Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ đề cử Todd Blanche giữ chức Bộ trưởng Tư pháp chính thức, chấm dứt hơn hai tháng đảm nhiệm vai trò quyền điều hành của ông Blanche kể từ khi người tiền nhiệm, bà Pam Bondi, bị miễn nhiệm.
Thông báo được ông Trump đưa ra tại một bữa tối riêng tư ở Nhà Trắng tối 3/6. Trong đoạn video do cố vấn Nhà Trắng Dan Scavino đăng tải trên mạng xã hội X, Tổng thống Mỹ cho biết sẽ chỉ đạo các trợ lý xúc tiến quy trình bổ nhiệm và kỳ vọng quá trình này sẽ diễn ra nhanh chóng. Ông Trump nói: "Ngày mai tôi sẽ chỉ thị cho Dan và những người liên quan trong quy trình này rằng chúng ta sẽ bổ nhiệm ông ấy làm Bộ trưởng Tư pháp thường trực".
Nếu được Thượng viện phê chuẩn, ông Blanche sẽ chính thức tiếp quản cơ quan thực thi pháp luật cao nhất nước Mỹ sau thời gian dài được xem là ứng viên hàng đầu cho vị trí này. Trước đó, nhiều nguồn tin cho biết Nhà Trắng đã chuẩn bị cho việc đề cử ông trong thời gian tới.
Trong những tuần gần đây, ông Blanche rất tích cực thúc đẩy một số cuộc điều tra nhằm vào các đối thủ chính trị của Tổng thống Mỹ, xem xét lại một số quy định kiểm soát súng và triển khai các sáng kiến chống gian lận trên phạm vi toàn quốc.
Tuy nhiên, các động thái này cũng vấp phải chỉ trích từ phe đối lập và một số tổ chức giám sát, cho rằng Bộ Tư pháp đang bị sử dụng để phục vụ chương trình nghị sự chính trị của Nhà Trắng.
Việc đề cử ông Blanche diễn ra trong bối cảnh Bộ Tư pháp vừa từ bỏ kế hoạch thành lập quỹ bồi thường trị giá 1,776 tỷ USD dành cho những người cho rằng họ bị chính quyền trước đây truy tố oan. Đề xuất này đã vấp phải sự phản đối do lo ngại một số người tham gia vụ bạo loạn tại Điện Capitol ngày 6/1/2021 có thể được hưởng lợi.
Trước đây, ông Blanche nhiều lần thể hiện sự ủng hộ đối với Tổng thống Trump. Trong một cuộc họp báo sau khi được bổ nhiệm làm quyền Bộ trưởng Tư pháp, ông nói rằng việc làm việc cho ông Trump là "vinh dự lớn nhất trong đời".