Điều chỉnh kích thước chữ

Ông Trump từng đề nghị đưa ông Kim về Triều Tiên bằng Không lực Một

(CLO) Cựu Tổng thống Trump đã đưa ra lời đề nghị chưa từng có với Nhà lãnh đạo Triều Tiên sau khi hai người gặp nhau vào năm 2019 tại hội nghị thượng đỉnh thứ hai tại Hà Nội: một chuyến bay về nhà trên chiếc Không lực Một, điều mà ông Kim đã từ chối, theo một cựu quan chức hàng đầu của Mỹ.

Audio
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump từng đưa ra đề nghị đưa ông Kim Jong Un về Triều Tiên bằng Không lực Một - Ảnh: Getty

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump từng đưa ra đề nghị đưa ông Kim Jong Un về Triều Tiên bằng Không lực Một - Ảnh: Getty

Bài liên quan

Matthew Pottinger, cựu phó cố vấn an ninh quốc gia chuyên về chính sách châu Á, nói với BBC rằng, cựu Tổng thống Trump đưa ra lời đề nghị sau khi các cuộc đàm phán về chương trình hạt nhân của Triều Tiên kết thúc tại cuộc họp tháng 2 năm 2019 mà không có tiến triển đáng kể nào.

"Tổng thống Trump đã đề nghị đưa Kim Jong Un về nhà trên chuyên cơ Không lực Một. Tổng thống biết rằng ông Kim đã đến Hà Nội trong một chuyến tàu kéo dài nhiều ngày qua Trung Quốc và tổng thống nói: 'Tôi có thể đưa ông về nhà sau hai giờ nếu ông muốn’. Ông Kim đã từ chối”, Pottinger nói với hãng tin.

Lời đề nghị chưa từng được báo cáo trước đây là lần đầu tiên một nhà lãnh đạo hoặc quan chức hàng đầu của Triều Tiên được mời lên máy bay của Tổng thống Mỹ.

Các cựu quan chức khác của chính quyền Trump đã nêu chi tiết về tình trạng bất thường chưa từng có trong các cuộc trò chuyện giữa ông Trump và ông Kim tại hội nghị thượng đỉnh Hà Nội và hội nghị thượng đỉnh trước đó ở Singapore.

"Trump nghĩ rằng ông ấy có một người bạn thân mới", cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton nói với BBC.

Các cuộc gặp thượng đỉnh của cựu Tổng thống Donald Trump với Chủ tịch Kim Jong Un và chuyến thăm của ông tới Khu phi quân sự vào thời điểm đó được coi là cuộc đối thoại thực sự đầu tiên giữa Mỹ và Triều Tiên, nhưng cuối cùng không thúc đẩy bất kỳ thay đổi đáng kể nào đối với quan hệ Mỹ-Triều Tiên hoặc tình trạng tên lửa của Triều Tiên chương trình.

Ở một diễn biến khác, hãng tin Yonhap của Hàn Quốc hôm qua (21/2) dẫn thông tin từ 38 North, một trang web của Mỹ chuyên phân tích về Triều Tiên tiết lộ rằng, nhà máy làm giàu uranium tại Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Hạt nhân Yongbyon dường như vẫn tiếp tục hoạt động trong những tháng gần đây.

Mặc dù trong bài phát biểu đầu tiên về chính sách đối ngoại của Mỹ, Tổng thống Joe Biden không đề cập về Triều Tiên, nhưng chính quyền đương nhiệm của Mỹ mới đây cho biết chương trình tên lửa đạn đạo và vũ khí hạt nhân của Triều Tiên vẫn là ưu tiên cấp bách đối với Washington và Nhà Trắng cam kết sẽ giải quyết vấn đề này cùng các đối tác, đồng minh.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price nhấn mạnh, mọi nỗ lực của Mỹ nhằm phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên đều sẽ không hiệu quả nếu không có sự hỗ trợ và hợp tác chặt chẽ của hai đồng minh là Hàn Quốc và Nhật Bản.