Điều chỉnh kích thước chữ

Ông trùm công nghệ Trung Quốc Huawei sử dụng AI để tạo ra chương trình "chăn nuôi lợn thông minh"

(CLO) Huewei đã đưa ra động thái bất ngờ khi tìm kiếm các lĩnh vực mà họ có thể giúp Trung Quốc giúp ổn định nguồn cung thịt lợn thông qua chương trình "chăn nuôi lợn thông minh", nghĩa là sử dụng AI (trí thông minh nhân tạo) và máy móc để chăn nuôi lợn, cùng với nhiều dự án nghiên cứu đặc biệt khác.

Sản lượng thịt lợn của Trung Quốc đã giảm mạnh do dịch tả lợn châu Phi vào năm ngoái, trong khi các quan chức lo ngại hàng nhập khẩu có thể bị nhiễm Covid-19. Nhưng Chính phủ Trung Quốc cho biết số lượng dự trữ đã được khôi phục phần lớn. Ảnh: AFP

Sản lượng thịt lợn của Trung Quốc đã giảm mạnh do dịch tả lợn châu Phi vào năm ngoái, trong khi các quan chức lo ngại hàng nhập khẩu có thể bị nhiễm Covid-19. Nhưng Chính phủ Trung Quốc cho biết số lượng dự trữ đã được khôi phục phần lớn. Ảnh: AFP

Vào ngày 19 tháng 2, Huawei thông báo rằng các nhà cung cấp đã được yêu cầu giảm sản lượng. Huawei dự kiến ​​lượng điện thoại di động xuất xưởng trong năm nay sẽ giảm hơn 60% xuống còn khoảng 70 triệu chiếc. Trước đó, các lô hàng điện thoại di động của công ty đã giảm 40% trong quý 4 năm 2020.

Bị cấm nhận chip máy tính cao cấp từ Mỹ và các nhà cung cấp khác, Huawei đã tuyên bố gia nhập ngành chăn nuôi lợn thông qua “Chương trình nuôi lợn thông minh”.

Và cũng như bước chuyển mình của ngành chăn nuôi lợn, Huawei đã thành lập hơn 100 viện nghiên cứu và phòng thí nghiệm chung, với các phòng thí nghiệm định hướng ứng dụng nghiên cứu sân bay, cảng và than, nhằm cung cấp các dịch vụ kỹ thuật số và hệ thống phần mềm cho các ngành công nghiệp khác nhau.

Là một gã khổng lồ công nghệ, việc Huawei gia nhập “ngành chăn nuôi” không có gì đáng ngạc nhiên. Nhiều công ty công nghệ trên toàn cầu đang tham gia vào lĩnh vực kinh doanh sản xuất thực phẩm và ở Trung Quốc, điều này đặc biệt có liên quan, vì tình trạng thiếu lương thực là nỗi lo lớn do các vấn đề về chăn nuôi đặc hữu và tốc độ các cuộc khủng hoảng liên quan đến thời tiết do biến đổi khí hậu - chẳng hạn như lũ lụt kinh hoàng ở lưu vực sông Dương Tử năm ngoái - đang phá hủy năng suất cây trồng.

Là một nhánh của chính phủ Trung Quốc, Huawei đang tuân theo chỉ thị đầu tiên của năm mới âm lịch Tân Sửu là tập trung vào các vấn đề nông thôn và sản xuất lương thực cơ giới.

Tập trung vào nông nghiệp, hiện đại hóa nông thôn

Văn phòng Thông tin Quốc vụ viện đã tổ chức một cuộc họp báo vào thứ 2 ngày 22 tháng 2 giới thiệu các động thái nhằm phục hồi và đẩy mạnh hiện đại hóa nông nghiệp và nông thôn. Giá thịt lợn là một chủ đề chính ở Trung Quốc và nó đã tăng trở lại gần đây.

Tang Renjian, Giám đốc Văn phòng Nông nghiệp Trung ương kiêm Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Nông thôn, cho biết Bộ của ông đã thực hiện một số biện pháp để hỗ trợ khôi phục năng lực chăn nuôi lợn và ổn định nguồn cung thị trường kể từ năm ngoái. Theo kế hoạch ban đầu, đàn lợn quốc gia sẽ được khôi phục về sản lượng 'bình thường' - 80% mức năm 2017 - vào cuối năm 2020. Đến cuối năm ngoái, nó đã phục hồi lên hơn 92%, cao hơn 12 điểm phần trăm so với dự kiến. Nhìn chung, cung cầu trên thị trường hiện đang tốt.

Sản lượng thịt lợn của Trung Quốc đã giảm mạnh do dịch tả lợn châu Phi vào năm ngoái và các quan chức bày tỏ lo ngại rằng hàng nhập khẩu bị nhiễm Covid-19.

Dự kiến, quý I năm nay, đến khoảng tháng 3, sản lượng sẽ tăng khoảng 40% so với cùng kỳ năm ngoái. Đến quý II, khoảng tháng 6, đàn lợn sẽ được khôi phục về mức của năm 2017. Trong nửa cuối năm, sản lượng lợn hơi và nguồn cung thịt lợn sẽ dần trở lại mức bình thường.

Tang Renjian lưu ý rằng văn bản số 1 năm nay của chính phủ trung ương rất coi trọng vấn đề này, kêu gọi việc sản xuất lợn sống cơ bản phải được bảo vệ và cần phải có một cơ chế lâu dài phù hợp để ngành chăn nuôi lợn phát triển ổn định và có trật tự. Vì vậy, việc phục hồi là trọng tâm hiện tại, nhằm mục đích làm cho hoạt động sản xuất lâu dài được ổn định.

Gần đây, Duan Aiguo, chủ tịch lĩnh vực thị giác máy của Huawei, đã đăng tải thông tin trên tờ Wei Toutiao rằng bộ phận thị giác máy của Huawei đã khởi động một chương trình nuôi lợn thông minh. Duan Aiguo cho biết họ muốn số hóa sự phát triển của ngành chăn nuôi để nó có thể trở nên 'thông minh' và không cần quá nhiều sự chăm sóc thủ công của con người – đây là cái mà Huawei gọi là “chăn nuôi lợn thông minh”.

Điều đó thực sự có ý nghĩa với với những người nông dân, vì hệ thống chăn nuôi lợn này được hiểu là sẽ bao gồm bảng giám sát điều khiển, phân tích dữ liệu lớn, quản lý kỹ thuật số, hỗ trợ nhận dạng AI, dự đoán AI và ra quyết định bằng AI.

Công nghệ công nghệ AI (viết tắt của Artifical Intelligence) hoặc trí thông minh nhân tạo là công nghệ mô phỏng các quá trình suy nghĩ và học tập của con người cho máy móc, đặc biệt là các hệ thống máy tính. Các quá trình này bao gồm việc học tập (thu thập thông tin và các quy tắc sử dụng thông tin), lập luận (sử dụng các quy tắc để đạt được kết luận gần đúng hoặc xác định), và tự sửa lỗi. Các ứng dụng đặc biệt của AI bao gồm các hệ thống chuyên gia, nhận dạng tiếng nói và thị giác máy tính (nhận diện khuôn mặt, vật thể hoặc chữ viết).

Nhưng tin tức về hoạt động chăn nuôi lợn xuyên biên giới của Huawei đã gây ra cuộc thảo luận sôi nổi.

Một số trang tin tức đã tin rằng “chương trình chăn nuôi lợn thông minh” của Huawei liên quan đến một thỏa thuận chiến lược với Bộ Nông nghiệp Trung Quốc, sẽ hỗ trợ nông dân và ngành chăn nuôi và mở ra những thay đổi lớn trong tương lai.

Tuy nhiên, một số người suy đoán rằng động thái này có thể đồng nghĩa với việc Huawei đang phát triển không suôn sẻ trong lĩnh vực công nghệ cao và cho rằng đây là một “công ty công nghệ cao không có công nghệ cốt lõi.”

Nhưng việc Huawei và người sáng lập Ren Zhengfei luôn quan tâm đến ngành chăn nuôi lợn không phải là bí mật.

Trong một cuộc phỏng vấn với phóng viên của Associated Press vào năm 2019, Ren nói rằng nếu không đỗ vào đại học, anh ấy sẽ nuôi lợn, và anh ấy có thể đã là “nhà vô địch nuôi lợn” bởi vì anh ấy luôn coi trọng mọi thứ.

Huy Hoàng

 
 
Tin mới
DIC Corp (DIG) dự kiến trả cổ tức năm 2021 với tỷ lệ 22%

(CLO) Các cổ đông hiện hữu sẽ được chi trả cổ tức và thưởng với tỷ lệ tổng cộng 22% với hạn đăng ký cuối cùng là ngày 22/07.

Cơ quan nhà nước công khai trên môi trường mạng các thông tin cho tổ chức, cá nhân theo quy định

(CLO) Ngày 24/6/2022, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã ký ban hành Nghị định số 42/2022/NĐ-CP quy định về việc cung cấp thông tin và dịch vụ công trực tuyến của cơ quan nhà nước trên môi trường mạng.

Man City kích hoạt ‘bom tấn’ Kalvin Phillips, bán Jesus cho Arsenal

(CLO) Man City đã đạt thỏa thuận chiêu mộ tiền vệ Kalvin Phillips từ Leeds với giá chưa tới 50 triệu bảng. Ở chiều ngược lại, họ đồng ý cho chân sút Gabriel Jesus gia nhập Arsenal.

Các ngân hàng Trung Quốc tiếp tục cho Pakistan vay 2,3 tỷ USD

(CLO) Bộ trưởng Tài chính Miftah Ismail cho biết một tập đoàn các ngân hàng nhà nước Trung Quốc đã cho Pakistan vay 2,3 tỷ USD để giúp nước này ngăn chặn cuộc khủng hoảng thanh toán nợ nước ngoài.

5 tân binh đắt giá nhất Ngoại hạng Anh ở Hè 2022

(CLO) Thị trường chuyển nhượng Hè 2022 đã mở cửa đầu tiên ở Anh và cho tới lúc này, các đại gia của Premier League có trong tay những tân binh đầu tiên. Dưới đây là 5 tân binh đắt giá nhất Ngoại hạng Anh.

Ban hành Quy chế làm việc của Chính phủ

(CLO) Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Nghị định số 39/2022/NĐ-CP ban hành Quy chế làm việc của Chính phủ. Trong đó nêu rõ 6 nguyên tắc làm việc của Chính phủ.

Hai người chết, 14 người bị thương trong vụ xả súng ở Na Uy

(CLO) Hai người thiệt mạng và 14 người bị thương trong một vụ xả súng tại một hộp đêm và trên các đường phố gần đó ở thủ đô Oslo của Na Uy vào hôm thứ Bảy (25/6).

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lên đường thăm chính thức Hungary

(CLO) Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Hungary László Kövér, sáng nay 25/6, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta rời Hà Nội, lên đường thăm chính thức Hungary từ ngày 26 - 28/6/2022.

Hungary muốn dùng quỹ của EU để giảm sự phụ thuộc vào năng lượng của Nga

(CLO) Hungary muốn dùng quỹ dự phòng dịch bệnh của Liên minh châu Âu như một “động lực” để “cai nghiện” năng lượng của Nga.