Điều chỉnh kích thước chữ

Pakistan dừng các chuyến tàu tới Ấn Độ, cấm phim của Bollywood

(CLO) Pakistan mới đây đã dừng các dịch vụ đường sắt tới Ấn Độ, đồng thời cấm chiếu các bộ phim của nước này như biện pháp tạo áp lực buộc New Delhi phải rút lại quyết định gần đây với Kashmir.

Audio
Quân đội Ấn Độ tuần tra tại Kashmir. Ảnh: Reuters

Quân đội Ấn Độ tuần tra tại Kashmir. Ảnh: Reuters

Nhằm tăng cường quyền kiểm soát tại khu vực tranh chấp, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã tuyên bố dừng tình trạng đặc biệt trong khu vực này, đồng thời cho phép người ngoài bang được mua đất tại đây.

Chính phủ cũng đã tuyên bố tách tỉnh này thành 2 tỉnh nhỏ nhằm dễ quản lý hơn.

Kashmir hiện đang bị cắt đứt liên lạc từ thứ Năm với việc mạng di động và internet bị gián đoạn, gần 300 chính trị gia bị tạm giam để hạn chế biểu tình, truyền thông nước này cho hay.

Các lãnh đạo của Kashmir cũng như Pakistan đã lên tiếng sẽ đáp trả hành động này.

"Pakistan đang tìm kiếm một giải pháp chính trị, ngoại giao và hợp pháp", Ngoại trưởng nước này Shah Mehmood Qureshi cho hay.

"Chúng tôi không muốn một giải pháp quân sự", ông nói thêm. Hai nước đã từng 2 lần gây chiến vì khu vực này.

Phía Ấn Độ cho biết việc thay đổi tình trạng của Kashmir là một hành động nội bộ và nhằm phát triển kinh tế trong khu vực vốn bất ổn trong 30 năm qua.

"Chính phủ Ấn Độ cũng rất lấy làm tiếc về những hành động mà Pakistan tuyên bố hôm qua, cũng như kêu gọi nước này xem xét lại các quyết định của mình để giữ gìn các kênh ngoại giao", Bộ Ngoại giao Ấn Độ nói về việc Pakistan hạ cấp quan hệ ngoại giao đồng thời trục xuất đại sứ Ấn Độ tại nước này.

Hoàng Việt (Theo Reuters)