Phải ra tòa vì 'trộm bánh Choco Pie' ở Hàn Quốc

(CLO) Một công nhân đã vướng vào vòng lao lý ở Hàn Quốc chỉ vì đã lấy trộm một chiếc bánh Choco Pie và một chiếc bánh Custard từ tủ lạnh của công ty, với tổng giá trị chỉ 1.050 won (chưa đến 20.000 đồng).

Tháng 5 vừa qua, tòa án tuyên phạt công nhân 50.000 won (gần 1 triệu đồng) vì tội trộm cắp, phán quyết làm dấy lên làn sóng tranh cãi trong dư luận, nhiều ý kiến cho rằng hình phạt quá nghiêm khắc cho một vụ việc nhỏ.

Ban đầu, công tố viên coi đây là vụ việc nhỏ và chỉ đệ đơn cáo trạng tóm tắt. Tuy nhiên, công nhân này khẳng định vô tội và lo ngại án kết tội sẽ khiến mình mất việc nên đã yêu cầu xét xử chính thức.

untitled(10).png
Một chiếc bánh Choco Pie. Ảnh: CC/Wiki

Khi vụ việc được đưa ra xét xử phúc thẩm tại Tòa án quận Jeonju, thẩm phán Kim Do-hyung đã đặt câu hỏi liệu một phiên tòa như vậy có thực sự cần thiết hay không.

Luật sư bào chữa lập luận rằng tủ lạnh được đặt ở nơi bất kỳ ai cũng có thể tiếp cận, và nếu người công nhân có ý định trộm cắp, anh ta đã không chỉ lấy hai gói bánh. Luật sư cũng nhấn mạnh: “Tôi không hiểu tại sao hành vi đó lại có thể cấu thành hành vi trộm cắp khi mọi người được yêu cầu ăn đồ ăn nhẹ nếu họ đói”.

Vụ án đã thu hút sự chú ý của công chúng, với nhiều người chỉ trích việc truy tố quá mức cho một hành vi nhỏ nhặt. Trước làn sóng phản đối, người đứng đầu Văn phòng Công tố quận Jeonju - Shin Dae-kyeong cho biết bên công tố đang xem xét những gì có thể làm trong “phạm vi lẽ thường”.

Tuy nhiên, ông cũng giải thích rằng việc truy tố là cần thiết vì phía công ty kiên quyết yêu cầu trừng phạt và hai bên không thể đạt được thỏa thuận.

Phiên tòa tiếp theo, dự kiến diễn ra vào ngày 30/10, sẽ tiếp tục xoay quanh câu hỏi: liệu một người có cần phải xin phép để ăn đồ ăn nhẹ trong tủ lạnh văn phòng hay không?

Xem thêm

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

(CLO) Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 17/6 cho rằng các nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển hiện chưa được đại diện tương xứng tại Liên hợp quốc, trong bối cảnh tổ chức này ngày càng đối mặt với nhiều thách thức từ các tranh chấp chính trị và kinh tế trên toàn cầu.

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

(CLO) Cơ quan khí tượng Úc ngày 16/6 cho biết hiện tượng El Nino đã hình thành tại khu vực nhiệt đới Thái Bình Dương và có khả năng tiếp tục mạnh lên trong nửa cuối năm 2026, thậm chí có thể trở thành một trong những đợt El Nino mạnh nhất kể từ năm 1950.

Cỡ chữ bài viết: