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời, kể cả phải sử dụng vũ lực. Quan hệ giữa hai bờ eo biển Đài Loan trở nên căng thẳng sau khi bà Thái Anh Văn, người từ chối công nhận chính sách "Một Trung Quốc", trở thành lãnh đạo hòn đảo năm 2016.

Trung Quốc kỷ niệm 110 năm cuộc cách mạng Tân Hợi bằng cách đáp lại lời kêu gọi của nhà lãnh đạo cộng hòa Tôn Trung Sơn về lòng yêu nước, trẻ hóa quốc gia và quản trị tốt.

Ông Tập đã sử dụng bài phát biểu để nhấn mạnh sự cần thiết của "một lực lượng mạnh mẽ để lãnh đạo đất nước, và lực lượng mạnh mẽ này là Đảng Cộng sản Trung Quốc". Ông nói: “Nếu không có Đảng Cộng sản Trung Quốc, sẽ không có một Trung Quốc mới, và do đó không có sự trẻ hóa của người dân Trung Quốc”.

Phan Nguyên (Theo Reuters, Nikkei, Xinhua)

Bình Luận
 
 
Tin mới
Hàn Quốc đưa bất thành vệ tinh lên quỹ đạo bằng tên lửa nội địa

(CLO) Hàn Quốc đã thất bại trong việc đưa vệ tinh vào quỹ đạo hôm thứ Năm (21/10), vỡ mộng trở thành quốc gia thứ 10 trên thế giới đạt được cột mốc quan trọng bằng công nghệ của riêng mình.

Việt Nam nói về tin máy bay Trung Quốc diễn tập trên Biển Đông

(CLO) Việt Nam nhất quán chủ trương mong muốn Biển Đông là khu vực hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trên cơ sở luật pháp quốc tế.

Phát hiện, đào tạo đội ngũ những “cây viết” chính luận khoa học về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

(CLO) Chiều 21/10, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Lễ trao giải Cuộc thi viết chính luận khoa học “Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới”. Buổi lễ được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến ở các điểm cầu.

Áp dụng giải pháp miễn, giảm một số loại thuế, phí có thể làm giảm thu ngân sách

(CLO) Ngày 21/10, Bộ Tài chính phát đi thông báo cho hay, việc áp dụng các giải pháp miễn, giảm một số loại thuế, phí có thể làm giảm thu ngân sách khoảng gần 20.000 tỷ đồng.

Khởi tố vụ án, truy tìm gã đàn ông sát hại vợ cũ đúng vào ngày 20/10

(CLO) Liên quan đến vụ gã đàn ông sát hại vợ cũ đúng vào ngày 20/10, Công an tỉnh Vĩnh Phúc đề nghị quần chúng nhân dân, ai có thông tin về đối tượng, liên hệ với cơ quan Công an nơi gần nhất để tố giác tội phạm.

Làm tốt chính sách quản lý đất đai, giải phóng mặt bằng, không tạo thành

(CLO) Thực hiện công khai, dân chủ, đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của nhân dân trong công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất, nhờ đó, nhiều năm qua, trên địa bàn quận Tây Hồ (Hà Nội) không có những bức xúc lớn, tạo thành “điểm nóng”.

Khán giả vào Mỹ Đình xem tuyển Việt Nam đấu Nhật Bản, Ả Rập Xê Út cần điều kiện gì?

(CLO) Để vào sân, các khán giả cần tiêm đủ 2 mũi vaccine (mũi 2 đã qua 14 ngày trở lên), hoặc đã khỏi COVID-19 trong vòng 6 tháng. Ngoài ra, người hâm mộ muốn vào sân cần giấy xét nghiệm âm tính với COVID-19 trong thời gian tối đa 72 giờ trước khi trận đấu diễn ra...

Khởi tố đối tượng dùng búa đánh chết người ở quán tạp hóa

(CLO) Chỉ vì có mâu thuẫn từ trước nên khi thấy anh H. ngồi đánh cờ ở quán tạp hóa, đối tượng Ngọc đã dùng búa sát hại nạn nhân.

Ảnh hưởng không khí lạnh, người dân Hà Nội co ro trong gió rét

(CLO) Ảnh hưởng của không khí lạnh, nhiệt độ Hà Nội ngày 21/10 giảm xuống mức 17-19 độ C. Cơn rét bất chợt khiến nhiều người dân mặc áo ấm khi ra đường.