Điều chỉnh kích thước chữ

Ông Trump hứa tăng cường kiểm soát nhập cư trước thềm bầu cử

(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Turmp mới đây cho biết chính phủ của ông dự kiến đưa ra yêu cầu khắt khe hơn với những người tị nạn tại nước này, tăng cường áp lực lên cộng đồng người nhập cư trước thềm cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tuần tới.

Báo nói Công luận

 Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

5 ngày trước khi cuộc bầu cử diễn ra, Tổng thống đã đưa ra thông tin trên, khiến cho nhiều người lo ngại rằng đây là động thái nhằm tác động tới lá phiếu cử tri.

"Những người tị nạn sẽ phải nhập cảnh một cách hợp pháp", ông Trump nói với các phóng viên tại Nhà Trắng.

"Những người vi phạm pháp luật và vào nước Mỹ một cách bất hợp pháp sẽ không được xét duyệt", ông nói.

Hiện vẫn chưa rõ liệu kế hoạch này có thực sự được thông qua, dù cho ông Trump đang đẩy mạnh hơn các chính sách nhằm vào người nhập cư trong vài tuần vừa qua khi cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ ngày càng đến gần. Ông cũng nói thêm rằng một sắc lệnh đang được soạn thảo nhưng không đưa ra thêm chi tiết gì.

Luật pháp hiện thời của Mỹ cho phép bất kỳ người nhập cư nào được xin tị nạn dù có nhập cư trái phép vào nước Mỹ.

Tổng thống cũng đã cử quân đội tới biên giới với Mexico trong thời gian vừa qua, và ám chỉ rằng việc những người di cư ném đá vào quân đội sẽ bị coi ngang như sử dụng súng.

"Họ muốn ném đá vào quân đội chúng ta thì chúng ta sẽ chiến đấu lại. Chúng tôi đang xem xét, còn cá nhân tôi thì nói rằng hãy coi đó như là 1 viên đạn," ông Trump nói.

Phía Lầu Năm Góc chưa đưa ra thêm thông tin gì về việc này.

Hoàng Việt (Theo Reuters)