Ông Trump: Kế hoạch hòa bình cho Ukraine không phải là phương án cuối cùng

(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây tuyên bố kế hoạch hòa bình ông đưa ra cho Ukraine chưa phải là phương án cuối cùng.

Trong cuộc trao đổi với báo chí về đề xuất 28 điểm nhằm thiết lập hòa bình tại Ukraine, Tổng thống Trump hôm 22/11 đã trực tiếp phủ nhận đây là phương án cuối cùng. Ông nói: "Không. Chúng tôi đang cố gắng chấm dứt chiến sự Nga - Ukraine. Bằng cách này hay cách khác, chúng tôi phải chấm dứt cuộc xung đột này".

Theo nội dung đề xuất, Ukraine được yêu cầu công nhận quyền "kiểm soát thực tế" của Nga đối với bán đảo Crimea cùng hai tỉnh Lugansk và Donetsk. Bên cạnh đó, Ukraine phải tiến hành bầu cử sớm trong vòng 100 ngày, cắt giảm quân số xuống còn 600.000 binh sĩ và sửa đổi hiến pháp để khẳng định từ bỏ nguyện vọng gia nhập NATO.

Tổng thống Donald Trump. Ảnh: Nhà Trắng
Tổng thống Donald Trump. Ảnh: Nhà Trắng

Đổi lại, Ukraine sẽ nhận được "các bảo đảm an ninh đáng tin cậy" cùng một quỹ tái thiết được hình thành từ một phần tài sản Nga đang bị phương Tây phong tỏa. Dù kế hoạch không nêu rõ cam kết an ninh cụ thể từ Mỹ, giới truyền thông cho biết Ukraine sẽ được hưởng một cơ chế phòng thủ "tương tự NATO".

Phản ứng trước đề xuất này, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy tỏ ra dè dặt và cho biết sẽ đưa ra "các phương án thay thế". Ông Zelensky thông báo Ukraine sẽ có cuộc họp với phía Mỹ trong tuần tới để thảo luận chi tiết về kế hoạch của Tổng thống Trump.

Trong một tuyên bố ngày 21/11, ông Trump nhận định thời điểm thích hợp để Ukraine chấp thuận thỏa thuận là vào ngày 27/11. Ông cho rằng Ukraine cần phải chấp nhận thực tế và bác bỏ quan điểm cho rằng viện trợ quân sự hay các biện pháp trừng phạt Nga có thể làm thay đổi cục diện chiến sự.

"Ông Zelensky sẽ phải chấp nhận nó. Nếu không, Ukraine sẽ phải tiếp tục chiến đấu", ông Trump nhấn mạnh. "Đến một lúc nào đó, ông ấy sẽ phải chấp nhận một điều gì đó".

Về phía Nga, Tổng thống Vladimir Putin đánh giá kế hoạch hòa bình này có thể trở thành nền tảng cho một thỏa thuận cuối cùng. Tuy nhiên, ông cáo buộc Ukraine tiếp tục gây cản trở tiến trình đàm phán và cảnh báo Nga hoàn toàn có khả năng mở rộng hơn nữa vùng kiểm soát nếu Ukraine rút khỏi các nỗ lực hòa bình.

Xem thêm

Cỡ chữ bài viết: