Pakistan sa thải 3 tướng quân đội sau vụ bạo lực của những người ủng hộ ông Khan

(CLO) Quân đội Pakistan cho biết hôm thứ Hai (26/6), họ đã sa thải 3 tướng quân đội, vì đã không ngăn chặn các cuộc tấn công bạo lực của những người ủng hộ cựu Thủ tướng Imran Khan vào các cơ sở quân đội.

Thiếu tướng Ahmad Sharif Chaudhry nói trong một cuộc họp báo ở thành phố Rawalpindi rằng ít nhất 102 người đang bị xét xử tại các tòa án quân sự vì bạo lực hồi tháng trước, nhưng không nêu các vị tướng bị sa thải.

pakistan sa thai 3 tuong quan doi sau vu bao luc cua nhung nguoi ung ho ong khan hinh 1

Những người ủng hộ cựu Thủ tướng Imran Khan chặn một đường cao tốc ở Karachi, Pakistan hồi tháng 5 năm 2023. Ảnh: Reuters

Vào tháng 5, hàng nghìn người ủng hộ ông Khan đã xông vào các cơ sở quân sự trên khắp đất nước và phá hoại chúng, bao gồm một căn cứ không quân, một số căn cứ quân sự, nhà của một vị tướng và cả trụ sở quân đội. Hơn 5.000 người trong số họ đã bị bắt, hầu hết sau đó đã được thả.

Ông Chaudhry nói: "Chúng tôi phải xác định lý do tại sao an ninh bị vi phạm tại các cơ sở quân đội. Chúng tôi phải tìm ra điều gì đã xảy ra". Ông cho biết hai cuộc điều tra cấp bộ đã được tiến hành, do các thiếu tướng đứng đầu, và các án phạt đã được đưa ra theo khuyến nghị của họ.

Vị tướng này cho biết thêm rằng hành động nghiêm khắc của cấp bộ cũng đã được thực hiện đối với 15 sĩ quan quân đội khác, bao gồm 3 thiếu tướng và 7 lữ đoàn trưởng.

Ông Chaudhry nói thêm rằng một số người thân, bao gồm cả phụ nữ, của các sĩ quan quân đội cấp cao cũng đang phải đối mặt với các phiên tòa vì bị cáo buộc là người hỗ trợ bạo lực.

Quân đội Pakistan cho biết vụ đốt phá đã được những người ủng hộ ông Khan lên kế hoạch trước và đã chỉ đích danh ông này trong ít nhất hai vụ án hình sự với cáo buộc “tiếp tay cho bạo lực”.

Ông Khan, 70 tuổi, cựu ngôi sao cricket trở thành chính trị gia, đã phải đối mặt với hàng loạt vụ kiện kể từ khi ông bị phế truất quyền lực trong một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm vào năm ngoái.

Hoàng Anh (theo Reuters)

Xem thêm

Cảnh sát Hy Lạp bắt nghi phạm nhét thi thể phụ nữ vào vali

Cảnh sát Hy Lạp bắt nghi phạm nhét thi thể phụ nữ vào vali

(CLO) Cảnh sát Hy Lạp ngày 2/8 thông báo đã bắt giữ một thanh niên 26 tuổi, quốc tịch Afghanistan, với cáo buộc giết người có chủ đích, cướp tài sản và vi phạm luật sử dụng vũ khí, liên quan đến vụ sát hại một phụ nữ Scotland rồi giấu xác vào vali hồi tháng trước.

Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan được tái bổ nhiệm

Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan được tái bổ nhiệm

(CLO) Ngày 2/8, ông Nikol Pashinyan đã được bổ nhiệm lại vào cương vị Thủ tướng, chỉ vài giờ sau khi nội các của ông đệ đơn từ chức theo quy định của Hiến pháp khi Quốc hội khóa mới bắt đầu nhiệm kỳ.

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

(CLO) Sri Lanka đã siết chặt an ninh tại các nhà tù trên cả nước sau vụ bạo loạn xảy ra tại nhà tù Mahara khiến một người thiệt mạng và sáu người bị thương, trong bối cảnh hệ thống trại giam của nước này đang đối mặt với tình trạng quá tải nghiêm trọng.

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Cỡ chữ bài viết: