Điều chỉnh kích thước chữ

Pfizer muốn được phê duyệt vắc xin COVID-19 tại Ấn Độ

(CLO) Truyền thông phương Tây hôm nay (6/12) cho biết, công ty dược phẩm Pfizer Inc đã nộp đơn xin cấp phép sử dụng khẩn cấp vắc xin COVID-19 của mình ở Ấn Độ, trở thành công ty đầu tiên làm điều này ở nước có số ca nhiễm cao thứ 2 trên thế giới.

Audio
Vắc-xin chống Covid-19 của Pfizer. Ảnh: Reuters

Vắc-xin chống Covid-19 của Pfizer. Ảnh: Reuters

CNN-News18 dẫn một nguồn tin chính phủ cho biết, công ty của Mỹ đã viết thư cho Tổng kiểm soát dược phẩm của Ấn Độ (DCGI) về việc xin được phê duyệt khẩn cấp vắc xin Covid-19.

Trước đó, vắc xin của công ty này đã được phê duyệt tại Anh, trở thành loại vắc xin chống COVID-19 đầu tiên trên thế giới được một chính phủ phê duyệt chính thức và có thể phân phối tới tay người dân.

Các quan chức tại DCGI và Bộ y tế Ấn Độ hiện chưa đưa ra bình luận nào về vấn đề này. Tuy nhiên, một quan chức chính phủ nói với Reuters rằng, họ chưa nhận được bất kỳ đơn xin đăng ký nào từ phía Pfizer vào tối thứ Bảy (5/12).

Các quan chức Ấn Độ cho biết họ đang đặt hy vọng chủ yếu vào các loại vắc xin chống COVID-19 được thử nghiệm trong nước thay vì những vắc xin do Pfizer và Moderna Inc. phát triển.

Vắc xin do Pfizer sản xuất cần được bảo quản ở điều kiện cực kỳ nghiêm ngặt. Theo đó, loại vắc xin này cần được bảo quản ở nhiệt độ âm 70 độ C, điều mà hầu hết các công ty lưu trữ của Ấn Độ đều không thể đáp ứng. Vắc xin của Moderna cho kết quả khả quan hơn khi có thể bảo quản ở nhiệt độ tủ lạnh thông thường tới 20 ngày.

Ấn Độ hiện là nước sản xuất vắc xin lớn nhất trên thế giới, nhưng vẫn chưa thể sản xuất ra một loại vắc xin nào nổi trội trong cuộc chiến chống COVID-19, trong khi các tập đoàn của Anh và Mỹ liên tục đưa ra các kết quả thử nghiệm khả quan.

Ấn Độ hiện ghi nhận hơn 9,57 triệu ca nhiễm Covid-19, đứng thứ hai trên thế giới sau Mỹ, với gần 140.000 ca tử vong.