Ông Tập và tân Thủ tướng Nhật Bản lần đầu hội đàm, bàn chuyện hợp tác

(CLO) Hôm thứ Sáu (8/10), tân Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida cho biết ông đã đồng ý trong cuộc hội đàm đầu tiên với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kể từ khi nhậm chức về sự cần thiết phải làm việc cùng nhau về các vấn đề cùng quan tâm.

"Tôi thẳng thắn nêu ra những quan ngại giữa cả hai nước từ phía tôi và tôi đề nghị chúng ta nên tiếp tục đối thoại trong tương lai", ông Kishida nói trong các bình luận được phát sóng trên đài truyền hình NHK sau khi ông nói chuyện với ông Tập qua điện thoại.

ong tap va tan thu tuong nhat ban lan dau hoi dam ban chuyen hop tac hinh 1

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã có cuộc điện đàm lần đầu tiên vào hôm qua (8/10) - Ảnh: Reuters

Thủ tướng Kishida cho biết các vấn đề mà ông nêu ra bao gồm các đảo tranh chấp mà ở Nhật Bản được gọi là Senkaku và ở Trung Quốc là Điếu Ngư, cũng như cách đối xử của Hồng Kông và Bắc Kinh đối với người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương. Ông không nói chi tiết về những gì đã nói.

"Tôi và ông Tập đã đồng ý làm việc cùng nhau trong nhiều vấn đề được chia sẻ, bao gồm cả Triều Tiên", ông Kishida cho biết thêm về cuộc hội đàm kéo dài 30 phút.

Tờ Nhân dân Nhật báo chính thức của Đảng Cộng sản Trung Quốc cho biết ông Tập đã nói với ông Kishida trong cuộc trò chuyện của họ rằng hai quốc gia nên xử lý các vấn đề nhạy cảm như Đài Loan "một cách thích hợp".

Chính phủ mới của ông Kishida hôm thứ Ba (5/10) đã phát đi tín hiệu về lập trường quyết đoán hơn đối với tư thế của Trung Quốc đối với Đài Loan, cho thấy Tokyo sẽ chuẩn bị cho "nhiều kịch bản khác nhau", đồng thời tái khẳng định mối quan hệ an ninh chặt chẽ với Mỹ.

Căng thẳng đang gia tăng đối với Đài Loan, nơi mà Trung Quốc tuyên bố là lãnh thổ không thể tách rời, sẽ được thực hiện bằng vũ lực nếu cần thiết. Trong khi đó, Đài Loan nói rằng họ là một quốc gia độc lập và sẽ bảo vệ các quyền tự do và dân chủ của mình.

"Hiện tại, quan hệ Trung Quốc-Nhật Bản có cả cơ hội và thách thức", nhật báo dẫn lời ông Tập nói với ông Kishida.

Ông Tập cũng nói với thủ tướng Kishida rằng Trung Quốc và Nhật Bản nên tích cực tăng cường đối thoại và phối hợp chính sách kinh tế cũng như thúc đẩy hợp tác khu vực, tờ Nhân dân Nhật báo đưa tin.

Nguyễn Hoàng (Theo Channelnewsasia)

Xem thêm

Cảnh sát Hy Lạp bắt nghi phạm nhét thi thể phụ nữ vào vali

Cảnh sát Hy Lạp bắt nghi phạm nhét thi thể phụ nữ vào vali

(CLO) Cảnh sát Hy Lạp ngày 2/8 thông báo đã bắt giữ một thanh niên 26 tuổi, quốc tịch Afghanistan, với cáo buộc giết người có chủ đích, cướp tài sản và vi phạm luật sử dụng vũ khí, liên quan đến vụ sát hại một phụ nữ Scotland rồi giấu xác vào vali hồi tháng trước.

Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan được tái bổ nhiệm

Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan được tái bổ nhiệm

(CLO) Ngày 2/8, ông Nikol Pashinyan đã được bổ nhiệm lại vào cương vị Thủ tướng, chỉ vài giờ sau khi nội các của ông đệ đơn từ chức theo quy định của Hiến pháp khi Quốc hội khóa mới bắt đầu nhiệm kỳ.

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

(CLO) Sri Lanka đã siết chặt an ninh tại các nhà tù trên cả nước sau vụ bạo loạn xảy ra tại nhà tù Mahara khiến một người thiệt mạng và sáu người bị thương, trong bối cảnh hệ thống trại giam của nước này đang đối mặt với tình trạng quá tải nghiêm trọng.

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Cỡ chữ bài viết: