Điều chỉnh kích thước chữ

Pakistan trục xuất đại sứ Ấn Độ

(CLO) Phía Pakistan hôm qua cho hay sẽ trục xuất đại sứ Ấn Độ, đồng thời dừng trao đổi thương mại song phương vì vấn đề tại Kashmir.

Audio
Cảnh sát Ấn Độ tại Kashmir. Ảnh: Reuters

Cảnh sát Ấn Độ tại Kashmir. Ảnh: Reuters

Trung Quốc và Pakistan, những nước tuyên bố có phần tại Kashmir, đã lên tiếng phản đối dự thảo hiến pháp vốn cho phép tỉnh này được thiết lập luật lệ riêng của mình.

Pakistan và Ấn Độ đã nhiều lần đụng độ vì khu vực này. Ấn Độ giải thích rằng dự thảo đặc biệt này đã cản trở sự phát triển của khu vực, đồng thời muốn sát nhập khu vực này thành một thể thống nhất với đất nước.

Moin-ul-Haq, đại sứ mới bổ nhiệm của Pakistan tại Ấn Độ, cho biết ông sẽ không tới nhậm chức tại New Delhi, trong khi đại sứ Ấn Độ tại Pakistan Ajay Bisaria sẽ bị trục xuất.

"Rất rõ ràng rằng đại sứ của chúng tôi sẽ không tới Delhi, và người đồng cấp của họ tại đây sẽ phải rời đi", Ngoại trưởng Pakistan Shah Mahmood Qureshi cho biết trong cuộc phỏng vấn qua điện thoại.

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Ấn Độ chưa đưa ra bình luận gì về hành động này.

Quân đội Ấn Độ cũng đã xuất hiện tại tỉnh này để kiểm soát các cuộc biểu tình. Mạng internet và di động trong khu vực đã bị cắt từ tuần trước, các cửa hiệu đã đóng được 3 ngày. Các dịch vụ y tế hiện cũng bị gián đoạn vì các cuộc đụng độ.

Hoàng Việt (Theo Reuters)