Đại dịch Covid-19 và câu chuyện về sự chia rẽ tại Bắc Âu

(CLO) Nhiều quốc gia đã “xích lại gần nhau” khi có chung một kẻ thù là “đại dịch Covid-19”. Tuy nhiên, điều ngược lại đã xảy ra giữa một số quốc gia Bắc Âu. Thậm chí, một chủ nghĩa dân tộc mới xuất hiện có thể ảnh hưởng lâu dài đến tình đoàn kết truyền thống tại khu vực này.

Thorild Tollefsbol sinh ra ở Na Uy, nhưng đã sống ở Thụy Điển hơn 70 năm qua, với đường biên giới ngay ở phía sân nhà. Nhưng vào mùa xuân năm ngoái, bà không thể tin vào tai mình, khi đang đi dạo trong rừng thì một người lính mặc sắc phục Na Uy bảo bà quay lại Thụy Điển.

dai dich covid 19 va cau chuyen ve su chia re tai bac au hinh 1

Mục sư Günter Hölscher sẽ bị phạt nếu đi ngang qua đường biên giới để rung chuông nhà thờ! - Ảnh: Guardian

Na Uy và Thụy Điển có đường biên giới trên bộ dài nhất châu Âu. Phần lớn được đánh dấu bằng khoảng trống hơn 10 mét trong những cánh rừng thơ mộng, thi thoảng có biển báo bên đường và kèm theo các trạm hải quan.

Nhưng trong thời kỳ đại dịch, các biển báo đường, các trạm hải quan từng đầy thân thiện đó được hoán đổi cho các trạm kiểm soát. Cách tiếp cận dễ dãi của Thụy Điển trong đại dịch Covid-19 đã khiến nước này có tỷ lệ nhiễm trùng và tử vong cao hơn cả 3 quốc gia khác tại Bắc Âu công lại là Na Uy, Đan Mạch và Phần Lan.

Kết quả là các quốc gia láng giềng đã đóng cửa biên giới với Thụy Điển. Sự bùng phát của chủ nghĩa dân tộc xuất hiện. Covid-19 có thể đã ăn mòn ý thức cộng đồng mạnh mẽ từng có giữa các dân tộc Bắc Âu, khu vực có sự tương đồng về ngôn ngữ và văn hóa.

Sau 562 ngày tiến hành ngăn cách xã hội, Na Uy mới đây đã loại bỏ các hạn chế đi lại đối với những người đã được tiêm phòng đầy đủ. Các cửa khẩu biên giới từng bị đóng cửa đến Thụy Điển cũng đang mở trở lại.

Tuy nhiên, một số người lo sợ rằng sự thù hận do đại dịch gây ra sẽ để lại tác động xấu. Giao thông tê liệt trong hơn một năm qua, một số cộng đồng biên giới còn tỏ ra cay đắng về tổn thất kinh tế mà họ phải chịu đựng. Họ đổ lỗi đó cho những người Thụy Điển.

Vào đỉnh điểm của đại dịch, những người Thụy Điển sống hoặc làm việc ở các khu vực khác của khu vực Bắc Âu cho biết họ cảm thấy bị kỳ thị vì cách tiếp cận ngăn chặn đại dịch Covid-19 quá chủ quan của chính phủ của mình.

Dù Na Uy không phải là thành viên EU, nền kinh tế Bắc Âu này là một trong những khu vực hội nhập chặt chẽ nhất trên thế giới. Trong hơn 60 năm qua, mọi người đã được hưởng quyền học tập, làm việc và định cư ở một quốc gia Bắc Âu khác.

Trước đại dịch, nhờ sự tương đồng ngôn ngữ ở Na Uy, Thụy Điển và Đan Mạch đã tạo ra một thị trường lao động đồng nhất, với hơn 50.000 người vượt qua các biên giới Bắc Âu để đi làm mỗi ngày.

Sofia Bernhus sinh sống ở thị trấn nhỏ Töcksfors tại miền tây Thụy Điển và bắt đầu công việc hàng ngay ở Na Uy. Cô cho biết: “Chưa bao giờ từng có một biên giới thực sự ở đó đối với tôi. Nhưng trong thời Covid, mỗi khi đến gần biên giới, điện thoại của tôi lại phát ra một tin nhắn tự động từ cơ quan y tế Na Uy”.

dai dich covid 19 va cau chuyen ve su chia re tai bac au hinh 2

Con đường trượt tuyết yêu thích nằm ở biên giới Thụy Điển và Na Uy hoàn toàn vắng bóng người trong đại dịch Covid-19 - Ảnh: The Guardian

Bernhus không coi người chồng Na Uy của mình là người nước ngoài, nhưng lo rằng với quá nhiều lời bàn tán về “ca nhiễm nhập khẩu” trong đại dịch, thái độ đối với người Thụy Điển ở Na Uy đã thay đổi.

Cô nói: “Tôi nghĩ cách nhìn nhận ở phía bên kia đã thay đổi. Khi bạn lái một chiếc xe Thụy Điển xuống đường, mọi người sẽ quay lại nhìn bạn. Trước đây, người Thụy Điển chúng tôi được coi là lực lượng lao động hấp dẫn ở Na Uy. Song giờ dường như mọi người đều có thái độ rằng chúng tôi nên trở về nhà”.

Chính phủ Na Uy đã đi trước hầu hết các nước châu Âu trong việc hạn chế du lịch quốc tế. Cho đến trước khi giấy chứng nhận tiêm chủng của EU có hiệu lực vào tháng 7, hầu hết người Thụy Điển đến Na Uy phải chịu lệnh cấm nhập cảnh hoặc kiểm dịch bắt buộc, bất kể tình trạng tiêm chủng của họ”.

Tại Töcksfors, đường trượt tuyết băng qua biên giới giữa 2 nước đã bị rào chắn trong suốt mùa đông, cảnh sát Na Uy thông báo cho những người trượt tuyết rằng họ có thể bị phạt nếu vào Thụy Điển. Một nhóm người Na Uy có nhà nghỉ ở Thụy Điển thậm chí đã kiện chính phủ về việc họ không thể qua đêm ở đó.

Jan Tore Sanner, Bộ trưởng Tài chính Na Uy, cho biết: “Các biên giới bị đóng cửa rõ ràng có hậu quả tiêu cực, nhưng nếu chúng ta không thực hiện các biện pháp này, chúng ta sẽ thấy nhiều người bị nhiễm bệnh, bị bệnh và nhiều người sẽ chết hơn”. Với chỉ hơn 800 ca tử vong liên quan đến Covid-19, Na Uy kiểm soát dịch bệnh tốt hơn nhiều hầu hết các quốc gia trong khu vực.

Kent Hansson, thị trưởng của Stromstad, một thị trấn trên bờ biển Bohuslan, Thụy Điển cho biết: “Trong thời gian đóng cửa biên giới, doanh thu ở thị trấn của ông giảm gần 2/3 và tỷ lệ thất nghiệp tăng vọt 700%”. Ông lo lắng suy thoái kinh tế vẫn sẽ để lại vết sẹo khó phai. “Chúng tôi đã thấy chủ nghĩa dân tộc gia tăng. Chúng tôi bắt đầu gièm pha lẫn nhau”.

Tại một nhà thờ nhỏ ở Lersjön thuộc Thụy Điển, tháp chuông của nó nằm bên kia Na Uy. Mục sư Günter Hölscher cho biết, việc chỉ cần đi bộ qua khu đất trống để rung chuông cho buổi lễ Chủ nhật hàng tuần có nghĩa là ông phải chịu một khoản tiền phạt. Ông chia sẻ: “Đột nhiên, mọi người đều có một sự căng thẳng trong cuộc sống”.

Song, Tollefsbol tin rằng dù đại dịch có thể gây ra sự chia rẽ sâu sắc đến đâu, thì mong muốn được kết nối lại với những người thân yêu ở phía bên kia vẫn rất mạnh mẽ. Ông nói: “Tôi chỉ hy vọng rằng chúng tôi lại có thể tụ họp ở đây vào Giáng sinh này”.

Trong bối cảnh đại dịch vẫn còn, hy vọng của Tollefsbol sẽ chưa thể sớm thành hiện thực. Đại dịch COVID-19 không chỉ giết chết hàng ngàn người, nó còn làm gia tăng sự chia rẽ đang làm tổn thương khu vực Bắc Âu vốn rất hòa bình và yên bình. 

Xem thêm

Eo biển Hormuz sắp mở trở lại, thế giới thở phào nhẹ nhõm

Eo biển Hormuz sắp mở trở lại, thế giới thở phào nhẹ nhõm

(CLO) Việc Mỹ và Iran dự kiến sẽ ký thỏa thuận chấm dứt xung đột tại Trung Đông vào ngày 19/6 tới sẽ mở đường giúp eo biển Hormuz thông suốt trở lại. Đây là một tín hiệu vui mừng với thế giới, khi tuyến đường thủy này có vai trò không thể thay thế đối với thị trường năng lượng toàn cầu.

Elon Musk vượt mốc 1000 tỷ USD, vậy ai là người đầu tiên sở hữu 1 tỷ USD?

Elon Musk vượt mốc 1000 tỷ USD, vậy ai là người đầu tiên sở hữu 1 tỷ USD?

(CLO) Ngày 12/6/2026, Elon Musk trở thành người đầu tiên trong lịch sử nhân loại sở hữu tài sản vượt mốc 1.000 tỷ USD, sau khi cổ phiếu SpaceX bùng nổ trong ngày mở cửa giao dịch. Cột mốc này gợi về một câu hỏi lịch sử: ai là tỷ phú đầu tiên của thế giới, và họ đã đến với danh hiệu đó như thế nào?

Căng thẳng Mỹ - Iran: Giữa đối đầu và thỏa hiệp

Căng thẳng Mỹ - Iran: Giữa đối đầu và thỏa hiệp

(CLO) Diễn biến mới nhất của cuộc đối đầu Mỹ - Iran cho thấy mức độ căng thẳng đang tiếp tục gia tăng khi cả hai bên đồng thời sử dụng các biện pháp quân sự nhằm tạo lợi thế trên bàn đàm phán.

World Cup 2026 và thử thách thể lực chưa từng có

World Cup 2026 và thử thách thể lực chưa từng có

(NB&CL) Khai mạc vào rạng sáng 12/6 (theo giờ Việt Nam), World Cup 2026 sẽ đặt ra những bài toán thể chất chưa từng có cho các đội tuyển tham dự: không phải riêng cái nóng, không phải riêng độ cao hay quãng đường di chuyển dài, mà là sự kết hợp của tất cả những yếu tố đó cùng một lúc.

OPEC+ nâng hạn ngạch, thị trường dầu mỏ sẽ sớm ổn định?

OPEC+ nâng hạn ngạch, thị trường dầu mỏ sẽ sớm ổn định?

(CLO) Bảy quốc gia thành viên chủ chốt của liên minh OPEC+ gồm Nga, Ả Rập Xê Út, Iraq, Kuwait, Kazakhstan, Algeria và Oman mới đây đã nhất trí nâng hạn ngạch sản lượng dầu thêm 188.000 thùng/ngày trong tháng 7/2026. Đây là bước đi tiếp theo trong lộ trình từng bước khôi phục lượng sản xuất đã được cắt giảm tự nguyện từ năm 2023 nhằm hỗ trợ giá dầu và cân bằng thị trường năng lượng toàn cầu.

Việt Nam – ASEAN: Hơn 3 thập kỷ đồng hành kiến tạo cộng đồng, cùng định hình tương lai chung

Việt Nam – ASEAN: Hơn 3 thập kỷ đồng hành kiến tạo cộng đồng, cùng định hình tương lai chung

(NB&CL) Tháng 7 năm 1995, sau rất nhiều nỗ lực, Việt Nam đã có mặt trong ngôi nhà chung ASEAN. Và chỉ 3 thập kỷ sau đó, Việt Nam đã ngày càng khẳng định vai trò trung tâm trong ASEAN, từ một thành viên “tích cực tham gia” sang một “nhân tố đồng kiến tạo,” góp phần định hình các ưu tiên chiến lược và cách tiếp cận phát triển của ASEAN.

Vì sao những lệnh ngừng bắn ở Trung Đông không hiệu quả?

Vì sao những lệnh ngừng bắn ở Trung Đông không hiệu quả?

(CLO) Ngay cả khi các bên liên tiếp tuyên bố đạt được thỏa thuận ngừng bắn, bom đạn vẫn tiếp tục rơi xuống Lebanon, Gaza và nhiều khu vực khác ở Trung Đông. Điều đó cho thấy khoảng cách rất lớn giữa những cam kết trên bàn đàm phán với khả năng thực thi trên thực địa, và xa hơn, là sự phức tạp của một khu vực hiếm khi yên bình.

Lá phiếu định hình hướng đi Armenia

Lá phiếu định hình hướng đi Armenia

(CLO) Sau cuộc bầu cử quốc hội ngày 7/6 tới, Armenia sẽ đứng trước một trong những lựa chọn chiến lược quan trọng nhất kể từ khi giành độc lập. Cuộc cạnh tranh chính trị không chỉ xoay quanh vấn đề thay đổi chính phủ hay tương quan lực lượng giữa các đảng phái, mà còn phản ánh cuộc tranh luận sâu sắc về định hướng phát triển quốc gia trong bối cảnh môi trường địa chính trị khu vực đang biến động mạnh.

Eo biển Hormuz: Từ cuộc chiến quân sự đến pháp lý

Eo biển Hormuz: Từ cuộc chiến quân sự đến pháp lý

(CLO) Eo biển Hormuz từ lâu được xem là một trong những huyết mạch hàng hải quan trọng nhất thế giới khi kết nối Vịnh Ba Tư với Ấn Độ Dương và là tuyến vận chuyển chủ yếu đối với dầu mỏ, khí tự nhiên hóa lỏng từ khu vực Trung Đông. Trong bối cảnh căng thẳng Mỹ - Iran tiếp tục leo thang, Hormuz không chỉ là điểm nóng quân sự, mà còn trở thành mặt trận mới của cuộc cạnh tranh pháp lý, tài chính và cấm vận giữa hai bên.

Nắng nóng hoành hành và lời cảnh báo về “siêu El Nino”

Nắng nóng hoành hành và lời cảnh báo về “siêu El Nino”

(NB&CL) Các nhà khoa học dự đoán thế giới đang đứng trước nguy cơ hứng chịu một đợt siêu El Nino. Trong bối cảnh đó, đợt nắng nóng đầu mùa đang hoành hành tại nhiều nơi trên thế giới càng khiến giới khoa học lo ngại hơn về khả năng các hình thái khí hậu cực đoan có thể chồng lấn trong thời gian tới.

Hạn chế ô tô vào trung tâm thành phố, phép thử với nhiều thủ đô châu Âu

Hạn chế ô tô vào trung tâm thành phố, phép thử với nhiều thủ đô châu Âu

(CLO) Tranh luận về việc có nên hạn chế ô tô vào trung tâm đô thị từng chỉ là câu chuyện quy hoạch và môi trường. Nhưng tại nhiều thủ đô châu Âu, đặc biệt là Berlin, nó đang dần trở thành phép thử chính trị mới: giữa nhu cầu đi lại, áp lực khí hậu và câu hỏi ai thực sự có quyền định hình tương lai của thành phố.

Liên minh châu Âu và Mỹ nhượng bộ để tránh đối đầu

Liên minh châu Âu và Mỹ nhượng bộ để tránh đối đầu

(CLO) Sau 5 giờ đàm phán căng thẳng, Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ đã đạt được một thỏa hiệp thương mại quan trọng vào thứ Tư (20/5) vừa rồi, qua đó tạm thời tránh được nguy cơ bùng phát một cuộc chiến thương mại xuyên Đại Tây Dương.

Thượng đỉnh Trung - Nga và nỗ lực định hình trật tự quốc tế mới

Thượng đỉnh Trung - Nga và nỗ lực định hình trật tự quốc tế mới

(NB&CL) Chuyến thăm chính thức Trung Quốc của Tổng thống Nga Vladimir Putin (ngày 19-20/5) diễn ra trong bối cảnh môi trường quốc tế tiếp tục biến động mạnh bởi cạnh tranh chiến lược giữa các cường quốc, xung đột kéo dài tại Ukraine, căng thẳng Trung Đông và xu hướng phân cực ngày càng rõ trong quan hệ quốc tế.

Trung Đông sau những cuộc đối đầu

Trung Đông sau những cuộc đối đầu

(CLO) Những biến động kéo dài tại Trung Đông trong nhiều năm qua, đặc biệt sau vòng đối đầu quân sự Mỹ - Israel với Iran từ năm 2025, đang làm thay đổi sâu sắc tư duy an ninh của các quốc gia vùng Vịnh.

Khi không còn cường quốc nào đủ sức áp đặt luật chơi cho thế giới

Khi không còn cường quốc nào đủ sức áp đặt luật chơi cho thế giới

(CLO) Thế giới đang chuyển dịch từ một hệ thống quốc tế với những ranh giới đã được xác định sang một trật tự toàn cầu mới mà các quy tắc vẫn chưa được định hình rõ ràng. Và cuộc chiến Iran - dù không phải nguyên nhân - đang đẩy nhanh quá trình chuyển đổi này hơn bao giờ hết.

Thượng đỉnh Mỹ - Trung và tương lai trật tự kinh tế, công nghệ thế giới

Thượng đỉnh Mỹ - Trung và tương lai trật tự kinh tế, công nghệ thế giới

(NB&CL) Từ ngày 13-15/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump có chuyến thăm cấp nhà nước tới Trung Quốc và hội đàm với Chủ tịch Tập Cận Bình. Hội nghị được xem là nỗ lực của hai bên nhằm kiểm soát bất đồng, duy trì ổn định quan hệ song phương và giảm thiểu nguy cơ đối đầu giữa hai trung tâm quyền lực lớn nhất thế giới.

Cỡ chữ bài viết: