Điều chỉnh kích thước chữ

Phấn đấu về đích sớm huyện nông thôn mới đầu tiên của Hà Tĩnh

(CLO) Là địa phương được chọn là huyện nông thôn mới đầu tiên của Hà Tĩnh năm 2018, thời gian qua huyện Nghi Xuân đã tập trung toàn lực cho mục tiêu này. Cho đến nay, bên cạnh những tín hiệu khả quan thì vẫn còn đó những nỗi lo cần phải tiếp tục giải quyết.

Audio

Nghi Xuân ký kết đăng ký thi đua xây dựng huyện đạt chuẩn nông thôn mới 

Ông Hoàng Tiến Anh, Chủ tịch UBND xã Xuân Trường (huyện Nghi Xuân) cho biết: Năm 2018, xã phấn đấu về đích xây dựng NTM, nhưng vẫn còn nhiều khó khăn, nhất là tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa, trường học và xây dựng khu dân cư NTM. Trong đó, đối với tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa, xã phải xây dựng mới hội trường xã, sân bóng xã phải giải phóng mặt bằng, bồi thường đất nông nghiệp cho dân; 7 nhà văn hóa thôn phải xây dựng mới, 3 nhà văn hóa thôn sửa chữa, trong đó những nhà văn hóa thôn phải giải phóng mặt bằng vì quỹ đất công ích của xã không có. Đối với tiêu chí xây dựng khu dân cư NTM, huyện chỉ đạo đánh giá đạt chuẩn NTM vào tháng 7, khi đó còn mùa hè nắng nóng nên việc xây dựng, hoàn thiện khu dân cư NTM như vườn hộ, vườn mẫu, bờ rào xanh sẽ gặp nhiều khó khăn.

“Toàn bộ nguồn lực theo cơ chế xây dựng NTM của huyện là xã tự tạo nguồn lực tại địa phương từ tài nguyên đất. Trong khi đó, quỹ đất công ích của xã Xuân Trường để đưa ra đấu giá cơ bản là đất nông nghiệp nên khó khăn trong công tác bồi thường, ảnh hưởng không nhỏ đến nguồn lực ngân sách của xã. Chúng tôi đề nghị các cấp quan tâm hỗ trợ một phần để xây dựng các tiêu chí còn lại”, ông Hoàng Tiến Anh cho biết thêm.

 

Những tuyến đường mẫu được xây dựng đẹp, sạch sẽ tại thôn Yên Nam, xã Xuân Yên, huyện Nghi Xuân

Cũng như xã Xuân Trường, hai xã Xuân Hội và Cương Gián có kế hoạch về đích xây dựng NTM trong năm nay cũng rất trăn trở với các tiêu chí còn lại. Đặc biệt là tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa, trường học và cơ sở hạ tầng thương mại. Ở cả 3 xã này đều gặp nhiều khó khăn về nguồn vốn; tiêu chí xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu tiến độ còn chậm, khối lượng còn lại lớn, cần phải nỗ lực cao hơn nữa.

Để trở thành một huyện NTM giai đoạn 2016 – 2020; thời gian quan, huyện Nghi Xuân đã tập trung cao, chỉ đạo quyết liệt, có nhiều cách làm mới, hợp với lòng dân. Đặc biệt, khi tổ chức cuộc thi khu dân cư NTM kiểu mẫu, huyện Nghi Xuân đã đưa thêm Tiêu chí thứ 11 vào, đó là mỗi khu dân cư có thêm một câu lạc bộ văn nghệ dân gian.

Định hướng của huyện Nghi Xuân là không để mất đi, mà làm giàu thêm các giá trị văn hóa làng xã; bảo tồn, khôi phục tốt các giá trị văn hóa truyền thống của quê hương. Đến nay, diện mạo huyện Nghi Xuân đã có những thay đổi đáng kể, hướng phát triển kinh tế - xã hội cũng đã được vạch ra khá rõ nét. Trong đó, xây dựng NTM gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp được coi là mũi nhọn trong phát triển kinh tế và là nhiệm vụ trọng tâm.

Năm 2017 khép lại, toàn huyện có thêm 6 xã đạt chuẩn, nâng tổng số xã đạt chuẩn lên 14/17, chiếm 82%. Phong trào xây dựng NTM đang lên cao, huyện Nghi Xuân phấn đấu đạt chuẩn huyện NTM vào năm 2018 (sớm hơn 2 năm so với kế hoạch tỉnh đặt ra).

Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới tỉnh Hà Tĩnh kiểm tra, đánh giá việc đạt chuẩn xây dựng vườn mẫu tại huyện Nghi Xuân 

Theo báo cáo thống kê mới nhất của Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới huyện Nghi Xuân, các xã Xuân Trường, Xuân Hội và Cương Gián sẽ về đích năm 2018 như đã đăng ký.

Xã Xuân Trường đã đạt 14 tiêu chí, còn lại 6 tiêu chí chưa hoàn thành, trong đó tiêu chí khó nhất phải nỗ lực lớn nhất là cơ sở vật chất văn hóa, trường học, xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu. Khối lượng công việc còn lại khá nhiều, xã phải nỗ lực lớn mới hoàn thiện được.

Xã Xuân Hội đã đạt 13 tiêu chí, còn lại 7 tiêu chí chưa hoàn thành, trong đó tiêu chí khó nhất phải nỗ lực lớn là cơ sở vật chất văn hóa, trường mầm non, giao thông, y tế, xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu.

Xã Cương Gián đã đạt 13 tiêu chí, còn lại 7 tiêu chí chưa hoàn thành, trong đó tiêu chí khó nhất phải nỗ lực lớn là cơ sở vật chất văn hóa, trường học, nhóm trường mầm non, cơ sở hạ tầng thương mại, xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu.

Huyện Nghi Xuân đưa thêm tiêu chí: Mỗi khu dân cư có một câu lạc bộ văn nghệ dân gian

Ông Nguyễn Hải Nam, Chủ tịch UBND huyện Nghi Xuân cho biết, để không “trễ hẹn” là huyện đạt chuẩn nông thôn mới đầu tiên của Hà Tĩnh năm 2018, đối với 3 xã còn lại, chúng tôi sẽ chỉ đạo quyết liệt, tập trung giải quyết tốt việc huy động các nguồn lực, đồng thời động viên sự vào cuộc một cách tích cực, đồng tình cao của mọi người dân và các tổ chức chính trị xã hội.

Trong nhóm 9 tiêu chí xây dựng huyện đạt chuẩn nông thôn mới, đến nay huyện Nghi Xuân đã đạt 2 tiêu chí, còn 7 tiêu chí đã đạt trên 85%, trong đó có tiêu chí về giao thông là khó khăn nhất. Cũng theo ông Nam, dù khó đến mấy, Nghi Xuân cũng sẽ phấn đấu cán đích vào cuối năm 2018.

“Theo đề án đề ra, nguồn lực để xây dựng các hạ tầng giao thông là cơ chế chính sách xin đấu giá các khu đất ở Thị trấn Xuân An. Hội đồng đã thông qua và đang chờ ý kiến của tỉnh. Khi có nguồn lực đó thì việc xây dựng cả 9 tiêu chí cấp huyện, trong đó có tiêu chí giao thông cơ bản sẽ hoàn thành”, ông Nguyễn Hải Nam cho biết thêm.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tham quan nông thôn mới tại xã Xuân Mỹ, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh 

Ông Trần Huy Oánh, Chánh Văn phòng Điều phối xây dựng nông thôn mới tỉnh lưu ý, việc đạt chuẩn NTM năm 2018 của huyện Nghi Xuân không chỉ là tiến độ đạt chuẩn thuần túy mà là tính bền vững của việc đạt chuẩn đó. Bên cạnh đó, huyện Nghi Xuân phải bằng nhiều giải pháp để xã hội hóa từ nội lực và ngoại lực. Phấn đấu từng bước đi vững chắc đi đến các tiêu chí một cách bền vững, không để tình trạng nợ đọng sau khi đạt chuẩn và nếu có nợ đọng thì cũng phải có nguồn lực để thanh quyết toán, tránh tình trạng mất cân đối nguồn lực kéo dài.

Huyện Nghi Xuân phấn đấu đạt chuẩn NTM năm 2018 là một sự cố gắng rất cao, nỗ lực rất đáng khen. Tuy nhiên, khi chưa có nguồn lực của Nhà nước hỗ trợ thì cũng cần tạo điều kiện cho huyện Nghi Xuân ứng trước nguồn lực để xây dựng cơ bản; Đồng thời, Ban Chỉ đạo nông thôn mới tỉnh cần có những cơ chế, chính sách và các Sở, ngành theo tiêu chí, nội dung của mình cùng chung tay để giúp huyện Nghi Xuân tháo gỡ những khó khăn trên cơ sở sự chủ động của huyện để Nghi Xuân đạt chuẩn huyện NTM trong năm 2018./.

Trần Phong