Ông Trump hứng thú với ý tưởng đường hầm kết nối Nga và Alaska
Cao Phong (theo WH, Reuters, CNN)
(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bày tỏ sự quan tâm với đề xuất về việc xây dựng đường hầm vượt biển kết nối bang Alaska của Mỹ với Nga.
"Một đường hầm từ Nga tới Alaska, nó khá thú vị", Tổng thống Trump phát biểu ngày 17/10, khi được các phóng viên hỏi về ý tưởng này trong cuộc gặp với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy.
Dường như mới lần đầu nghe về dự án đầy táo bạo, ông Trump quay sang hỏi Tổng thống Ukraine: "Ông nghĩ sao về điều đó, thưa Tổng thống? Ông thấy ý tưởng thế nào?".
Trước câu hỏi bất ngờ, Tổng thống Zelensky đáp lại một cách rõ ràng: "Tôi không vui với nó". Câu trả lời dứt khoát này khiến Tổng thống Trump bật cười.
Hình ảnh phác thảo do ông Kirill Dmitriev chia sẻ.
Ý tưởng trên được ông Kirill Dmitriev – đặc phái viên kinh tế quốc tế của Tổng thống Nga Vladimir Putin – đưa ra trên mạng xã hội X vào ngày 16/10. Ông mô tả đây là "cây cầu hòa bình" giữa Nga và Mỹ, một khái niệm đã tồn tại từ thời Chiến tranh Lạnh, kèm theo bức hình phác thảo sơ bộ về tuyến đường hầm dự kiến đi dưới Biển Bering.
"Với công nghệ hiện đại của @boringcompany, đây có thể trở thành Đường hầm Putin - Trump, một tuyến đường dài 112 km nối Nga tới châu Mỹ với chi phí dưới 8 tỷ USD", ông Dmitriev viết.
Boring Company là dự án kinh doanh do tỷ phú Elon Musk sáng lập, tập trung vào việc cách mạng hóa giao thông đô thị qua các công trình hầm ngầm.
Là người đứng đầu quỹ tài sản quốc gia Nga, ông Dmitriev khẳng định công ty của ông Musk hoàn toàn đủ khả năng thực hiện dự án này – một biểu tượng cho "tinh thần đoàn kết Nga - Mỹ" – chỉ trong chưa đầy tám năm.
(CLO) Tình trạng tự tử trong giới trẻ tại thủ đô Manila của Philippines đang gia tăng, làm dấy lên lo ngại về áp lực tinh thần và tác động từ môi trường số.
(CLO) Lực lượng tuần duyên Yemen ngày 2/5 thông báo một nhóm tấn công chưa rõ danh tính đã bắt giữ một tàu chở dầu ngoài khơi bờ biển Yemen tại Vịnh Aden và điều khiển con tàu này hướng về phía Somalia.
(CLO) Cảnh sát Áo đã bắt giữ một người đàn ông bị nghi liên quan đến âm mưu tống tiền nhằm vào nhà sản xuất thực phẩm trẻ em của Đức HiPP, sau khi phát hiện sản phẩm bị trộn thuốc chuột.
(CLO) Ngày 3/5, Triều Tiên đã bác bỏ các cáo buộc của Mỹ cho rằng Bình Nhưỡng là một mối đe dọa an ninh mạng, gọi đây là “sự bịa đặt”, theo hãng thông tấn KCNA.
(CLO) Hôm 2/5, báo cáo viên đặc biệt của Liên hợp quốc về các vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng, Francesca Albanese, đã cảnh báo về nguy cơ "Israel hóa châu Âu".
(CLO) Vào ngày 1/5, một máy bay cỡ nhỏ chở các vận động viên pickleball đã rơi xuống khu vực cây cối rậm rạp ở vùng Texas Hill Country, bang Texas, khiến toàn bộ 5 người trên khoang thiệt mạng.
(CLO) Đại sứ quán Mỹ tại London kêu gọi công dân đang ở Vương quốc Anh nâng cao cảnh giác sau khi Chính phủ Anh nâng mức độ đe dọa khủng bố lên “nghiêm trọng”.
(CLO) Bộ Chiến tranh Mỹ thông báo sẽ rút khoảng 5.000 binh sĩ khỏi Đức trong vòng 6 - 12 tháng tới, trong bối cảnh quan hệ giữa hai nước gia tăng căng thẳng.
(CLO) Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 1/5 cho biết đã gia hạn các cuộc đàm phán về quy tắc chia sẻ mầm bệnh, làm dấy lên nghi ngờ về thời điểm hiệp ước đại dịch được thông qua năm ngoái có thể chính thức có hiệu lực.
(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố cuộc chiến của nước này tại Iran vốn đã “chấm dứt” sau lệnh ngừng bắn, đồng nghĩa ông không cần sự cho phép của Quốc hội Mỹ để tiếp tục cuộc xung đột.
(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 1/5 thông báo đã phê duyệt các thương vụ bán thiết bị quân sự với tổng giá trị hơn 8,6 tỷ USD cho các đồng minh Trung Đông gồm Israel, Qatar, Kuwait và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE).
(CLO) Đại sứ Trung Quốc tại Liên hợp quốc Fu Cong hôm 1/5 cho rằng cần xem xét lại quyết định của Hội đồng Bảo an về việc chấm dứt nhiệm vụ của Lực lượng lâm thời Liên hợp quốc tại Lebanon (UNIFIL) vào cuối năm nay.
(CLO) Đoạn video ba binh sĩ giơ tay đầu hàng trước một robot mặt đất gắn súng máy phản ánh sự thay đổi nhanh chóng của công nghệ trong chiến tranh hiện đại.