Điều chỉnh kích thước chữ

"Ông trùm ma túy El Chapo từng có quyền lực ngang với Tổng thống Mexico"

(CLO) Đó là tuyên bố mới đây của Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador. Ông Manuel Lopez Obrador cũng khẳng định thời đại đen tối đầy tham nhũng đã chấm dứt và sẽ thanh lọc bộ máy của nước này.

Báo nói Công luận
Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador. Ảnh: Reuters

Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador. Ảnh: Reuters

Ông Obrador nhậm chức vào tháng 12/2018 với lời hứa sẽ triệt tiêu tham nhũng khỏi Mexico. Trong bài phát biểu nhân dịp năm mới, ông cũng nhắc lại thông điệp này, đồng thời nói rằng chính phủ đang có những bước tiến lớn hướng tới mục tiêu đó.

"Đã từng có thời điểm Guzman có quyền lực và tầm ảnh hưởng ngang với Tổng thống đất nước", ông Obrador nói. "Điều đó khiến việc trừng trị những kẻ gây nên tội ác thật khó khăn. Tuy nhiên, thời đại đó đã chấm dứt".

Tháng trước, Genaro Garcia Luna, một cựu quan chức của Mexico đã bị Mỹ buộc tội nhận hối lộ hàng triệu đô từ băng đảng Sinaloa của Guzman.

Ông Obrador nói rằng ông sẽ không điều tra cựu Tổng thống Felipe Calderon, người dẫn dắt đất nước tại thời điểm đó. Tuy nhiên, ông nói rằng chính phủ Mexico sẽ hợp tác với Mỹ để tiếp tục điều tra về những thành viên chính phủ đã từng có liên quan tới băng đảng Sinaloa.

Joaquin "El Chapo" Guzman đã bị tuyên án tù chung thân và được chuyển tới một cơ sở an ninh cao tại Colorado vì tội buôn lậu hàng tấn ma túy vào Mỹ trong nhiều thập kỷ qua.

EL Chapo đã trở thành một huyền thoại tại Mexico khi 2 lần trốn thoát khỏi các nhà tù an ninh cao tại Mexico, trốn thoát nhiều cuộc truy lùng và xây dựng nên một hình ảnh người anh hùng tại tỉnh Sinaloa.

Hoàng Việt (Theo Reuters)